โตโยต้า เผยเข้าพบนายกฯ นำเสนอทางเลือกพลังงานที่หลากหลาย

โตโยต้า

ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นโตโยต้า เเสดงจุดยืน ประเทศไทยยังต้องการใช้พลังงานที่หลากหลาย ทั้งรถอีวี ไฮบริด ไฮโดรเจน เสนอรัฐบาล ออกมาตรการรองรับ พร้อมจับมือค่าย จีนเกาหลี ใช้ ซัพลายเชนจ์ที่หลากหลายและเเข็งแกร่งในไทย

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นายโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” หลังจากเข้าพบนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อหารือใน 2 ประเด็นหลัก ได้แก่

1.ประเทศไทยยังความต้องการใช้รถยนต์ที่มีพลังงานหลากหลาย ไม่เฉพาะเเต่รถยนต์ไฟฟ้า หรือ BEV ซึ่งโตโยต้าอยากให้รัฐบาลไทยได้พิจารณา และมีนโยบายในการรองรับกับตรงนี้

2.รถยนต์ส่วนใหญ่ในประเทศไทยคือกลุ่มรถปิกอัพ และอีโคคาร์ ที่ยังคงมีความต้องการและใช้งานค่อนข้างสูง และนายกรัฐมนตรีได้รับทราบและเข้าใจถึงความหลากหลายดังกล่าว เห็นได้จากการสะท้อนผ่านเวทีต่างๆ ว่า รัฐบาลไทยจะไม่ลืมค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น

และพยายามหาทางซัพพอร์ตอย่างต่อเนื่องในอนาคตไม่ใช่เฉพาะเเต่โตโยต้าเท่านั้น แต่รวมทั้งค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 8 ค่าย ซึ่งมีจุดยืนร่วมกันในการเข้าพบและหารือกับรัฐบาลไทย

นอกจากนี้นาย ยามาชิตะ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า โตโยต้าไม่ต้องการสร้างความแปลกเเยกให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ค่ายรถญี่ปุ่นมีซัพพลายเชนจ์ที่ร่อนข้างมากและหลายหลายในไทย ดังนั้นอะไรก็ได้หากสามารถร่วมมือกันระหว่าค่ายรถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ฯลฯ เพื่อใช้ซัพพลายร่วมกันได้ก็โตโยต้าก็พร้อมเปิดรับเช่นเดียวกัน