บุกยานแม่ GWM Xushui ฐานผลิตรถยนต์สุดไฮเทค

คอลัมน์ : รายงานพิเศษ
ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง

ถือเป็นโอกาสอันดีที่ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ตัดสินใจร่วมทริปของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย เพื่อมาร่วมชมงานแสดงรถยนต์ที่ใหญ่ขึ้นชื่อของประเทศจีน ในฝั่งเมืองหลวงกับงานปักกิ่ง ออโต โชว์ 2024

ที่ถือเป็นเวทีสำคัญที่บรรดาค่ายรถยนต์จะขนเอานวัตกรรม ยานยนต์รุ่นใหม่ออกมาจัดแสดง

โดยเฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นยานแม่ของรถยนต์ไฟฟ้าที่โลดแล่นอยู่บนทางถนนบ้านเรา

ขณะที่เกรท วอลล์ มอเตอร์ ถือเป็นค่ายรถยนต์ XEV ที่เข้ามาโลดแล่นที่บ้านเราเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี ประเดิมทำตลาดด้วยแบรนด์รถเอสยูวี อย่างฮาวาล HAVAL ตามมาด้วยไฮไลต์ที่สร้างชื่อ สร้างยอด อย่างแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าโอร่า ORA และแบรนด์เอสยูวีหรู แทงค์ TANK

เกรท วอลล์

Advertisment

ล่าสุดเพิ่งเปิดตลาดไปกับแบรนด์ POER รถปิกอัพไฮบริด ทำให้เกรท วอลล์ มอเตอร์ กลายเป็นผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายในประเทศไทย เพื่อให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ และความมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้าคุณภาพออกมาให้ผู้บริโภคได้ใช้ สมกับปรัชญา Improving Little by Little Everyday หรือ การค่อย ๆ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

เราได้มีโอกาสแวะมาเยี่ยมชมโรงงาน GWM Xushui Manual Manufacturing Base หรือฐานผลิตอัจฉริยะในเขตซู่ฉุ่ย (Xushui) ตั้งอยู่ในเมืองเป้าติ้ง Baoting ห่างจากเมืองหลวงปักกิ่ง เทียนจิน และฉือเจียจวง โดยใช้เวลาขับรถ 1 ชั่วโมง ฐานการผลิตแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 13 ล้านตารางกิโลเมตร ภายใต้การลงทุนกว่า 30,000 ล้านหยวน ที่นี้ถือเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของเกรท วอลล์ มอเตอร์ จากฐานผลิตทั้งสิ้น 13 แห่งทั่วโลก รวมทั้งโรงงานที่ จ.ระยอง ประเทศไทยด้วย

โรงงานซู่ฉุ่ย (Xushui) แห่งนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ใช้สำหรับเป็นฐานผลิตสำหรับรถยนต์ในเครือเกรท วอลล์ มอเตอร์ 2 แบรนด์หลัก คือ ฮาวาล HAVAL และเว่ย WEY โดยมีการผลิตทั้งรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ICE, ไฮบริด HEV และปลั๊ก-อิน ไฮบริด PHEV ให้กับทั้ง 2 แบรนด์ ด้วยกำลังผลิตรวมอยู่ที่ราว ๆ 1 ล้านคันต่อปี หรือภายใน 52 วินาทีจะมีรถยนต์ของเกรท วอลล์ฯ ออกจากไลน์ผลิตมาได้ 1 คัน

ฐานผลิตแห่งนี้ถือว่าเป็นโรงงานอัจฉริยะที่ครอบคลุมกระบวนการผลิตรถยนต์ทุกขั้นตอน จะเห็นได้ว่า มีการใช้พนักงานค่อนข้างจะน้อย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ใช้เครื่องจักร แขนกล เข้ามาทำงานแทนในส่วนของงานที่มีความเสี่ยงและอาจจะเกิดอันตราย และช่วยให้สามารถเพิ่มกำลัง เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และเพิ่มความยืดหยุ่นในการผลิต

Advertisment

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ตั้งใจนำเทคโนโลยีการผลิตยานยนต์ที่ชาญฉลาด มาใช้เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดกระบวนการผลิตอย่างเต็มที่ เราได้เห็นกระบวนการทำงานในส่วน 4 งานหลัก ๆ ได้แก่ การขึ้นรูปชิ้นส่วน (Stamping) การเชื่อม (Welding) การพ่นสี (Painting) และการประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ (Assembling) โดยมีหุ่นยนต์และแขนกลมาช่วยในการผลิตอัจฉริยะมากกว่า 600 ตัว ทั้งงานเชื่อมตัวถัง การหมุนเวียนจัดส่งอะไหล่ไปตามไลน์ประกอบ การทดสอบ และ ฯลฯ

เกรท วอลล์

จนมาถึงกระบวนการทำงานร่วมกันระหว่างคนและหุ่นยนต์ เพื่อร่วมกันผลิตรถยนต์คุณภาพออกมา 1 คัน

ในบริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งของสนามทดสอบรถยนต์ที่ถือว่ามีประสิทธิภาพครอบคลุม และทันสมัย นอกจากรถยนต์ในเครือของเกรท วอลล์ มอเตอร์ จะถูกทดสอบที่สนามแห่งนี้แล้ว รถยนต์แบรนด์พันธมิตรที่มีการพัฒนาร่วมกัน ถือเป็นแหล่งทดสอบชั้นดี มีสภาพเส้นทางการทดสอบที่หลากหลาย บนพื้นที่ขนาด 1.4 ล้านตารางเมตร และเป็นส่วนหนึ่งของฐานผลิต GWM Xushui Manuta Manufacturing Base

ด้วยการลงทุนถึง 1,000 ล้านหยวน มีการจำลองรูปแบบการขับขี่ที่หลากหลาย และเป็นสนามทดสอบสมรรถนะแห่งแรกของจีน ที่มีความครอบคลุมด้วยรูปแบบการทดสอบถึง 11 รูปแบบ เช่น สนามการทดสอบความเร็ว (High-speed Circuit) สนามทดสอบที่สามารถทำความเร็วสูงสุด 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สนามทดสอบการเคลื่อนที่ (Dynamic Platform Track) สนามทดสอบแบบเนินลาดชัน (Test Hills Track) สนามทดสอบการควบคุมรถและการขับขี่ในเมือง (City and Handling Track) ซึ่งประกอบไปด้วยเส้นทางการทดสอบกว่า 100 เส้นทาง รวมระยะทางกว่า 45 กิโลเมตร

นอกจากนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังได้โชว์ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีโลกยานยนต์ไปอีกขึ้น ด้วยการพัฒนาภายใต้ความร่วมมือของ GWM-FTXT ในการเดินหน้าพัฒนายานยนต์ไฮโดรเจน เพื่อมารองรับในส่วนของรถเพื่อพาณิชย์ การขนส่งขนาดใหญ่กับรถบรรทุกขนาดเล็ก 6 ล้อ และรถบรรทุกหัวลากมาจัดแสดงแล้ว ในส่วนของ GWM-FTXT ยังมีการต่อยอดไปยังพาหนะอื่น ๆ ทั้งรถบัสโดยสาร มาใช้ในโครงการสาธิตเขตพัฒนาเศรษฐกิจฉางซู่ และใช้ในเมืองหลักต่าง ๆ, เรือขนส่งลำแรกของจีนที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน เป็นต้น

และถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำวันนี้และทุก ๆ วันให้ดีที่สุดของเกรท วอลล์ มอเตอร์ เพื่อเดินหน้าไปสู่การพัฒนาโลกยานยนต์สิ่งแวดล้อม เพื่อการส่งต่อผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาไปสู่ความยั่งยืน

เกรท วอลล์ เกรท วอลล์ เกรท วอลล์ เกรท วอลล์