มาเซราติ พร้อมอวดโฉมรถ EV ในงานมอเตอร์โชว์มีนาคมนี้

มาเซราติลั่น “กรันทูริสโม โฟลกอเร EV” มาแน่ มอเตอร์โชว์มีนาคมนี้ เผยตลาดลักเซอรี่คาร์ ดีขึ้น กลับมาดีกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 นายปิยะเทพ ศิวากาศ ผู้จัดการทั่วไป มาเซราติ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในงานมอเตอร์โชว์ 2024 เดือนมีนาคมนี้ มาเซราติเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) มาเซราติ กรันทูริสโม โฟลกอเร เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ต้องยอมรับว่าตลาดลักเซอรี่คาร์ที่มีระดับราคา 10-20 ล้านบาท อยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้น ทำให้คาดว่าปีนี้จะกลับมาเป็นปีที่ดีที่สุด และปรับตัวดีขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 ตัวเลขภาพรวมอยู่ที่ราว 2,000 คันต่อปี โดยมีตัวเลขเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2565 ประกอบกับมียอดจองและมาส่งมอบรถยนต์ในปี 2566 ทำให้ตัวเลขรถยนต์สะสมในตลาดปีที่แล้วปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับมาเซราตินั้น ถือว่าสถานการณ์กลับเข้ามาอยู่ในระดับก่อนที่จะเผชิญกับช่วงโควิด เห็นได้จากยอดจดทะเบียนในปีที่ผ่านมาตัวเลขกลับมาสู่จุดที่ดีที่สุดอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องซัพพลายสำหรับรถยนต์สัญชาติอิตาเลียน

นายปิยะเทพยังกล่าวถึงภาพรวมของตลาดรถยนต์ลักเซอรี่ว่า ความผันผวนของเศรษฐกิจไม่ได้กระทบต่อความต้องการซื้อของลูกค้ารถยนต์กลุ่มนี้แต่อย่างใด และหลังจากเปิดตัวอีวีรุ่นแรกก็คาดว่าน่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ปัจจุบันลูกค้ามาเซราติ 80% ยังนิยมรถสันดาป เนื่องจากสามารถเก็บสะสมได้ เหลือเป็นกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่ชื่นชอบรถยนต์ไฟฟ้า บริษัทจึงได้นำมาเซราติ กรันทูริสโม โฟลกอเร รถยนต์ไฟฟ้า 100% เข้ามาเสริมทัพ
ขณะที่เป้ายอดขายปีนี้คาดว่าจะสามารถขายได้ 70-80 คัน ต้องขึ้นกับโควตาที่ได้รับจากบริษัทแม่ จากปี 2566 ที่ผ่านมา มาเซราติมีตัวเลขจดทะเบียนราว 50-60 คัน ปัจจุบันมีฐานลูกค้าสะสม 400-500 คันในไทย

มาเซราติ กรันทูริสโม’ โฉมใหม่มีให้เลือกทั้งแบบเครื่องยนต์สันดาป และขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% เพื่อขยายฐานคนรุ่นใหม่ที่มีแนวโน้มเลือกใช้รถยนต์พลังงานสะอาดมากขึ้น
มี 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ โมเดนา (Modena) ความแรง 490 แรงม้า (HP) แรงบิด 600 นิวตันเมตร ราคาเริ่มต้น 14.5 ล้านบาท และโทรเฟโอ (Trofeo) ที่อัพเกรดเพิ่มกำลังเป็น 550 แรงม้า (HP) แรงบิด 650 นิวตันเมตร ราคาเริ่มต้น 16.9 ล้านบาท ส่วน มาเซราติ กรันทูริสโม โฟลกอเร” (GranTurismo Folgore) EV ราคา 12.9 ล้านบาท