เวลคัมทูไทยแลนด์ มอเตอร์เอ็กซ์โปดันยอดปลายปี

มอเตอร์เอ็กซ์โป
คอลัมน์​: ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง

Motor Expo 2023 (มอเตอร์เอ็กซ์โป) หรืองานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 40

ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม 2566 ที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี โดยมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เข้าร่วมงานทั้งหมด 40 แบรนด์ จาก 11 ประเทศ รถจักรยานยนต์ 23 แบรนด์ จาก 7 ประเทศ และธุรกิจเรือที่พิเศษและเพิ่มเติมเข้ามา คือ การจัดแสดงอากาศยาน ที่ทีมผู้จัดงานมองว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังจะมา (แรง) ในอนาคต อีกทั้งเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ที่จะมาต่อ เพื่อทำให้งานมีความสมบูรณ์แบบจากการแสดงยานยนต์ครบวงจรทั้งทางบก เรือ และอากาศ บนพื้นที่ขนาด 80,000 ตารางเมตร

ขณะที่เป้าหมายงาน ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ ในฐานะรองประธานจัดงาน ให้ตัวเลขไว้ใกล้เคียงกับปีก่อนเป็นตัวยืนพื้นคือจำนวนขายรถในงานไม่น้อยกว่า 42,000 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ 36,000 คัน และรถจักรยานยนต์ 6,000 คัน หรือจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการจัดงานครั้งนี้ไม่น้อยกว่า 51,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นงานที่กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ ไม่น้อยเลยมีเดียว

ไฮไลต์หลักเมื่อถนนทุกสายมุ่งสู่งาน “มอเตอร์เอ็กซ์โป 2023” จะเห็นได้ว่า ค่ายรถยนต์-จักรยานยนต์ ทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า

ปีนี้มีค่ายรถใหม่ดาหน้าเข้ามาเปิดตัวใช้เวที “มอเตอร์เอ็กซ์โป” ในการเปิดตัวแบรนด์-เปิดตัวรถกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะค่ายรถยนต์หน้าใหม่ปักธงหวังว่างานนี้เป็นงานสร้างชื่อ สร้างยอดขาย

ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าตลาดเอง เตรียมตั้งการ์ดรับน้อง เพื่อทานกับกระแสอีวี ที่วันนี้เรียกว่ามา “แรง” ซึ่งจะได้เห็นเงื่อนไขพิเศษ มาตรการทางการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเป็นเจ้าของรถคันใหม่ได้ง่ายขึ้น น่าจะได้เห็นในงานนี้ รวมทั้งรถยนต์รุ่นใหม่/ไมเนอร์เชนจ์

ขณะที่ค่ายรถหน้าใหม่ รถอีวี เข้ามาร่วมงาน ทั้ง CHANGAN ที่จะใช้ DEEPAL มาทำตลาด ค่าย AION ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ส่วนแบรนด์จีนที่ทำตลาดอยู่เดิมอย่าง MG, ORA, BYD, NETA, VOLT, WULING นั้น ก็พร้อมขนเอารถอีวีของตัวเองมาจัดแสดง และโกยยอดขายเพื่อส่งท้ายมาตรการอีวี 3.0 ที่สนับสนุนส่วนลดทางภาษีให้สูงสุดคันละ 150,000 บาท และเตรียมรับกับมาตรการอีวี 3.5 ที่จะเข้ามาต่อ

ยังมีค่ายรถจากเกาหลีอย่างฮุนได ที่เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเช่นเดียวกัน ขณะที่แบรนด์เกียก็น่าจะได้เห็นความชัดเจน หลังจากมีข่าวว่าบริษัทแม่เตรียมเข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างเต็มสูบ

ส่วนค่ายรถอเมริกันอย่างเทสลาเอง หลังจากเข้ามาทำตลาดในบ้านเราพักใหญ่ โดยเน้นช่องทางการขายการตลาดผ่านออนไลน์เป็นหลัก ก็จะเป็นครั้งแรกที่ค่ายนี้ตัดสินใจเข้ามาร่วมโชว์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป
ขณะที่ค่ายรถยนต์สัญชาติอินเดียอย่างทาทา มอเตอร์ส ที่ห่างหายจากตลาดบ้านเราไปก่อนหน้านี้ ได้ตัดสินใจกลับเข้ามาทำตลาดอีกครั้ง และได้จับจองพื้นที่จัดแสดงในงานนี้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ฝั่งสองล้อเอง มีรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากจีนเข้ามาร่วมเปิดตัวอีกเพียบทั้งแบรนด์ไทย เรียกว่างานนี้จะเป็นงานที่ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์จากการแข่งขันกันทางการตลาดของค่ายรถยนต์-จักรยานยนต์ต่าง ๆ อย่างแน่นอน

มอเตอร์เอ็กซ์โป 2023 จะทำให้ดีกรีความร้อนแรง ความระอุของอุตสาหกรรมยานยนต์บ้านเรามีอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ

ถึงบรรทัดนี้ต้องบอกว่า เวลคัมทูไทยแลนด์