วินฟาสต์ พร้อมลุยตลาด Q2 ผนึก 15 ดีลเลอร์กวาดลูกค้าปีแรกหมื่นคัน

VinFast,

วินฟาสต์เร่งผนึกนักลงทุนไทย เตรียมผุดเน็ตเวิร์กประเดิมโชว์รูม 22 แห่งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ส่งสองรุ่นแรก VF e34 และ VF5 ไตรมาส 2 ปีนี้ ลั่นขายปีแรกไม่น้อยกว่าหมื่นคัน

แหล่งข่าวจากบริษัท วินฟาสต์ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% สัญชาติเวียดนาม แบรนด์วินฟาสต์ (VinFast) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากบริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับนักลงทุนไทยจำนวน 15 ราย โดยก่อนหน้านี้ได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (Letter of Intent-LOI) นั้น ขณะนี้บริษัทและกลุ่มนักลงทุนชาวไทยได้ดำเนินความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง

เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำตลาดรถยนต์วินฟาสต์ในประเทศไทยให้มีความพร้อมสูงสุด ก่อนเปิดตัวรถยนต์รุ่นแรกเพื่อทำตลาดในช่วงปลายไตรมาสที่สอง หรือต้นไตรมาสที่สามนี้ ตามแผนงาน โดยจะทยอยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีความเป็นไปได้ที่จะนำรถสกูตเตอร์ไฟฟ้า วินฟาสต์ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วย

“รถที่เราอวดโฉมในงานมอเตอร์ไชว์ที่ผ่านมาทั้ง VF e34, VF5, VF6 และ VF7 มีความเป็นไปได้ว่าจะนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแน่นอน โดยเราได้วางไทม์ไลน์การเปิดตัวไว้แล้วปีนี้อย่างน้อย 3-4 รุ่น ส่วนปี 2568 ก็มีแผนจะทำตลาดอีก 2 รุ่นคือ VF8 และ VF9 ตอนนี้ทุกคนเร่งทำงานกันอย่างหนัก เพื่อเตรียมความพร้อมให้ทุกอย่างเดินไปตามแผนงานที่วางไว้”

นอกจากนี้ บริษัทยังได้มองถึงโอกาสและความเป็นไปได้ในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับวินฟาสต์ มีการหารือกับหน่วยงานรัฐบาลเพื่อการลงทุน โดยเฉพาะคลังอะไหล่ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงานบริหารหลังการขาย และการดูแลลูกค้าให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด

Advertisment

“เราพบว่าค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาถือเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคชาวไทยกับรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น บริษัทจึงพยายามเข้ามาตอบโจทย์ เพื่อให้บริการครอบคลุมและเหนือกว่าผู้เล่นรายอื่น ๆ โดยเบื้องต้นมีการมองว่าวินฟาสต์จะเน้นการรับประกันตัวรถนาน 7-10 ปี หรือ 150,000-200,000 กิโลเมตร ขณะที่การรับประกันแบตเตอรี่นาน 8-10 ปีไม่จำกัดระยะทาง รวมทั้งโปรแกรมส่งเสริมการขาย และสนับสนุนให้ผู้บริโภคชาวไทยมีความสามารถในการเป็นเจ้าของรถยนต์วินฟาสต์ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ยังมองตลาดสกูตเตอร์ไฟฟ้าของวินฟาสต์อีกด้วย ส่วนกำหนดเวลาเปิดรับจอง ราคารถ และนโยบายหลังการขายจะประกาศอย่างเป็นทางการภายในปี 2567 นี้

ก่อนหน้านี้นางสาวฮานา วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารได้เปิดเผยว่า หลังจากวินฟาสต์เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว บริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายรถยนต์ไว้ 10,000 คันในปีแรก สาเหตุที่ทำให้มั่นใจนั้น เนื่องจากบริษัทได้มีการศึกษาและพบว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมีความต้องการเพิ่มขึ้น โดยเห็นได้จากความคึกคักของการเข้ามาทำตลาดของแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อต่าง ๆ ประกอบกับนโยบายการสนับสนุนของรัฐบาลไทยมีความดึงดูด

ส่วนการขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายของวินฟาสต์ (VinFast) ในประเทศไทย จะเน้นพื้นที่บนถนนสายหลักในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ส่วนเมืองหลัก เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น อุบลราชธานี พระนครศรีอยุธยา และชลบุรี

Advertisment