“สยามสะเต๊ค” ลุยแฟรนไชส์ สารพัดโมเดลปูพรมทุกพื้นที่

สยามสะเต๊คเร่งเครื่องสู้พิษโควิด เดินหน้ายกทัพเบอร์เกอร์ ไส้กรอก 40 เมนู ลุยขยายธุรกิจแฟรนไชส์สารพัดโมเดลเริ่มต้น 2 แสนบาท ชูจุดแข็งความเป็นลอยัลตี้แบรนด์เจาะตลาด ปูพรมปั๊มน้ำมัน โรงพยาบาล สถานศึกษาทั่วสารทิศ ด้านอาหารแปรรูปไส้กรอกพรีเมี่ยมอีซี่ส์ จัดทัพขายโฟรเซ่นรุกออนไลน์ ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน

นายสุภัค หมื่นนิกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซี่ส์ อินเตอร์เนชั่นแนล แฟรนไชส์ จำกัด ผู้บริหารร้านแฮมเบอร์เกอร์ Siam Steak และไส้กรอกพรีเมี่ยมอีซี่ส์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น รวมถึงมาตรการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อภาพรวมบริษัทที่มีรายได้จากกลุ่มธุรกิจบีทูบี ซึ่งมาจากกลุ่มโรงแรม ร้านอาหาร รวมร้านค้าปลีกที่ต่างได้รับผลกระทบเหมือนกันทั้งหมด และทำให้มีอัตราการซื้อสินค้าลดลง

สุภัค หมื่นนิกร
สุภัค หมื่นนิกร

ขณะเดียวกัน โควิดยังเข้ามาเป็นตัวแปรให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ผู้คนทำงานที่บ้าน (work from home) รวมไปถึงสถาบันการศึกษาหันมาทำการเรียนการสอนผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งผลกระทบต่อร้านสยามสะเต๊ค ที่ต้องปิดให้บริการร้านแฮมเบอร์เกอร์กว่า 73 สาขา ที่เปิดให้บริการอยู่ในโรงเรียนเป็นหลัก และหันมาให้ความสำคัญกับอีก 7 สาขา ที่ส่วนใหญ่อยู่ในโรงพยาบาลและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ 1 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้รวมเหลือเพียง 5-10% และยังต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของพนักงาน โรงงานและการผลิต จึงต้องบริหารจัดการต้นทุนให้รัดกุม ทั้งในแง่ของการบริหารจัดการ ลดต้นทุนวันทำงานพนักงาน การลดเงินเดือนระดับผู้บริหาร รวมไปถึงการนำเงินทุนสำรองออกมาใช้หมุนเวียนในธุรกิจ เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

นายสุภัคกล่าวถึงกลยุทธ์และทิศทางการดำเนินงานต่อจากนี้ บริษัทจะมุ่งให้ความสำคัญกับแบรนด์สยามสะเต๊ค (Siam Steak) ในรูปแบบของธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์และโฟรเซ่น เพราะถ้าบริษัทลงทุนเองธุรกิจคงไปได้ไม่ไกลมาก การที่จะขยายธุรกิจได้เร็ว คือการทำแฟรนไชส์ โดยแบรนด์ดังกล่าวมีฐานลูกค้าที่มีแบรนด์ลอยัลตี้และมีความคุ้นเคยกับแบรนด์ที่อยู่มากว่า 40 ปี และมีจุดขายคือสินค้าที่หลากหลาย เน้นประเภทฟาสต์ฟู้ด ได้แก่ แฮมเบอร์เกอร์, ฮอตดอก, แซนด์วิช, ไส้กรอก และของทานเล่น ที่มีคุณภาพและรสชาติถูกปาก ทำให้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมาต่อเนื่อง

สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์จะพัฒนาใน 2 โมเดล ประกอบด้วย แฟรนไชส์ร้านสยามสะเต๊คทั่วไป ทั้งในรูปแบบคีออสก์ เริ่มต้น 2-6 แสนบาท เน้นเปิดให้บริการนอกสถานศึกษา เช่น สถานีบริการน้ำมัน โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน หมู่บ้าน ตลาด สตรีตฟู้ด เป็นต้น ตามด้วยแฟรนไชส์ในสถานศึกษา เช่น มหาวิทยาลัย, โรงเรียนเอกชน, โรงเรียนนานาชาติ เป็นต้น

ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละโมเดลจะมีรูปแบบการบริหารจัดการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ขณะที่เมนูจะแตกต่างกัน เนื่องจากความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน จึงต้องเลือกให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ด้วยเมนูมากกว่า 40 รายการ ราคาเริ่มต้น 39-200 บาท

ควบคู่กับการทำตลาดให้ผู้คนรู้จักแบรนด์ผ่านสื่อออนไลน์และออฟไลน์ รวมไปถึงการโปรโมตแบรนด์ตามงานแฟรนไชส์ต่าง ๆ ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาและวางแผนงานต่อเนื่อง และขณะนี้มีผู้สนใจติดต่อเข้ามากว่า 600 ราย โดยเตรียมเซ็นสัญญาภายในปลายปีนี้ไม่ต่ำกว่า 30 ราย

ขณะเดียวกันหลังจากการลงทุนเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ บริษัทจะมีการเทรนและจัดอบรมทำความเข้าใจในธุรกิจ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ และการเก็บรักษาวัตถุดิบหลังการขายพร้อมกับกลยุทธ์เพิ่มยอดขาย เพื่อให้มาตรฐานออกมาเหมือนกันทุกสาขา โดยแฟรนไชซีรายแรกได้เปิดให้บริการ 2 สาขา เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่โครงการลานไม้ ประชาอุทิศ 32 และสาขา 2 ได้เปิดให้บริการในเดือนตุลาคมนี้


“ในช่วงวิกฤตโควิดอยู่ท่ามกลางความไม่แน่นอน และความเสี่ยงรอบด้าน ต้องค่อย ๆ ขยับขยาย และพิจารณาพาร์ตเนอร์แฟรนไชส์ให้มองไปในทิศทางเดียวกัน จะไม่เน้นจำนวนสาขา แต่จะเน้นคุณภาพของสาขา

ซึ่งประเมินว่าภายในสิ้นปีนี้ จะมีสาขาแฟรนไชส์เปิดให้บริการได้ 15-25 สาขา และตั้งเป้าขยายเพิ่มอีก 50 สาขา ภายในปี 2565 แต่ทั้งนี้ต้องดูทิศทางของเศรษฐกิจ กำลังซื้อและการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ควบคู่กันไป”

กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซี่ส์ฯ กล่าวว่า ส่วนด้านธุรกิจอาหารแปรรูปทั้งไส้กรอกพรีเมี่ยมอีซี่ส์ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อาทิ แซนด์วิช, ไส้กรอก แฮม เบคอน และขนมปัง เบเกอรี่ ที่มีมากกว่า 400 รายการ ปัจจุบันต้องเจอกับสภาพตลาดที่มีแนวโน้มแข่งขันสูง


รวมถึงพฤติกรรมลูกค้าหันมาเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อประกอบอาหารที่บ้านเพิ่มขึ้น บริษัทจึงต้องปรับตัวพัฒนาสินค้าในรูปแบบโฟรเซ่นขึ้นมารองรับ ได้แก่ คริปปี้แซนด์วิช, ไส้กรอกเยอรมัน, ขาหมูเยอรมัน เป็นต้น พร้อมเพิ่มช่องทางขายผ่านดีลิเวอรี่ ผ่านช่องทางของบริษัทเอง ชูจุดขาย เน้นคุณภาพ รสชาติอร่อย และราคาเข้าถึงง่าย ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ