โปรสาวไทยเจ๋งเบียดนักกอล์ฟอันดับโลก ฮอนด้า LPGA 2023

กอล์ฟ“ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 “ลิเลีย วู” คว้าแชมป์ ซิม-ณัฐกฤตา เบียดนักกอล์ฟชั้นนำโลกคว้าอันดับสอง “จีน-อาฒยา” คว้าที่ 3  ท่ามกลางผู้ชมในสนามเนืองแน่นตลอดสี่วัน

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 รายงานข่าวจาก บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า กอล์ฟ“ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 ที่สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พาร์ 72 จังหวัดชลบุรี สัปดาห์ที่ผ่านมา

“ลิเลีย วู” นักกอล์ฟสหรัฐฯ ผงาดคว้าแชมป์  หลังเอาชนะ ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ รุกกี้หวดไกลวัย 20 ไปเพียง 1 สโตรก  รับถ้วยรางวัลอันทรงเกียรติไปครองอย่างยิ่งใหญ่และเงินรางวัล 255,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ แชมป์ National Qualifiers 2023 ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเบียดนักกอล์ฟชั้นนำของโลก คว้ารองแชมป์ไปครองด้วยสกอร์รวม 21 อันเดอร์พาร์ 267 รับเงินรางวัล 157,385 ดอลลาร์สหรัฐ

การต่อสู้แย่งแชมป์วันสุดท้ายท่ามกลางแฟนกอล์ฟที่เนืองแน่น เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและสนุกเร้าใจของเหล่านักกอล์ฟชั้นนำของโลกและนักกอล์ฟรับเชิญจากสปอนเซอร์ร่วมแข่งขัน ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส ระยะ 6,576 หลาพาร์ 72 มีนักกอล์ฟร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 72 คน โดยมีนักกอล์ฟไทยร่วมแข่งขันปีนี้ 11 คน เพื่อลุ้นคว้าแชมป์และรางวัลโฮลอินวัน รถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี รุ่น e:HEV TECH มูลค่า 1,799,000 บาท แต่น่าเสียดายที่ปีนี้ไม่มีนักกอล์ฟรายใดคว้ารางวัลนี้ไปครอง

Advertisement

ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ผู้ชนะจากจากการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2023 National Qualifiers ผู้นำหลังจบรอบสาม วันสุดท้ายมีปัญหาการไดร์ฟ และพัตต์ไม่ดีใน 9 หลุมแรก ทำ 4 เบอร์ดี้ แต่เสีย 3 โบกี้และ ดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุม 4 จากนั้นใน 9 หลุมหลัง ทำ 3 เบอร์ดี้และเสีย 1 โบกี้ ซึ่งน่าเสียดายที่พลาดทำเบอร์ดี้ในช่วงสามหลุมสุดท้าย ทำให้หมดโอกาสไปเล่นเพลย์ออฟตัดสินแชมป์อย่างฉิวเฉียด จบวันสุดท้ายเก็บเพิ่ม 1 อันเดอร์พาร์ สกอร์รวม 21 อันเดอร์พาร์​ 267 คว้ารองแชมป์ รับเงินรางวัลไป 157,385 ดอลลาร์สหรัฐ

ลิเลีย วู แชมป์ฮอนด้า LPGA คนล่าสุด

ลิเลีย วู จากสหรัฐฯวัย 25 ปี วันนี้ทำ 21 พัตต์ เก็บ 8 เบอร์ดี้โดยไม่เสียโบกี้ตลอดวัน  สกอร์รวมสี่วัน 22 อันเดอร์พาร์ 266  แซงคว้าแชมป์ นับเป็นแชมป์แรกของเธอในการเล่นแอลพีจีเอ ทัวร์ และเป็นนักกอล์ฟอเมริกันคนที่สามซึ่งคว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ต่อจากเล็กซี่ ธอมป์สัน แชมป์ปี 2016 และเจสซิก้า คอร์ด้า แชมป์ปี 2018 รวมทั้งสามารถคว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ได้ในการร่วมแข่งขันปีแรก และกลายเป็นนักกอล์ฟที่คว้าแชมป์ครั้งแรกของแอลพีจีเอ ทัวร์ หรือ Rolex First-Time ของฤดูกาล 2023 รวมทั้งทำเงินรางวัลรวมทะลุ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยทำเงินรางวัลไปทั้งสิ้น 1,177,769 ดอลลาร์สหรัฐ

ด้าน จีน-อาฒยา ฐิติกุล มือ 4 ของโลก รองแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์​ 2021 น่าเสียดายที่วันสุดท้ายพยายามเล่นเต็มที่แล้ว เก็บเพิ่ม 3 อันเดอร์พาร์ จากการทำ 5 เบอร์ดี้ และเสีย 1 โบกี้ สกอร์รวม 20 อันเดอร์พาร์ 268 จบอันดับ 3

มายา สตาร์ค จากสวีเดนเก็บเพิ่ม 3 อันเดอร์พาร์​ สกอร์รวม 17 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 4 ร่วมกับเซลีน บูติเยร์ นักกอล์ฟฝรั่งเศสมือ 14 ของโลก วันสุดท้ายทำเพิ่ม 2 อันเดอร์พาร์​

จีน-อาฒยา ฐิติกุล

จินยอง โค มือ 5 ของโลกจากเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ทำสกอร์ดีที่สุดของวัน หวด 8 อันเดอร์ โดยไม่เสียโบกี้ สกอร์รวม 16 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 6  ร่วมกับ เนลลี่ คอร์ด้า มือ 2 ของโลกจากสหรัฐฯ ลีโอน่า แม็คไกวร์ จากไอร์แลนด์และลิเดีย โค

ลิเดีย โค มือ 1 ของโลกจากนิวซีแลนด์ วันสุดท้ายทำเพิ่ม 3 อันเดอร์พาร์​ ค่อนข้างพอใจกับผลงานของตัวเองว่า “สัปดาห์นี้เล่นดีแต่พัตต์ไม่ดี อย่างไรก็ตามการจบใน 10 อันแรกของรายการถือว่าเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ที่ดีและมองในแง่บวกว่าสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ในทุกวัน โดยตั้งเป้าทำให้ดีขึ้นในทัวร์นาเมนท์ต่อไป”

Advertisement

นาสะ ฮาตาโอกะ มือ 10 ของโลก ที่มีแฟนกอล์ฟญี่ปุ่นมาให้กำลังใจเยอะมาก ทำเพิ่ม 2 อันเดอร์ สกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 23 ร่วม

นานนา เคิร์ซ แมดเซน แชมป์เก่าจากเดนมาร์ก วันสุดท้ายหวด 5 อันเดอร์พาร์ สกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 38 ร่วม

แดเนียล คัง มือ 18 ของโลกจากสหรัฐ ซึ่งแจกลูกกอล์ฟแฟนๆ ในสนามหลังจบการแข่งขัน สกอร์รวม 8 อันเดรอ์พาร์ จบอันดับ 38 ร่วม

ว่าน-จารวี บุญจันทร์ รุกกี้แอลพีจีเอ ซึ่งได้รับเชิญร่วมแข่งขันเป็นปีที่สองติดต่อกัน วันสุดท้ายทำเพิ่ม 5 อันเดอร์พาร์ สกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์​ จบอันดับ 17 ร่วม ที่อยากจะกลับมาแก้มือในปีหน้าเผยถึงผลงานว่า “ปีนี้ว่านได้ประสบการณ์ดีๆ ไปเยอะเลยค่ะ วันสุดท้ายพยายามเล่นตามเกมของตัวเอง วันนี้ลมแรงมากในช่วงเช้า   แต่ช่วงลมสงบทำให้มีโอกาสตีออนกรีนมากขึ้น ขอบคุณแฟนกอล์ฟที่มาให้กำลังใจนักกอล์ฟไทยกันอย่างกันอย่างเยอะมากๆ ว่านอยากจะกลับมาแก้มือในปีหน้าค่ะ หากมีโอกาส”

Advertisement

ส่วนผลงานของนักกอล์ฟไทยรายอื่น แหวน-พรอนงค์​ เพชรล้ำ วันสุดท้ายตีเกิน 1 โอเวอร์พาร์​ สกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์​ จบอันดับ 27 ร่วม

โม-โมรียา จุฑานุกาล ทำอีเกิ้ลที่หลุม 15 ก่อนจบวันสุดท้ายเก็บเพิ่ม 2 อันเดอร์พาร์​ สกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์​ จบอันดับ 38 ร่วม

เม-เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ปี 2021 วันสุดท้ายทำอีเวนพาร์ สกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 51 ร่วม ฝากข้อความถึงแฟนชาวไทยที่เข้ามาเชียร์ในสนามกันอย่างล้นหลาม

ด้าน พราว-ชเนตตี วรรณแสน ทำเพิ่ม 4 อันเดอร์ในวันสุดท้าย สกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 51 ร่วม

เปียโน-อาภิชญา วันสุดท้ายทำ 2 อันเดอร์พาร์  สกอร์รวมสี่วัน 2 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 60 ร่วม

แจน-วิชาณี  มีชัย นักกอล์ฟรับเชิญของรายการ สกอร์รวมสี่วัน 1 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 64 ร่วม​ เมียว-ปาจรีย์​ อนันต์นฤการ วันสุดท้ายตีเกิน 4 โอเวอร์พาร์ สกอร์รวม 3 โอเวอร์พาร์ จบอันดับ 70 และเหมียว-แพตตี้ ปภังกร ธวัชธนกิจ ​สกอร์รวม 8 โอเวอร์พาร์ จบอันดับที่ 72

ภายหลังการแข่งขัน มิสวินนี่ เฮง รองประธานอาวุโสและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเอ็มจี เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) กล่าวว่า เรายังภูมิใจที่มีโปรไทย 3 คนใน 10 อันดับแรกในสัปดาห์นี้ ผลลัพธ์นี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงฮอนด้าและความมุ่งมั่นของผู้สนับสนุนทั้งหมดในการช่วยพัฒนากีฬากอล์ฟหญิงในประเทศไทย ซึ่งรวมถึงประโยชน์ต่อภูมิภาคและ แอลพีจีเอ ทัวร์ โดยรวมด้วย

“ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลักของเราอย่างฮอนด้า รวมทั้งพันธมิตรทั้งหมดของเราที่ให้การสนับสนุนและไว้วางใจเราอย่างต่อเนื่อง รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ อย่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย สำหรับคำแนะนำอย่างต่อเนื่องเพื่อการันตีความสำเร็จของฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และทำให้เป็นการแข่งขันแอลพีจีเอ ที่ดำเนินมายาวนานกว่า 16 ครั้ง” มิสวินนี่ เฮง กล่าวเพิ่มเติม

การแข่งขันครั้งที่ 16 ในปีนี้ เพิ่มเงินรางวัลรวมสูงสุด 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 62 ล้านบาท โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 255,000 ดอลลาร์สหรัฐ นักกอล์ฟร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 72 คนประกอบไปด้วยนักกอล์ฟหญิงที่ดีที่สุดของโลก และนักกอล์ฟรับเชิญ นอกจากนี้นักกอล์ฟยังมีโอกาสคว้ารถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี รุ่น e:HEV TECH มูลค่า 1,799,000 บาท เป็นรางวัลในการทำโฮลอินวันหลุม 16 ของสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส จังหวัดชลบุรี โดยการแข่งขันจะปิดฉากวันอาทิตย์ และต้อนรับการกลับมาของแฟนกอล์ฟสามารถเข้าชมในสนามได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด -19