เปิดเมืองสัญญาณรอดธุรกิจ กลุ่มค้าปลีกยกระดับป้องกันดีเดย์ 1 ก.ย. นี้

กรุงเทพ

2 บิ๊กเนมสมาคมค้าปลีกฯ ชี้เปิดเมืองสัญญาณรอดธุรกิจไทย พยุงแรงงาน-การจ้างงาน ค้าปลีกและบริการทั้งระบบ ชู 10 มาตรการยกระดับเข้มมาตรการความปลอดภัยรับดีเดย์ 1 ก.ย.

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และนายนพพร วิฑูรชาติ นายกสมาคมศูนย์การค้าไทย ร่วมกล่าวว่า สมาคมได้หารือร่วมกับภาคีเครือข่าย ในการเดินหน้าเปิดธุรกิจอย่างปลอดภัย และยกระดับมาตรการป้องกันและคัดกรองขั้นสูงสุด เพื่อเป็นการช่วยฟื้นฟูธุรกิจของผู้ประกอบการและร้านค้า ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมิวนิตี้มอลล์ ให้กลับมามีรายได้ และช่วยพยุงการจ้างงานของแรงงานในระบบค้าปลีกและบริการ

โดยทั้ง 2 สมาคมมีความเชื่อมั่นว่าทางรอดของเศรษฐกิจไทย คือ การกลับมาเปิดธุรกิจอย่างปลอดภัย พร้อมการรองรับของระบบสาธารณสุขด้วยการร่วมมือของทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชน ที่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดและทำให้เกิดขึ้นได้จริง โดยจะช่วยให้การเปิดเมือง เปิดห้างในครั้งนี้ ไม่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และต้องกลับมาล็อกดาวน์อีกครั้ง

Advertisement

“ทั้งนี้ เราเริ่มเห็นสัญญาณบวกจากการที่รัฐบาลสามารถนำวัคซีนเข้ามาได้ในปริมาณที่มากขึ้นและเพียงพอ มีการจัดหา ATK (Antigen Test Kit) เพื่อเป็นการคัดกรองผู้ติดเชื้อได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น และยังเปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดหาและการกระจายวัคซีน มีการจัดระเบียบให้ประชาชนและชุมชนดูแลกันเอง ประกอบกับการติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนที่ลดลง”

“และจำนวนของผู้หายป่วยมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง ทำให้มีการเปิดเมืองและเปิดห้างได้อย่างปลอดภัย ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้จะเป็นความหวังที่ทำให้ประเทศไทยกลับมาฟื้นตัว และทุกคนสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกครั้ง” นายญนน์กล่าวเสริม

ขณะเดียวกัน ทั้ง 2 สมาคม พร้อมดำเนินการตามเกณฑ์และเงื่อนไขในการปฏิบัติเข้มข้นขั้นสูงสุด โดยมีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามมาตรการของ ศบค. ที่ประกอบไปด้วย

Advertisement

1. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมิวนิตี้มอลล์ สามารถเปิดดำเนินการได้ทุกแผนก และปิดบริการเวลา 20.00 น.

2.ห้ามจัดกิจกรรมมากกว่า 25 คน

3.ร้านอาหาร เปิดได้ตามเงื่อนไข ดังนี้ ร้านอาหารที่อยู่นอกอาคารหรือในอาคาร แต่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ให้นั่งรับประทานได้ 75% ของจำนวนที่นั่งปกติ ส่วนร้านอาหารที่เป็นห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ให้นั่งรับประทานได้ 50% ของจำนวนที่นั่งปกติ โดยยังต้องงดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน

Advertisement

4.ร้านเสริมสวย เปิดให้บริการไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อคน ต้องมีการนัดหมาย
ก่อนเข้าใช้บริการ

5.ร้านนวด เปิดได้เฉพาะนวดเท้า

6.คลินิกเสริมความงาม เปิดจำหน่ายสินค้าเท่านั้น

7.กลุ่มธุรกิจที่ยังไม่เปิดให้บริการ มีดังนี้ สถาบันกวดวิชา, โรงภาพยนตร์, สปา, สวนสนุก สวนน้ำ, ฟิตเนส ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ, ห้องประชุมจัดเลี้ยง

8.ผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ต้องดำเนินการตามมาตรการการป้องกันโรค D-M-H-T-T ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และประเมินตนเองผ่าน Thai Stop COVID Plus รวมทั้งคัดกรอง ผู้ให้บริการผ่าน Platform Thai Safe Thai ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

9.สำหรับการเปิดห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมิวนิตี้มอลล์ รวมถึงร้านค้าในศูนย์การค้าต่าง ๆ ในวันที่ 1 กันยายนนี้ ขอให้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการ และร้านค้าแต่ละรายเป็นหลัก

10.หากมีประกาศของจังหวัดอื่นใด นอกเหนือจากนี้ให้ปฏิบัติตามประกาศของจังหวัดนั้น ๆ