หมอเส็ง เสียชีวิตแล้ว ปิดตำนานเจ้าพ่อสมุนไพร “มดดำ” โพสต์อาลัย

หมอเส็งตายแล้ว
ภาพจากอินสตาแกรม moddamkachapa

ปิดตำนานเจ้าพ่อสมุนไพรแห่งประเทศไทย หมอเส็ง เสียชีวิตแล้ว ขณะอายุ 83 ปี “มดดำ” โพสต์อาลัยทางอินสตาแกรม

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 มดดำ คชาภา ตันเจริญ พิธีกรชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม @moddamkachapa ไว้อาลัย หมอเส็ง ข้อความระบุว่า

“ถึงเวลาบอกลา ลุงหมอ @morsengthailandofficial ลุงหมอหลับให้สบายนะ จะขอจดจำคำสั่งสอน ทุกคำ จะจดจำทุกกำลังใจจากลุงหมอเวลาที่ลุงหมอให้กำลังใจ ตอนหนูร้องไห้ ลุงหมอพักผ่อนให้สบาย ไปไหว้พระทำบุญต่อบนสวรรค์นะ R.I.P หมอเส็ง

สำหรับลุงหมอเส็ง ได้เสียชีวิตแล้ว (โรคปัจจุบัน ไตวายเฉียบพลัน) ด้วยวัย 83 ปี เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (21 ต.ค.64) ที่ รพ.บำรุงราษฎร์ กทม. โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ และบำเพ็ญบุญกุศล ในวันเสาร์ ที่ 23 ต.ค.64 ที่วัดเสมียนนารี ถ.วิภาวดี กรุงเทพฯ (ตั้งบำเพ็ญกุศล 5 วัน /23-27 ต.ค.64) หลังจากนั้น จะเก็บศพไว้ 100 วัน รายละเอียดเพิ่มเติมจะได้แจ้งให้ทราบต่อไป ขอบคุณครับ” 

View this post on Instagram

 

A post shared by moddamkachapa159 (@moddamkachapa)

ประวัติหมอเส็ง

หมอเส็ง หรือ นายฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร เป็นแพทย์ที่ปรึกษาสุขภาพไตรเวชศาสตร์ด้านการแพทย์แผนตะวันออกคลีนิค และหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทยและจีน คลุกคลีกับร้านขายยาแผนโบราณมาตั้งแต่ยังเด็ก จึงมีประสบการณ์เกี่ยวกับสมุนไพรมายาวนาน

บ้านเดิมอยู่ที่บางคล้า แปดริ้ว ซึ่งเป็นร้านขายยาสมุนไพร โดยทั้งก๋งและเตี่ยเป็นหมอยามาจากเมืองจีน

ต่อมา หมอเส็งได้แยกตัวออกมาเปิดร้านของตัวเองที่กรุงเทพฯ เป็นหมอคู่กับเตี่ยมาตลอด กระทั่งสอบใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขทางด้านเวชกรรมและเภสัชกรรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับสมัยนั้น

จากนั้นหมอเส็งจึงได้ขยายไปขายยาแผนปัจจุบันควบคู่กันด้วย ในระยะหลังหมอเส็งหันมาเน้นเรื่องสมุนไพรทั้งไทยและจีน โดยเฉพาะการรักษาโรคเกี่ยวกับสตรี ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ เลือดลม หรืออาการทางสมอง ที่มักพบในผู้สูงอายุ และล่าสุดที่หมอเส็งได้เพียรพยายามศึกามากกว่า 10 ปี คือมหัศจรรย์แห่งสมุนไพรไทย “ว่านชักมดลูก”


จากประสบการณ์และความสามารถ ทำให้ได้รับฉายาว่า หมอเส็ง หมอเทวดา ถือได้ว่าเป็นหมอสมุนไพรอันดับ 1 ของประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ