ปลัด สธ.แจง ไม่เสนอ ศบค.ให้จัดคอนเสิร์ต-ถอดแมสก์ในสวนสาธารณะ

ปลัด สธ.ชี้แจงกรณีความเข้าใจผิด เตรียมเสนอ ศบค. 18 มี.ค.นี้ ผ่อนคลายให้ถอดหน้ากากอนามัย ในสวนสาธารณะ-จัดคอนเสิร์ต ยังไม่มี เป็นเพียงข้อแนะนำหากสถานการณ์ดีขึ้นพ้นระบาดใหญ่

วันที่ 17 มีนาคม 2565 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่มีสื่อนำเสนอข่าวว่า สธ.จะเสนอ ศบค.วันที่ 18 มีนาคมนี้ เพื่อผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ โดยเฉพาะถอดหน้ากากอนามัย หากเข้าสู่โรคประจำถิ่นว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน

ตอนที่มีการสัมภาษณ์กันนั้น ตนไม่ได้บอกว่า จะเสนอการผ่อนคลายมาตรการถอดหน้ากากอนามัย หรือถอดแมสก์บางพื้นที่ ในการประชุม ศบค. เพียงแต่บอกว่า จะมีการนำเสนอเรื่องขั้นตอนแผนของการพ้นสู่โรคระบาดใหญ่ เพื่อเข้าสู่โรคประจำถิ่น ซึ่งมีกรอบระยะเวลา 4 เดือน แบ่งตามเฟสเป็น 3 บวก 1

ส่วนมาตรการต่าง ๆ ในแต่ละระยะจะมีการดำเนินการเพื่อควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลดความรุนแรงที่นำไปสู่การเสียชีวิต ซึ่งพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยง 608 ที่มีโรคประจำตัว และไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบโดส จึงต้องมีการรณรงค์ให้ฉีดบูสเตอร์โดส และหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการและมาตรการต่าง ๆ ก็จะพ้นจากโรคระบาดใหญ่ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่า ไม่มีอะไรเข้ามาอีก ไม่มีไวรัสกลายพันธุ์ที่รุนแรง

อย่างไรก็ตาม เรื่องถอดหน้ากากอนามัย ข้อเท็จจริงคือ ในอนาคตหากเป็นไปตามแผน Endemic approach อาจมีการผ่อนคลายมาตรการอื่น ๆ ซึ่งยกตัวอย่างว่า อย่างหน้ากากอนามัย หากจะถอดแมสก์ก็แนะนำว่าเป็นบางพื้นที่ อย่างสวนสาธารณะ แต่ไม่ใช่ว่าจะทำเลย จะเสนอ ศบค. เพราะเรื่องนี้จริง ๆ เป็นข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เป็นเรื่องการป้องกันของระบบสาธารณสุข

อย่างการใส่แมสก์ นอกจากป้องกันโรคโควิด โรคระบบทางเดินหายใจ ยังป้องกันโรคทางเดินอาหารจากผู้ประกอบอาหาร ที่ใส่หน้ากากอนามัยก็ช่วยเรื่องสุขอนามัยได้ รวมทั้งก็ไม่ได้มีการเสนอผ่อนคลายเรื่องคอนเสิร์ตแต่อย่างไร