ซีอาร์จี นำทัพร้านอาหาร ร่วมโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ กระตุ้นยอดครึ่งปีหลัง

หลังรัฐบาลประกาศกึ่งล็อกดาวน์ มีคำสั่งห้ามนั่งทานอาหารในร้าน “ซีอาร์จี” งัดกลยุทธ์เร่งการขาย ลุยดีลิเวอรี่ พร้อมนำร้านอาหารทุกแบรนด์ ร่วมโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ สร้างยอดขายฝ่าวิกฤต

วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นายณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (Central Restaurants Group) หรือซีอาร์จี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังมีการแพร่กระจายต่อเนื่อง ประกอบกับมาตรการรัฐที่ห้ามจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มภายในร้าน ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล กระทบต่อธุรกิจร้านอาหารมากกว่าทุกครั้งที่ผ่าน ๆ มา

เพราะเป็นการกระทบต่อเนื่องในระยะเวลานาน เนื่องด้วยช่องทางการรับประทานในร้าน (Dine in) เป็นช่องทางรายได้หลัก ของธุรกิจร้านอาหารทั้งรายเล็ก ไปจนถึงรายใหญ่ และด้วยครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ให้ปิดบริการที่หน้าร้าน และร้านอาหารของซีอาร์จี กว่า 50% อยู่ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล

ณัฐ วงศ์พานิช

จึงพร้อมปรับตัวรับสถานการณ์ มุ่งดำเนินแผนงานที่เคยวางไว้ โดยปรับให้มีความยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมุ่งเน้นการบริหารจัดการต้นทุน และควบคุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้เหมาะสม รวมถึงการดูแลพนักงาน ทั้งในเรื่องรายได้ตามความเหมาะสม และให้พนักงานส่วนสำนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) พร้อมจัดสรรวัคซีนแก่พนักงาน รวมทั้งแผนประกันภัยโควิด-19 ในกรณีพบติดเชื้อและคุ้มครองผลกระทบจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่พนักงานทุกคน

ส่วนการเพิ่มยอดขายเพื่อมาชดเชยรายได้ในส่วนที่หายไป จึงเร่งหาช่องทางอื่นที่เพิ่มรายได้ ทั้งในช่องทางดีลิเวอรี่ และออนไลน์ อาทิ เน้นช่องทางการจำหน่ายผ่านอีคอมเมิร์ซและระบบแพลตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์, พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับการให้บริการดีลิเวอรี่

อาทิ เมนูแกร็บ แอนด์ โก (Grab & Go), เทคโฮม (Take home) และสินค้าพร้อมทาน (RTE product) เพื่อสะดวกต่อการรับประทานอาหารที่บ้าน อีกทั้งยังร่วมมือกับพันธมิตร Aggregator ชั้นนำทุกราย เพื่อสร้างวาไรตี้ด้านเมนู และโปรโมชั่นต่าง ๆ ช่วยกระตุ้นยอดขาย

ขณะเดียวกันก็ขานรับนโยบายรัฐ ระดมพลังแบรนด์ในเครือ เข้าร่วมโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-31 ธ.ค. 2564 เพียงใช้ G-wallet ชำระค่าอาหาร และเครื่องดื่ม (เฉพาะทานที่ร้านหรือซื้อกลับบ้าน) ที่ร้านอาหารในเครือซีอาร์จี ทั้ง 17 แบรนด์ จำนวนกว่า 1,100 สาขา ทั่วประเทศ (ยกเว้นสาขาในฟู้ดคอร์ต) ควบคู่กับการจัดโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มความคุ้มค่ากระตุ้นการใช้จ่าย พร้อมรับเงินคืน e-Voucher สูงสุด 7,000 บาท และยังสามารถนำ e-Voucher กลับมาใช้จ่ายที่ร้านได้อีกต่อ ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.-31 ธ.ค. 2564

อย่างไรก็ตาม จากผลกระทบที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนสำคัญ คือ 1.การรักษากระแสเงินสดเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจ ระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายและต้นทุนต่าง ๆ ทั้งค่าแรง ค่าเช่า รวมถึงควบคุม waste ให้ดี 2.คิดหรือพัฒนาโมเดลใหม่ ๆ โดยการต่อยอดจากสิ่งที่มี เพื่อรองรับข้อจำกัดต่าง ๆ และพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป 3.การนำเทคโนโลยีหรือเครื่องมือใหม่ ๆ เข้ามาช่วยเสริมธุรกิจ