แบงก์กรุงเทพตั้งเป้าสินเชื่อโต 3-5% หนุนภาครัฐลงทุนดันเศรษฐกิจ

ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ

แบงก์กรุงเทพตั้งเป้าสินเชื่อโต 3-5% มองการลงทุนภาครัฐดันเศรษฐกิจ-ความต้องการสินเชื่อขยายตัว ยันบริหารจัดการเอ็นพีแอลเอง ล่าสุด จับมือ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส พัฒนาระบบชำระเงิน หนุนธุรกิจอี-คอมเมิร์ซโต พร้อมผุดแคมเปญสินเชื่อให้สมาชิกสูงสุด 2 ล้านบาท ดอกเบี้ยต่ำ 8%

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารตั้งเป้าเติบโตสินเชื่อ 3-5% เนื่องจากรัฐบาลพยายามเร่งลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ซึ่งธนาคารก็พร้อมสนับสนุนสินเชื่อผ่านตามแผนการลงทุนของภาครัฐ ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารเติบโตได้ตามเป้าหมาย เช่นเดียวกับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ยังสนับสนุนการเติบโตต่อเนื่อง โดยปัจจุบันสัดส่วนพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ 25% ของสินเชื่อรวม

ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ธนาคารพยายามควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยธนาคารเน้นบริหารจัดการเอง ไม่ได้มีการขายเอ็นพีแอลออกแต่อย่างใด

“เรายังตั้งเป้าเติบโตสินเชื่อ 3-5% ไปตามโครงการภาครัฐที่มีแผนออกมา ซึ่งจะก่อให้เกิดการลงทุนและเศรษฐกิจขยายตัวได้”

นายชาติศิริ กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด ธนาคารได้ลงนามความร่วมมือในฐานะ Exclusive Financial Partner กับบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) เพื่อพัฒนาบริการทางการเงินแบบครบวงจร โดยได้นำระบบการชำระเงินผ่าน Promptpay QR Code มาสนับสนุนการชำระเงินรูปแบบต่างๆ เช่น การชำระค่าพัสดุด่วน บริการสั่งซื้อสินค้าแบบชำระเงินปลายทาง (Cash on Delivery:COD) ซึ่งข่วยสนับสนุนและเพิ่มโอกาสการเติบโตธุรกิจซื้อขายออนไลน์ (e-Commerce) ในไทย ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าการซื้อขายสินค้าสูงกว่า 3.05 ล้านล้านบาท หรือเติบโต 8-10%

นอกจากนี้ ธนาคารได้ตัดแคมเปญพิเศษให้ลูกค้าสมาชิกผู้ส่งสินค้าผ่านเคอรี่สามารถใช้สิทธิใช้บริการ “สินเชื่อ SMEs small loan” ด้วยวงเงินอนุมัติสูงสุดถึง 2 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 8% ต่อปี ไม่ต้องมีหลักประกัน ทั้งนี้ คาดว่าจะช่วยให้ธนาคารเข้าถึงผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในกลุ่มค้าปลีกและค้าส่ง ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญระบบเศรษฐกิจและการเงินไทย เนื่องจากมีมูลค่าสินเชื่อสูงถึงประมาณ 1.34 ล้านล้านบาท คิดเป็น 1 ใน 3 ของมูลค่าสินเชื่อเอสเอ็มอี

“การเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้น จะช่วยเพิ่มโอกาสการขยายธุรกิจสินเชื่อ ตลอดจนบริการอื่นๆ ให้แก่ผู้ประกอบการได้เพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย โดยเราจะมีแผนพัฒนาระบบ E-Payment Solution เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างรอบด้าน”

นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) กล่าวว่า ความร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพเพื่อพัฒนา E-Payment Solution ในครั้งนี้จะช่วยยกระดับขีดความสามารถด้านจัดส่งพัสดุด่วนของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ให้เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งการตลาด เป็นอันดับ 1 (ในภาคเอกชน) ด้วยยอดการจัดส่งพัสดุด่วนกว่าล้านชิ้น/วัน ผ่านจุดให้บริการมากกว่า หมื่นจุดทั่วประเทศ และศูนย์กระจายพัสดุกว่าพันแห่ง และตั้งแต่ขยาความร่วมมือชำระเงินผ่าน QR Code ทำให้บริการพัสดุเก็บเงินปลายทาง (cash-on-delivery) เติบโตเพิ่มขึ้น 40% ซึ่งถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในประเทศ

“ลูกค้าก็สะดวกขึ้น มีโอกาสขายของได้มากขึ้น บริษัทฯ ก็ลดภาระต้นทุนการจัดการเงินสดลงไปด้วย และทุกวันนี้ ลูกค้าสามารถลงทะเบียนรายการส่งสินค้าพร้อมชำระเงินค่าบริการขนส่งผ่านระบบออนไลน์ และพิมพ์ใบส่งของได้เองจากที่บ้านก่อนนำพัสดุมาส่งที่จุดบริการเคอรี่ที่สะดวก ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและลดระยะเวลารอคิวลงไปได้มาก เราเชื่อมั่นว่าภายใต้ความร่วมมือระหว่างกันในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเติบโตของธุรกิจ E-Commerce ในประเทศไทยได้อย่างแข็งแกร่ง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ