บู๊ทส์ฟีเจอร์ใหม่ Talk to Pharmacist ปรึกษาเภสัชกรออนไลน์

กระแสโควิดดันตลาดสินค้าสุขภาพโตไม่หยุด “บู๊ทส์” เปิดกลุยุทธ์ O2O สยายปีกรับหลังยอดขายพุ่ง 2-3 เท่าตัว พร้อมปล่อยฟีเจอร์ใหม่ Talk to Pharmacist หรือปรึกษาเภสัชกรบู๊ทส์ ผ่านแอปพลิเคชั่น สร้างความเชื่อมั่น รับเทรนด์กักตัวยุคโควิด

วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 นางสาวอรพรรณ พงศ์พานิช Head of Customer Experience บู๊ทส์ รีเทล ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด แต่สินค้าสุขภาพและความงามโดยเฉพาะในช่องทางการขายผ่านร้านสะดวกซื้อและช่องทางอีคอมเมิร์ซ มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากการระบาดส่งผลให้ประชาชนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ยอดขายของบู๊ทส์สามารถเติบโตในช่องทางออนไลน์ 2-3 เท่า

ทั้งนี้เพื่อเป็นการรุกตลาดอย่างครบวงจรในช่วงการระบาดของ COVID-19 ผ่านการบริการในรูปแบบ O2O (Online to Offline) รองรับความต้องการของลูกค้ายุค New Normal ล่าสุดได้เปิดตัวบริการใหม่ Talk to Pharmacist หรือปรึกษาเภสัชกรบู๊ทส์ ที่ให้คำปรึกษาด้านการดูแลสุขภาพ โรคประจำตัว ความกังวลใจเรื่องสุขภาพ ผิวพรรณ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพต่าง ๆ ที่เชื่อถือได้จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญจากบู๊ทส์ เพื่อส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ผ่านทีมเภสัชกรของบู๊ทส์จำนวน 288 คน จากปัจจุบัน 240 สาขาทั่วประเทศ ที่พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ และตอบปัญหาแบบส่วนตัว ทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับ COVID-19

“จากผลสำรวจพบว่า 82% ของผู้บริโภคชาวไทยกังวลว่าจะติดเชื้อ COVID-19 นอกจากนี้ยังพบว่ามีความต้องการข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากผู้เชี่ยวชาญหรือองค์กรที่เชื่อถือได้ และคนไทยยังต้องการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง จึงเป็นที่มาของการเปิดตัวบริการดังกล่าว โดยเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญจากบู๊ทส์ ได้ผ่านการอบรมความรู้ด้านสุขภาพและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ COVID-19 จากดับเบิลยูบีเอเครือข่ายระดับโลก และบู๊ทส์ ประเทศไทย เป็นประจำทุกสัปดาห์ สามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความกังวลใจด้านสุขภาพ ที่เกี่ยวเนื่องกับโควิด-19 วัคซีนและการดูแลตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

พร้อมกันนี้ยังได้ขยายช่องทางไปยังเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซ รวมถึงเปิดร้านในลาซาด้า ช้อปปี้ ตลอดจนแพนด้า มาร์ท ด้วย ซึ่งที่ผ่านมา 3 อันดับสินค้าขายดีใน Boots app คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เวชสำอาง และผลิตภัณฑ์ผิวหน้า

ทั้งนี้แอปพลิเคชั่น Boots app ถือเป็นบริการด้านสุขภาพครบวงจรของบู๊ทส์จากการเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 Boots app มียอดดาวน์โหลดและติดตั้งโตถึง 6 เท่า และมียอดขายโตถึง 2 เท่า ซึ่ง Boots app ถือเป็นแหล่งรวมสินค้าเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์เพื่อความงามกว่า 4,453 รายการ โดยการรุกกลยุทธ์การตลาด O2O ในครั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายอยากเห็นการเติบโตในช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 2 เท่า