โตโยต้า เพิ่มกำลังผลิต Yaris Cross อีก “พันคัน” หวังเสิร์ฟเร่งให้ลูกค้า

Toyota YARIS CROSS

ค่ายโตโยต้า เร่งเพิ่มกำลังผลิตรถยนต์ “ยาริส ครอส” อีก 1,000 คัน หวังเคลียร์แบ็กออร์เดอร์กว่า “หมื่นคัน” ส่วนลูกค้าใหม่จองวันนี้ รอนาน 1.5-3 เดือน ส่วนรุ่น “เวลอซ” เตรียมเปิดรับจองภายในเดือนมกราคมนี้ ยันเป็นความผิดพลาดด้านเอกสาร เท่านั้น

วันที่ 2 มกราคม 2567 นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่าที่ผ่านมาบริษัทได้มีการตัดสินใจขอเพิ่มโควตา เพื่อผลิตรถยนต์ โตโยต้า ยาริส ครอส (Toyota Yaris Cross) ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น หลังจากรถรุ่นนี้ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2566 ที่ผาน

ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีคำสั่งซื้อล่วงหน้า หรือเเบล็กออร์เดอร์สูงกว่า 10,000 คัน จากเดิมบริษัทมีกำลังผลิตรถรุ่นนี้เดือนละ 2,000 คัน ล่าสุดได้เพิ่มเป็นเดือนละ กว่า 3,000 คัน

Toyota Yaris Cross
“ตอนเปิดตัวรถเรามองว่ายอดเฉลี่ยน่าจะราว ๆ 2 พันคันซึ่งถือว่าเยอะมากในช่วงเปิดตัว พยายามของซัพพลายเพิ่มและโชคดีเราได้มา ผลิตเดือนละกว่า 3 พันคัน ยอดขายสองเดือนที่ผ่านมาค่อ พ.ย.-ธ.ค.อยู่เฉลี่ยราว ๆ 3,000 กว่าคัน”

นายศุภกร กล่าวต่อไปว่า วันนี้ลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อรถ โตโยต้า ยาริส ครอส อาจจะใช้ระยะเวลารอรับรออยู่ราวๆ 1-3 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับสีและรุ่นด้วย ทั้งนี้โตโยต้า ประเทศไทยพยายามทำงานหลังบ้านเพื่อจะเพิ่มกำลังผลิต เพื่อผลิตรถรุ่นนี้ไปถึงมือลูกค้าชาวไทยให้เร็วที่สุด

ส่วนความคืบหน้า กรณีที่โตโยต้าประเทศไทยตัดสินใจระงับการจำหน่ายและส่งมอบรถยนต์ โตโยต้า เวลลอซ (Toyota Veloz) ไว้ชั่วคราวนั้น คาดว่าภายในในเดือนมกราคม 2567 น่าจะกลับมาเริ่มจำหน่ายและรับจองอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับสาเหตุที่บริษัทตัดสินใจหยุดรับจองรถรุ่นนี้เเนื่องมากจากเอกสารที่ยื่นไม่ตรงกับสินค้าจริง (เอกสารระบุว่าไม่มีตัวปรับเบาะนั่งแนวตั้ง เป็นมีตัวปรับเบาะนั่งแนวตั้ง) ณ ตอนพัฒนาและการส่งไปตรวจสอบแล้ว เพราะฉะนั้นแค่โตโยต้านำเอกสารไปแก้เพื่อขอหนังสือรับรองใหม่

Toyota Yaris Crossทั้งนี้ในหนังสือชี้แจ้งโตโยต้าได้ ให้ตัวแทนจำหน่ายชี้แจงกับดีลเลอร์ รวมทั้งในเอกสารก็มีการะบุชัดเจนว่า รถยนต์โตโยต้า เวลอซ ที่ลูกค้าใช้งานอยู่ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดแต่สาเหตุที่โตโยต้าหยุดจำหน่ายนั้นเป็นผลมานากเอกสารที่มาจากต้นทาง (ไดฮัทสุ) ไม่ถูกต้อง

บริษัทได้จัดส่งเอกสารไปให้ภาครัฐ เพื่อขอหนังสือรับรองในการขาย เนื่องจากโตโยต้ามองว่าเอกสารชุดนั้นเป็นเอกสารที่ไม่ถูกต้อง เท่ากับว่าเราตัดสินใจยังไม่ขายดีกว่า จริงๆแล้วเรื่องนี้เกี่ยวกับเอกสารที่ไม่ถูกต้อง ไม่ได้เกี่ยวกับความผิดปกติของสินค้าแต่อย่างใด

ดังนั้นโตโยต้า จึงต้องการทำให้ถูกต้องก่อนแล้วจึงจะเปิดการขายเวลลอซอีกครั้ง อีกทั้งลูกค้าสบายใจได้ว่าไม่ได้รับผลกระทบอะไรได้รับสินค้าที่ได้รับการตรวจสอบที่ถูกต้อง


“เพียงเเต่โตโยต้า แสดงความรับผิดชอบต่อคนที่เกี่ยวข้อง จะได้สบายใจว่า ในวันที่มีปัญหา โตโยต้าจะไม่ซ้อนปัญหา จะพูดออกมาให้หมดไม่ว่าจะกระทบหรือไม่กระทบก็ตาม ในมุมกลับกันถ้าลูกค้าเข้าใจ เขาก็จะยิ่งมั่นใจว่ารถที่เขาใช้อยู่ไม่ได้มีประเด็นเลย และเมื่อวันที่มีมีปัญหาโตโยต้าพร้อมจะพูดทันที ต่อให้คุณไม่รู้เราก็พูด เราก็บอก” นายศุภกร กล่าว