โชนันโดดลุยอาหารพร้อมทาน ผุดโมเดลตู้กับข้าวปูพรมออฟฟิศ-คอนโดฯ

 

“โชนัน” ร้านอาหารจานด่วนญี่ปุ่น เปิดเกมรุกสร้างโอกาสโต เตรียมเปิดตัวโมเดล ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN อิ่มง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว ระดมเมนูจากร้านอาหารในเครือกว่า 50 เมนู ขายผ่านตู้เวนดิ้ง ทยอยปูพรมคอนโดฯ หวังขยายฐานลูกค้าใหม่

นายกุลวัชร ภูริชยวโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิ ออริจินัล ฟาร์ม จำกัด ผู้บริหารร้านอาหารจานด่วนญี่ปุ่น “โชนัน” (ChouNan) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมและล็อกดาวน์มาตลอด แม้ภาครัฐจะเริ่มคลายล็อกดาวน์ให้กลับมานั่งทานที่ร้านได้ แต่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน จึงทำให้ทุก ๆ ธุรกิจต้องปรับตัวหาโอกาสทางการตลาดใหม่ เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้หลากหลาย

เช่นเดียวกับบริษัทที่ผ่านมามีการปรับกลยุทธ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำ ChouNan Franchise Ecosystem หรือแม้กระทั่งการปรับกลยุทธ์มาขายวัตถุดิบให้ลูกค้าสามารถนำกลับไปประกอบอาหารทานเองได้ที่บ้าน พร้อมกับหันมาให้น้ำหนักการทำตลาดออนไลน์และดีลิเวอรี่ ตลอดจนการเพิ่มพอร์ตโฟลิโอแบรนด์ร้านอาหาร ใหม่ ๆ โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดร้านซูชิ โซลชิ เน้นสำหรับการขายแบบซื้อกลับบ้าน อีกทั้งก็เป็นการกระจายประเภทธุรกิจและลดความเสี่ยงหากมีการล็อกดาวน์ปิดสาขาในศูนย์การค้า


ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวโมเดลใหม่ภายใต้ชื่อ “ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN อิ่มง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว” เป็นการรวบรวมแบรนด์และเมนูอาหารต่าง ๆ ของร้านอาหารในเครือโชนันกว่า 50 รายการมาไว้ในตู้เดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น เช่น ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวแกงกะหรี่ หรือข้าวหน้าต่าง ๆ จากแบรนด์โชนัน รวมถึงเมนูข้าวปั้นและซูชิต่าง ๆ จากแบรนด์โซลชิ ตามด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวเรือพรีเมี่ยมจากแบรนด์ก๋วยเตี๋ยวเรือเสือหน้าหยก และก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่โบราณจากแบรนด์บรรจง ราคาเริ่มต้น 45 บาท โดยมีเป้าหมายเข้าถึงตัวลูกค้าได้ง่ายและสะดวกขึ้น

สำหรับกลยุทธ์การทำตลาด ต้องการชูจุดขายเมนูอาหารที่ทำสดใหม่และมีการเปลี่ยนใหม่ในตู้ทุกวัน โดยอาหารจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 3 วันนับจากวันที่ผลิต โดยความเชี่ยวชาญของทีมงานที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาควบคุมคุณภาพอาหารให้ยังคงสดและอร่อย แม้จะผ่านการแช่ตู้เย็นไว้และนำไปอุ่นซ้ำ โดยในระยะแรกจะเริ่มวางตู้กับข้าว ตามตึกที่อยู่อาศัยคอนโดมิเนียมต่าง ๆ จากนั้นจะค่อย ๆ ขยายผลไปยังโลเกชั่นอื่น ๆ ตามสถานการณ์ที่เหมาะสมในอนาคต ได้แก่ ออฟฟิศสำนักงาน, หน่วยงานราชการ, สถานีขนส่ง, โรงเรียน, มหาวิทยาลัย หรือโรงพยาบาลต่าง ๆ อีกทั้งระบบการชำระเงินต่าง ๆ สามารถจ่ายผ่าน e-Wallet และ QR scan ได้ทุกประเภทเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการ


ส่วนด้านการตลาดบริษัทจะเน้นประชาสัมพันธ์และโปรโมตผ่านสื่อออนไลน์ พร้อมทำสื่อร่วมกับพาร์ตเนอร์ต่าง ๆ ควบคู่กับการนำระบบซีอาร์เอ็มเพื่อนำข้อมูลหรือดาต้าของลูกค้ามาใช้งาน มาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อให้พัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ครอบคลุม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ