แพทย์ชนบทโชว์ภาพซิโนแวคเต็มตู้เย็น ก่อน สธ.ส่งมาอีกล้านโดส

วัคซีนซิโนแวค

ซิโนแวคน่าปวดตับที่สุด เพราะเหลือนับล้านโดส

วันที่ 6 มิถุนายน 2565 ชมรมแพทย์ชนบทโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุขเตรียมส่งวัคซีนลอตใหญ่ 16.8 ล้านโดสไปยัง รพ.สต.ต่าง ๆ

โดยเนื้อความระบุว่า สธ.ยังจะส่งวัคซีน 16.8 ล้านโดสลงพื้นที่ ไม่สนเสียงก่นด่าจากคนหน้างาน

วันนี้ชัดเจนแล้วว่ากระทรวงสาธารณสุขยังจะส่งวัคซีนลอตใหญ่ 16.8 ล้านโดสลงมา เพียงแต่เปลี่ยนไปเก็บที่คลังในระดับจังหวัดแทนส่งตรงไป รพ.สต. และยอดการส่งยังเท่าเดิม อย่างไรก็ตาม จะจัดส่งซิโนแวคและแอสตร้าฯมาก่อน ส่วนไฟเซอร์ก็จะทยอยจัดส่งตามมา การสั่งการในวันนี้ คือ ให้ สสจ.ทุกจังหวัดเตรียมเคลียร์ตู้เย็นวัคซีนให้พอกับวัคซีนที่จะส่งมา นี่คือข้อเท็จจริง

ซิโนแวค (กล่องสีส้ม) นั้น น่าปวดตับที่สุด เพราะขายไม่ออกเลย ยังมีนับล้านโดสในคลังทั่วประเทศ คราวนี้ส่งมาแบบกวาดล้างคลังที่ สธ.ลงมารวด 1.18 ล้านโดส ก็เพื่อให้มาหมดอายุในพื้นที่ เพราะทุกโรงพยาบาล รพ.สต.ก็มั่นใจว่า ไม่มีใครฉีดแน่ คำถามคือ ส่งมาทำไม กลัวอะไร ค่าส่งเท่าไหร่ ตั้งให้หมดอายุที่ สธ.ไม่ได้หรือ

ส่วนแอสตร้าฯนั้นก็น่าปวดตับไม่น้อย ความต้องการฉีดต่ำมาก วัคซีนยังเต็มคลัง และวัคซีนที่จะส่งมาก็มีลอตที่ใกล้หมดอายุมาก ๆ อยู่ด้วย ส่งมาก็ใช้ไม่ทัน สร้างปัญหาเพิ่มความเหนื่อยหน่ายให้คนหน้างาน

ชมรมแพทย์ชนบทเข้าใจดีว่า “ในภาวะฉุกเฉินการประมาณการสั่งวัคซีนให้พอดีนั้นไม่ง่าย แต่ประเด็นก็คือ เมื่อสั่งมาแล้วใช้ไม่ทันก็ต้องยอมรับสภาพ อธิบายความกับสังคมโดยไม่ควรสร้างความเดือดร้อนให้กับปลายทาง

ชมรมแพทย์ชนบทขอแจ้งกับสาธารณชนว่า “วัคซีนมีราคาจะทำลายก็ต้องตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบยอดและขอทำลาย ทั้งวัคซีนเป็นชีววัตถุพิษ จะทิ้งดื้อ ๆ ไม่ได้ ต้องกำจัดตามหลัก มีค่าใช้จ่าย มีขั้นตอน ครั้งนี้จึงเสมือนเป็นการปัดความรับผิดชอบของ สธ.”

ไม่ใช่ว่าจังหวัดต่าง ๆ จะไม่สะท้อนปัญหาไปตามลำดับขั้น เขาสะท้อนแล้วเจอแต่คำตอบว่า “ผ่านมติ ศบค.แล้ว” แล้วใครล่ะที่ชง ศบค.ให้ออกมติที่ไม่สมเหตุสมผล จึงต้องสะท้อนออกสื่อไง

Advertisement

หากเสียงสะท้อนด้วยเหตุด้วยผลจากพื้นที่ และได้คำตอบเดิม ๆ เพียงว่า “ให้กลับไปทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดก่อน อย่าไปเที่ยววุ่นวายกับคนอื่น” คำตอบแบบนี้สะท้อนว่า “ใกล้ชิดเผด็จการจนติดนิสัยเผด็จการมาโดยไม่รู้ตัวแล้ว” ไม่ใช่วิสัยผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความเป็นประชาธิปไตยที่จะมาดูแลบ้านเมือง

ปล.ภาพวัคซีนซิโนแวคที่ยังเต็มตู้เย็น