Audi AG ลมใต้ปีก อาวดี้ไทยแลนด์

วาลเด็นเบอร์ก เดรสเซล AUDI
อเล็กซานเดอร์ วอน วาลเด็นเบอร์ก เดรสเซล
คอลัมน์ : สัมภาษณ์

หลังจาก Audi AG ได้แต่งตั้ง บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด หรือ อาวดี้ ประเทศไทย ให้เข้ารับหน้าที่ดูแลและทำตลาดรถยนต์ออดี้ในประเทศไทย ได้เป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลา 7 ปีเต็ม ผลงานเข้าตาบริษัทแม่ทุกปี วันนี้ “อเล็กซานเดอร์ วอน วาลเด็นเบอร์ก เดรสเซล” ผู้อํานวยการฝ่ายต่างประเทศ กลุ่มประเทศอาเซียน ไต้หวัน อินเดีย และยุโรปตะวันออก บริษัท AUDI AG สะท้อนภาพอาวดี้ไทยแลนด์ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา 7 ปี และเป้าหมายที่จะเดินไปร่วมกัน

ผลงานพิสูจน์ความสำเร็จ

จากพื้นฐานความสำเร็จของอาวดี้ไทยแลนด์ คือ commitment ที่ได้ให้ไว้ร่วมกันกับบริษัทแม่เยอรมนี และที่ได้ให้กับกลุ่มลูกค้าชาวไทย โดยเฉพาะเรื่องการจัดสรรรถยนต์สมรรถนะสูงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี มาตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทย และวันนี้สำหรับประเทศไทย อาวดี้ได้แนะนำรถยนต์ออดี้ที่มีมากกว่า 30 รุ่นย่อยมาให้ลูกค้าชาวไทยได้สัมผัส ทุกเซ็กเมนต์ไม่ว่าจะเป็น สปอร์ต ซีดาน เอสยูวี คอนเทมโพรารี่ และอีวี โดยเฉพาะ Audi sport RS ที่ประสบความสำเร็จ ของอาวดี้ประเทศไทย หลังจากนี้จะมีการเปิดตัวรถยนต์ Audi EV และ Audi PHEV ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องแน่นอน

มุ่งมั่นดูแลลูกค้าเต็มสูบ

ทั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของการขายเท่านั้น แต่อาวดี้ประเทศไทยได้ดูแลรถยนต์ของลูกค้า ดูแลงานบริการหลังการขาย เพื่อความพึงพอใจและความมั่นใจสูงสุดของลูกค้าในประเทศไทย และมีการให้ระยะเวลารับประกันรถยนต์กับลูกค้าในระยะยาว อีกทั้งยังมุ่งเน้นการพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง

อีกเสาหลักสำคัญของความสำเร็จคือ การขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายในปัจจุบันจากที่มี 7 แห่งในปัจจุบันภายในสิ้นปีนี้ จะมีเพิ่มอีก 2 แห่งเพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่หลักทั่วประเทศ และในไตรมาสแรกของปี 2567 จะเพิ่มอีก 1 แห่ง รวมทั้งสิ้น 10 แห่ง ซึ่งถือเป็นการเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จของอาวดี้ประเทศไทยที่ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความท้าทายในช่วงที่ผ่านมา

ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมาของการแพร่ระบาดของโควิด ถือเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับทุกคน และ Audi เองก็ประสบปัญหากับการขาดแคนเซมิคอนดักเตอร์ และปัญหาการขนส่งทำให้ล่าช้า ซึ่งเราต้องขอโทษมายังลูกค้าทุกคน ที่ผ่านมาบริษัทแม่มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ให้เต็มประสิทธิภาพที่สุด เพื่อส่งมอบรถยนต์ Audi ให้กับลูกค้าทั่วโลกรวมทั้งรุ่นพิเศษให้กับลูกค้าชาวไทย

ยันปี 2027 รถ EV เต็มทั้งพอร์ต

สำหรับการดำเนินธุรกิจโดยรวมของ Audi ทั่วโลกในช่วงครึ่งปีแรก ถือว่าประสบความสำเร็จและมีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะในรถยนต์รุ่นอีวีหรือรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งถือว่ามีการเติบโตอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงของการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า และ Audi ถึงเป็นผู้นำทางยานยนต์ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ใน 5 ปีจากนี้ Audi จะมีการขยายพอร์ตโฟลิโอไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า และภายในปี 2027 จะผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในพอร์ตโฟลิโอของบริษัท

ก้าวสู่สังคมไร้คาร์บอน

จากนี้ Audi จะนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า BEV และปลั๊ก-อิน ไฮบริด PHEV ที่ประกอบในประเทศที่มีสนธิสัญญาทางด้านภาษีในกลุ่มประเทศเอเชียเข้ามาจำหน่ายให้กับลูกค้าชาวไทย เพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้าชาวไทย สำหรับประเทศไทยนั้น

อย่างที่ คุณกฤษฎา ล่ำซำ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด หรือ อาวดี้ ได้บอกว่า ต้องการยกระดับความพึงพอใจให้ลูกค้า โดยประกาศนโยบาย “EAP” ซึ่ง E หมายถึง evolution of electrification พร้อมบุกยานยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ตอบรับความพร้อมของบริษัทแม่ที่ประกาศในปี 2025 จะมีรถ EV และ PHEV เข้าสู่ตลาดมากกว่า 20 รุ่น คิดเป็น 80% ของรถยนต์ทั้งพอร์ต และในปี 2027 จะนำเสนอให้ครบทั้ง 100%

และอีกหนึ่งเป้าหมายที่จะต้องทำให้ได้คือ การไปสู่สังคมไร้คาร์บอน หรือเน็ตซีโร่ในปี 2050 ทำให้นำไปสู่โครงการความร่วมมือเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คือการส่งเสริมการขจัดมลพิษในธรรมชาติ โดยเฉพาะแม่น้ำลำคลองทั่วกรุงเทพมหานคร และนี่คือเป้าหมายของประเทศไทยมีความชัดเจนด้วยการเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน และการขยายฐานลูกค้าไปทั่วประเทศ และ Audi AG พร้อมจะร่วมสร้างความสำเร็จไปด้วยกัน