บูมกระท่อมพืชเศรษฐกิจใหม่ ลุยตลาดสมุนไพรโลก 1.6 ล้านล้าน

ภาครัฐ ดันกระท่อม ขึ้นแท่นพืชเศรษฐกิจใหม่ ลุยตลาดสมุนไพรโลก 1.6 ล้านล้าน แนะต่อยอดเป็นยา อาหารเสริม เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง สร้างมูลค่าเพิ่ม

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการ “อนาคตกระท่อม กับการปลดล็อกสู่พืชเศรษฐกิจ” จัดโดยเทคโนโลยีชาวบ้าน ว่า หลังจากมีการปลดล็อกกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 และสามารถปลูก ครอบครอง จำหน่าย ตลอดจนแปรรูปได้สร้างโอกาสการขับเคลื่อนกระท่อมไปสู่พืชเศรษฐกิจใหม่

สะท้อนจากสรรพคุณที่มีประโยชน์หลายประการ ตั้งแต่การบำรุงผิว ต้านการอักเสบ คลายกล้ามเนื้อ สามารถต่อยอดได้ในหลายอุตสาหกรรม อาทิ ยารักษาโรค อาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งรวม ๆ มีมูลค่าในตลาดสมุนไพรโลกรวมกว่า 1.6 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ ปัจจุบันตลาดกระท่อมในประเทศไทยมีดีมานด์สูง ผลักดันราคาต่อกิโลกรัมสูงถึง 300-500 บาท ภายใต้ข้อบังคับการปลูกไม่เกินคนละ 3 ต้น ขณะที่ต้นกระท่อม 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตได้ถึง 216 กก./ปี ส่วนการเพาะปลูกขณะนี้มีอยู่ราว 5,000 ไร่ ซึ่งหากพิจารณาใน 1 ปี จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

“ประเทศไทยมีความได้เปรียบสูง ด้วยเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น ซึ่งเป็นบริเวณเดียวที่สามารถปลูกกระท่อมได้ดี ทำให้มีโอกาสสูงในการขยายตัวของตลาด โดยปัจจุบันมีหลายประเทศที่เปิดเสรีกระท่อม อาทิ แคนาดา เบลเยียม นิวซีแลนด์ อเมริกา (ในบางรัฐ) ซึ่งทวีปยุโรปเป็นตลาดที่เราคาดหวังมากที่สุด”ด้านเภสัชกรวราวุธ เสริมสินสิริ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน องค์การอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า การพัฒนาแปรรูปสินค้า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้สูง โดยขณะนี้สามารถขออนุญาตการแปรรูปได้ใน 3 ด้าน ได้แก่ ยา อาหารเสริม และเวชสำอาง ซึ่งผู้ที่มีความสนใจกระท่อม สามารถปรึกษา อย.ได้โดยตรง


อย่างไรก็ตาม การนำกระท่อมมาแปรรูปไม่ว่าในลักษณะใดต้องผ่านการขออนุญาต โดย อย.จะดูแลตั้งแต่สถานที่ผลิต นำเข้า จำหน่าย, การแปรรูปสินค้าออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ และการโฆษณา ซึ่งทุกอย่างต้องอยู่ในการควบคุมมาตรฐาน เพื่อให้คงคุณภาพและเกิดความเชื่อมมั่นในกลุ่มผู้บริโภค จึงถือเป็นการจุดพลุพืชกระท่อมโดยสมบูรณ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ