รพ.พระรามเก้า เปิดตัวยารักษาโควิดแอนติบอดี ค็อกเทล

รพ.พระรามเก้า เปิดตัว แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิดไทย ชี้หลังใช้ 1 เดือนเต็มพบผลลัพธ์ดี สกัดอาการรุนแรงได้ พร้อมเดินหน้าเปิด Post Covid Care Clinic ฟื้นฟูผู้อาการหลังโควิด ชูจุดเด่นแพทย์เฉพาะทาง หวังรับเทรนด์ระยะยาว

วันที่ 19 ตุลาคม 2564 นายแพทย์น๊อต เตชะวัฒนวรรณา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระรามเก้า เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน “วัคซีนป้องกันโควิด” ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่องค์การสาธารณสุขทั่วโลกใช้เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด เช่น เดลต้า เป็นต้น

จึงทำให้ต่อมามีการคิดค้นยารักษาโควิดขึ้นภายใต้ชื่อ “แอนติบอดี ค็อกเทล (Antibody Cocktail)” ซึ่งเป็นยาที่ จัดอยู่ในกลุ่มยาภูมิคุ้มกันลบล้างฤทธิ์ Neutralizing Monoclonal Antibodies (NmAbs) มีหลักการทำงานคือจะตรงเข้าจับกับโปรตีนตรงส่วนหนาม (Spike Protein) ทำให้ไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายลดปริมาณลง ส่งผลต่อการยับยั้งการติดเชื้อโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์ รวมถึงเชื้อกลายพันธุ์อย่างสายพันธุ์เดลต้าและสายพันธุ์เอปซิลอน ได้ทันที

ทั้งนี้ ปัจจุบันใช้กันหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อังกฤษ รวมถึงประเทศไทย ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้แบบมีเงื่อนไขภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา

ส่งผลให้ รพ.พระรามเก้า ตัดสินใจนำยาแอนติบอดี ค็อกเทล มาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแล้วประมาณ 1 เดือน กับคนไข้มากกว่า 20 ราย ตามข้อบ่งใช้สำหรับคนไข้ติดเชื้อในระยะเริ่มต้น ไม่เกิน 10 วันหลังได้รับเชื้อ และไม่มีอาการรุนแรง หรือเป็นผู้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงขึ้นได้เมื่อติดเชื้อ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ซึ่งจากการประเมินก่อนการรักษา

“คนไข้ที่เราดูแลควรจะมี 10-20% ที่อาจต้องรักษาด้วยการให้ออกซิเจน หรือจำเป็นต้องให้ยาชนิดอื่น เช่น สเตอรอยด์ แต่ภายหลังที่คนไข้ทั้ง 20 เคสได้รับยาแอนติบอดี ค็อกเทล เข้าไปแล้ว ยังไม่มีเคสไหนที่เกิดอาการรุนแรง จนถึงขั้นต้องให้ออกซิเจนหรือต้องเข้าห้องไอซียูเลยแม้แต่รายเดียว”

ดังนั้น จากนี้ไป รพ.พระรามเก้า จึงวางแผนการรักษา ตั้งแต่กระบวนการรับผู้ป่วย แนวทางการรักษา การรับยาแอนติบอดี ค็อกเทล พร้อมดึงบริการ Virtual Hospital การดูแลผ่านทาง Video Call สอบถามและติดตามอาการคนไข้ทุกวัน

รวมถึงให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายหลังหายจากการติดเชื้อ ซึ่งเป็นอีกแนวทางที่โรงพยาบาลให้ความสำคัญเพื่อให้ผู้ป่วยฟื้นฟูสุขภาพได้ดีในระยะยาว ผ่านการเปิด Post Covid Care Clinic ดูแล รักษา และฟื้นฟูอาการเรื้อรังหลังป่วยโควิด

เช่น อ่อนเพลียเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ปวดศีรษะ ไอ เจ็บหน้าอก กล้ามเนื้ออ่อนแรง สมองล้า นอนไม่หลับ รวมถึงผลกระทบทางจิตใจ วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือมีอาการ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือสภาวะป่วยทางจิตใจหลังเผชิญเหตุการณ์รุนแรง โดยชูจุดเด่นบูรณาการแพทย์เฉพาะทางจากหลายสาขา อาทิ ระบบทางเดินหายใจ หัวใจ ไต สมอง ระบบประสาท เข้าฟื้นฟูผู้ป่วยร่วมกัน


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ