“ไอคอนสยาม” ผงาดเวทีโลก 1 ใน 4 ดีที่สุด-เดินหน้าเพิ่มร้านดังไม่หยุด

ไอคอนสยามขึ้นแท่น 1 ใน 4 ศูนย์การค้าดีที่สุดในโลก เวทีประกวด MIPIM Awards 2021 เป็นครั้งแรกของประเทศที่ผงาดสู่ตำแหน่งนี้ เดินหน้าเพิ่มร้านค้าดังอีกระลอก รับรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ อันแน่นเต็มพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร

ไอคอนสยาม อภิมหาโครงการริมน้ำเจ้าพระยา ขึ้นแท่น 1 ใน 4 ศูนย์การค้าดีที่สุดในโลก จากเวทีประกวดอสังหาริมทรัพย์ MIPIM Awards 2021 ณ เมืองคานส์ (Cannes) ประเทศฝรั่งเศส เป็น Global Awards ที่มีมานานกว่า 30 ปี เป็นครั้งแรกของโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกจากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้

นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ ผู้บริหารไอคอนสยาม กล่าวว่า ไอคอนสยามเป็นโครงการที่สร้างขึ้นเพื่อรวบรวมที่สุดของความเป็นไทยมานำเสนอให้คนทั่วโลกได้สัมผัสและชื่นชม ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Co-creation” และ “Creating Shared Value” โดยได้รวมพลังคนไทยจากทุกภาคส่วนมาร่วมกันสร้างสรรค์โครงการที่มอบคุณค่าและการสมประโยชน์ให้เกิดกับชุมชนและบรรดาธุรกิจต่าง ๆ ที่รายล้อม สังคม และประเทศชาติเป็นวงกว้าง

แม้วิกฤตการณ์โควิด-19 ได้ทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างยากลำบากเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ ไอคอนสยามก็ยังคงยึดมั่นในปณิธานที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ชุมชน และผู้คนให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้

ครั้งแรกของไทยผงาดเวทีโลก

การที่ไอคอนสยามได้รับคัดเลือกจาก MIPIM Awards 202 ให้เป็นโครงการแรกจากประเทศไทยที่ได้ขึ้นทำเนียบ 1 ใน 4 ศูนย์การค้าที่ดีที่สุดในโลกครั้งนี้ จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน 172 โครงการ จาก 36 ประเทศ นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ที่จะส่งพลังใจให้แก่ผู้ประกอบการในวงการค้าปลีก สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการและนักลงทุนจากต่างประเทศได้ตระหนักถึงศักยภาพของคนไทยและประเทศไทย

“ถือเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกแรกในประเทศไทยที่ได้รับเกียรติจาก MIPIM Awards ซึ่งเป็นเวทีประกวดระดับโลกที่มีมานานกว่า 30 ปี และได้รับการยกย่องให้เป็นรางวัลออสการ์แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์”

ไอคอนสยาม อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต เป็นการร่วมลงทุนระหว่าง กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น โดยมีบริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิเต็คส์ จำกัด เป็นผู้ออกแบบ

บทพิสูจน์แนวทางธุรกิจ

วิสัยทัศน์ในการทำโครงการแนวใหม่ของไอคอนสยามที่ถือกำเนิดจากความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญแขนงต่าง ๆ ทั่วโลก รวม 15 ชาติ และจากทุกภาคส่วนของไทย ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก วิศวกร ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้นำชุมชนหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงภาครัฐและเอกชน ประชาสังคม ตลอดจนผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 1,000 ราย เพื่อสร้างโครงการที่เสนอที่สุดแห่งความเป็นไทยภายใต้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ทั้งยังเป็นโครงการที่ถูกวางรากฐานให้ส่งต่อประโยชน์และความเจริญรุ่งเรืองไปสู่ชุมชนและธุรกิจที่รายล้อมอย่างมหาศาล บทพิสูจน์ให้เห็นถึงการเป็นโครงการที่มีศักยภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับโลก


ตั้งแต่เปิดให้บริการเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ไอคอนสยามได้รับรางวัลชนะเลิศแล้วถึง 13 รางวัลในสาขาต่าง ๆ จากเวทีชั้นนำของโลก อาทิ รางวัลโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลก (Best Design of the Year) จาก World Retail Awards 2019 โดยสภาการค้าปลีกโลก และรางวัลชนะเลิศศูนย์การค้าที่ดีที่สุด จาก MAPIC Awards 2019 เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส และ VIVA Best-of-the-Best Awards 2020 โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกดีที่สุดในโลกจาก International Council Shopping Centers ฯลฯ

“กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ยึดมั่นในการเป็นผู้นำความคิดสร้างสรรค์ที่มุ่งจะสร้างปรากฏการณ์แรกในมิติต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นเพื่อมอบให้แก่คนไทยและประเทศไทย วิสัยทัศน์ของเราคือการนำศักยภาพของคนไทย ประเทศไทยไปชนะบนเวทีโลกและชนะใจคนทั้งโลก เราได้ก้าวข้ามการแข่งขันในประเทศไปสู่การยอมรับนับถือบนเวทีโลกได้สำเร็จ ทุกโครงการของเราคว้ารางวัลชนะเลิศ global awards ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เป็นพลังใจให้มุ่งมั่นเดินหน้าที่จะทำโครงการที่มอบความประทับใจเหนือความคาดหมาย สร้างความสำเร็จอันยั่งยืนให้แก่บรรดาผู้ประกอบการที่ฝากอนาคตไว้กับเรา รวมทั้งส่งมอบประโยชน์ ให้แก่ชุมชน สังคม และประเทศชาติ”

ไอคอนสยาม ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่หลักในการจัดงาน countdown ปีใหม่ของประเทศไทยติดต่อกันมาถึง 3 ปี ได้มอบประสบการณ์ที่ตื่นตาตื่นใจและมอบความสุขให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนตลอดมา

เพิ่มร้านดังรับคลายล็อกดาวน์

หลังจากรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ วันนี้ไอคอนสยามพร้อมแล้วจะนำเสนอสินค้าและประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แบรนด์ชั้นนำของไทยและทั่วโลกมากมายที่ได้เปิดกิจการเพิ่มเติมท่ามกลางวิกฤตโควิดในปีนี้บนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร

อาทิ สตาร์บัคส์ รีเสิร์ฟ เจ้าพระยา ริเวอร์ฟร้อนท์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พื้นที่ 1,260 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบเพื่อส่งมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟที่มีชีวิตชีวา ท่ามกลางกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นของไทย ร้านมูจิสาขาใหม่บนพื้นที่กว่า 1,300 ตารางเมตร ครบครันด้วยทุกกรุ๊ปไอเท็มสินค้ากว่า 6,193 รายการ และครบทุกบริการ รวมถึง MUJI Coffee Corner


รวมทั้ง Great Wall Motors บริษัทผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและไฮบริดจากประเทศจีนที่จะมาเปิด Experience Center ครั้งแรก บนพื้นที่ 1,638 ตารางเมตร และ Mega Harbor Land สนามเด็กเล่นในร่มที่ได้มาตรฐานระดับโลกบนพื้นที่ 4,438 ตารางเมตร ออกแบบโดยบริษัทผู้ผลิตเครื่องเล่นชั้นนำของโลก กำหนดเปิดมกราคม 2022 รวมทั้งการกลับมาของสุขสยาม พื้นที่รวมสุดยอดอาหารและผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมจาก 77 จังหวัด ไอคอนสยามได้เตรียมโปรโมชั่นเพื่อช่วยส่งเสริมการขายให้แก่บรรดาร้านค้าเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้อีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ