Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic จิ๋ว จัดจ้าน เอาเรื่อง

คอลัมน์ : เทสต์คาร์
ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง

หลังจากเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เปิดตัวรถยนต์คอมแพ็กต์ซีดาน ไซซ์เล็ก อย่าง The new A-Class โมเดล 2023 ซึ่งถือเป็นรถเจเนอเรชั่นที่ 4 ของตระกูลนี้ สำหรับรุ่น A 200 AMG Dynamic รุ่นนี้ เป็นรุ่น “ประกอบในประเทศ” ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความตั้งใจของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ที่ต้องการทำให้ราคาจำหน่ายมีความย่อมเยา ให้ลูกค้าในกลุ่ม “เริ่มต้น” หรือระดับ Entry Luxury เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญ ยังสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้พอฟัดพอเหวี่ยง

สำหรับ เอ-คลาส ใหม่ A 200 AMG Dynamic จริง ๆ แล้วถือเป็นการ facelift หรือไมเนอร์เชนจ์ ปรับโฉมเน้นไปที่ความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว สไตล์สปอร์ตซีดานยุคใหม่ พร้อมปรับราคาขายเพิ่มขึ้นอีกราว ๆ 150,000 บาท โดยขายอยู่ที่ 2.32 ล้านบาท

การออกแบบอย่างที่บอกว่า เน้นความเป็นสปอร์ตซีดาน ที่โดดเด่นสะดุดตาด้วยชุดแต่ง AMG Bodystyling รอบคัน ไล่เรียงมาตั้งแต่กระจังหน้าดีไซน์ใหม่แบบ star pattern radiator grille ฝากระโปรงหน้าแบบ power dome ออกแบบให้มีมิติสไตล์สปอร์ต

A 200 AMG

ไฟหน้า LED high-performance ให้ลำแสงเป็นแบบ reflection technology มีระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ adaptive highbeam assist ส่วนล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ดีไซน์สปอร์ต AMG 5-twin-spoke สีดำ

เรียกว่ามองจากภายนอก มีครบ ทั้งความโฉบเฉี่ยว หรูหรา กับขนาดที่กะทัดรัด

ส่วนภายในห้องโดยสาร ไม่ได้คับแคบ เบนซ์นำพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นดีไซน์ใหม่ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับในรุ่นพี่ ซี-คลาส เข้ามาใช้ ตกแต่งด้วยหนัง Nappa เบาะนั่งหุ้มหนัง ARTICO สไตล์สปอร์ต ตัดสลับ MICROCUT microfibre สีดำ เดินด้วยด้ายสีแดง เบาะนั่งคู่หน้า ปรับไฟฟ้าพร้อมบันทึกความจำแบบ memory seat มีระบบดันหลัง 4 ทิศทาง

A 200 AMG

ห้องโดยสารดูโปร่ง โล่ง ด้วยหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความบันเทิงครบครัน กับระบบปฏิบัติการมัลติมีเดียเจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด “MBUX7” ที่เพิ่มระบบ AI ที่มาเรียนรู้และประเมินพฤติกรรมและการใช้งานของแต่ละผู้ใช้งาน รองรับระบบสั่งการด้วยเสียง 27 ภาษา

หน้าจอแสดงข้อมูลขับขี่ ฝั่งคนขับขนาด 10.25 นิ้ว ส่วนหน้าจอกลางระบบสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว รองรับระบบเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ thermotronic แยกปรับอุณหภูมิ 2 โซน เพิ่มช่องปรับอากาศผู้โดยสารตอนหลัง เช่นเดียวกับระบบเปิด-ปิดฝากระโปรงหลัง hands-free access

มีระบบชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย พร้อมช่อง USB Type-C 4 ช่อง แถมใส่ไฟ ambient light รอบห้องโดยสารแบบปรับได้ 64 เฉดสี

A 200 AMG

ในส่วนของการขับขี่นั้นยอมรับเลยว่า หากไม่ได้มานั่งดูสเป็กของเครื่องยนต์ แทบจะไม่เชื่อนี้คือ เครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร เท่านั้น แต่ความจัดจ้านตลอดเส้นทาง ทั้งการขับฝ่ารถติดในเมือง ออกมาสู่ ถ.พระรามที่ 2 นั้น ทำให้เข้าใจ เครื่องยนต์น่าจะบล็อกใหญ่กว่านี้

เบนซ์พัฒนาเครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตรแบบ 4 สูบแถวเรียง พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ สำหรับรถคันนี้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ชนิดที่เรียกว่า จัดจ้าน โดนใจ มีการติดตั้งระบบ cylinder shut-off ที่ทำให้เครื่องยนต์สามารถขับเคลื่อนด้วยลูกสูบเพียง 2 ลูกสูบ เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ

ทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด กับพร้อมแบบคลัตช์คู่ ระบบอัดอากาศ turbocharger สามารถรีดกำลังออกมาสูงสุดถึง 163 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,620-4,000 รอบต่อนาที ส่วนอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลา 8.3 วินาที

มีโหมดขับขี่มาให้เลือกถึง 4 โหมด ได้แก่ Eco, Comfort, Sport และ Individual ซึ่งสามารถปรับใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละรูปแบบการใช้งาน แต่โดยหลัก ๆ เราเลือกขับระหว่างโหมด Eco ก็เกินพอ แม้ว่าจะเป็นรถซีดานขนาดเล็กสุดในตระกูล แต่ A 200 AMG Dynamic คันนี้ ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่

A 200 AMG

กำลังเครื่องยนต์ดี ความคล่องตัว ด้วยความเป็นรถขนาดกะทัดรัด ทำให้จังหวะเปลี่ยนเลน แซงขึ้น-ลงทำได้ดี ส่วนช่วงล่างไม่ถึงกับนุ่มนวล แต่ค่อนไปทางดิบ กระด้าง สไตล์สปอร์ต

ระบบช่วงล่างแบบ lowered comport suspension หากผู้ใช้งานที่ชื่นชอบ และถามหาความนุ่มนวล ตรงนี้อาจจะไม่ถูกใจนัก เบนซ์ยังใส่ paddle shift เข้ามาให้เพื่อเปลี่ยนที่พวงมาลัย

จุดหนึ่งคือยังมีฟังก์ชั่น ระบบตัดการทำงานของเครื่องยนต์ให้เหลือเพียง 2 ลูกสูบ โดยระบบนี้จะทำงานเมื่อขับช่วงความเร็วตํ่ากว่า 80 กม.ต่อ ชม. และยกเท้าออกจากแป้นคันเร่ง ก็จะมีสัญลักษณ์ตัว D สีเขียว ขึ้นมาโชว์ นั่นหมายความว่าระบบทำงานแล้ว รอบเครื่องยนต์ให้ตํ่ากว่า 1,000 รอบ

ส่วนอัตราสิ้นเปลืองนั้น เมอร์เซเดส-เบนซ์ เคลมไว้ที่ 16.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมยังสามารถรองรับน้ำมันสูงสุดได้ถึง E85 ตามมาตรฐาน EURO6 ส่วนสนนราคาค่าตัว

สำหรับรถในรุ่นเริ่มต้น Entry Luxury อย่าง The new A-Class รุ่น A 200 AMG Dynamic ก็ถือว่าน่าสนใจ สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นเข้ามาสู่ถนนแห่งดวงดาว

A 200 AMG

คลิปรีวิว