เสิร์ฟ “หมูกระทะ” ฉลองแชมป์นักวิ่งพิชิตสถิติใหม่ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2024”

“บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง” จัดพิธีต้อนรับนักวิ่งระดับท็อปของโลกอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก อ.มือง จ.บุรีรัมย์

วันที่ 26 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขัน “บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง” ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 ได้จัดกิจกรรมมากมาย พร้อมเปิดแหล่งท่องเที่ยวและแลนด์มาร์กที่สำคัญ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และเป็นที่อาศัยของนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายาก โดยชาวบ้านแห่ต้อนรับและส่งกำลังใจให้นักวิ่งระดับโลกที่ร่วมงานตลอดเส้นทางเนืองแน่น บรรยากาศสุดอบอุ่นและประทับใจ ก่อนเปิดฉากสู่งานวิ่งมาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน อย่างเป็นทางการปีแรก รายแรก-รายเดียวของไทย และ Gold มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนต์รัน

ขณะที่ด้านผู้ว่าฯบุรีรัมย์เผยเตรียมเลี้ยง “หมูกระทะ” นักวิ่งที่พิชิตสถิติใหม่ Beat your Buriram Marathon Personal Best หรือ NEW PB ได้สำเร็จ

นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, นายศิวฤทธิ์ ศรีบุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์, พล.ต.ต.สุรพงษ์ อริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์, พลตรีสันทัด จันทร์มาลา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 และนายโชติชนก ชิดชอบ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (Race Director) บุรีรัมย์ มาราธอน ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ได้เริ่มต้นจากหมู่บ้านปรุบุมะค่า อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มาจนถึงอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก โดยระหว่างทางได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากชาวบุรีรัมย์มากมายเต็มสองข้างทาง บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและประทับใจแก่นักวิ่งระดับแถวหน้าของโลกที่ร่วมงานอย่างมาก

ด้านนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ในปีนี้เป็นการเปิดฉากงานวิ่งมาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน อย่างเป็นทางการปีแรก โดยมีการเชิญเหล่าอีลิทชั้นนำจากทั่วโลกที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน World Ranking มาร่วมงานจำนวน 49 คน จากประเทศเคนยา, เอธิโอเปีย, ยูกันดา, รัสเซีย, บรูไน ฯลฯ

“บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง” มีนักวิ่งตัวท็อปของโลก “ไตตัส คิปกอสไก” ปอดเหล็กเคนยา ที่เคยทำผลงานกระหึ่ม ทำเวลาได้ 2.08.57 ชม. ทุบสถิติ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2023” ทำเวลาเร็วที่สุดในประเทศไทย และถือเป็นเวลาที่เร็วที่สุดของอีเวนต์มาราธอนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควง “แอกเนส ไคโน” ปอดเหล็กสาวชาวเคนยา แชมป์เก่าในรุ่นมาราธอนหญิง เจ้าของสถิติ 2.28.08 ชม. ทำลายสถิติบุรีรัมย์ มาราธอน เดิม 2.32.41 ชม. และทำลายสถิติ กลุ่มอายุ 30-39 ปี หญิง ที่สถิติเดิมทำไว้ 2.54.05 ชม. รวมทั้งในปีนี้ยังมี “สัญชัย นามเขต” เจ้าของเหรียญเงินซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ แชมป์ 4 สมัยชาวไทยลงแข่งขันด้วย รวมถึงเหล่านักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติร่วมลงแข่งขัน 46 ชาติ รวมกว่า 30,000 คน

ในปีนี้ยังมีการมอบเหรียญ Thank You Infinity สีทอง ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อฉลอง บุรีรัมย์ มาราธอน ครบ 8 ปี และฉลอง Gold Label โดยจะมอบให้กับนักวิ่งที่ร่วมวิ่งครบทั้ง 8 ปี โดยนักวิ่งที่ร่วมงานสามารถลุ้นรับของรางวัลมากมาย และยังมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้พิชิตสถิติใหม่ Beat your Buriram Marathon Personal Best หรือ NEW PB รับคูปอง 1 ใบ แลก “หมูกระทะ” 1 ชุด มูลค่า 250 บาท (สำหรับนักวิ่ง 1-3 ท่าน) โดยต้องเป็นนักวิ่งเก่า ตั้งแต่ปี 2017-2023 ในระยะมาราธอน และมีผลเวลาที่เส้นชัยในปีนี้ทำเวลาได้ดีกว่าสถิติเดิมของตัวเองที่ผ่านมา จุดบริการอยู่บริเวณ Buriram United Training Ground (ข้างช้าง อารีนา)


ทั้งนี้ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง” มีกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 จุดปล่อยตัวที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และเข้าเส้นชัยที่สนามช้าง อารีนา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ระยะมาราธอน ปล่อยตัวเวลา 18.30 น. ระยะฮาล์ฟมาราธอน เวลา 20.00 น. ระยะมินิมาราธอน เวลา 21.00 น. และฟันรัน เวลา 21.45 น. จัดการแข่งขันภายใต้มาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน รายแรก-รายเดียวของไทยและ Gold มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนต์รัน งานวิ่งที่ดีที่สุดในประเทศไทย ประดับไฟแสง สี เสียง สว่างไสวไปทั้งจังหวัด รวมทั้งความยิ่งใหญ่ของกองเชียร์ตลอดเส้นทาง 42.195 กิโลเมตร ในระยะมาราธอน ซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกทำได้