คอลัมน์ : เทสต์คาร์ ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง
ไม่แปลกใจว่า…เปิดรับจองมาเพียงแค่เดือนเศษ รถยนต์ฮอนด้า เอชอาร์-วี (Honda HR-V) ได้รับการตอบรับถล่มทลายไปแล้วกว่า 4,000 คัน
ยิ่งเมื่อฮอนด้าประกาศราคาจำหน่ายไปเมื่อช่วงปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา
รุ่น e:HEV E ราคาเริ่มต้นที่ 8.99 แสนบาท, รุ่น e:HEV EL 1,079,000 บาท และรุ่น e:HEV RS 1,179,000 บาท
ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะ “ลังเลใจ” กับราคาในรุ่นเริ่มต้น ส่งผลให้รถรุ่นนี้เพิ่มดีกรีความเดือดขึ้น
แต่อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะราคาที่ทำเอาใครหลายคนลังเลนั้น ฮอนด้าจะยืนราคาไปให้ สำหรับผู้ที่ตัดสินใจจองภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2567 และรับรถภายใน 31 มกราคม 2568 นี้เท่านั้น ก่อนจะปรับขึ้นราคารุ่น e:HEV E อีก 50,000 บาท เป็น 949,000 บาท
“มนวรา เพชรพลากร” ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด รับว่า “การทำราคาในช่วงแนะนำครั้งนี้ ฮอนด้าต้องการขยายกลุ่มลูกค้าของรถครอสโอเวอร์คันนี้ให้ลงมากินส่วนแบ่งในตลาดของรถ BR-V ที่มีขนาดและราคาย่อมลงมา ที่สำคัญ ต้องการนำเสนอทางเลือกให้กับลูกค้าให้สามารถเข้าถึง/ต้องใช้เครื่องไฮบริดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
แต่หากเทียบการวางตำแหน่งราคากับคู่แข่ง จะเห็นว่า ราคาเริ่มต้นของรถคันนี้ ลงมาแตะ ราคาของโตโยต้า ยาริส ครอส ตัวท็อป และมาแตะนิสสัน คิกส์ รุ่นเริ่มต้น ที่มีราคา 8.99 แสนบาทนั้น
ย่อมหมายความว่า ฮอนด้าขอใช้เวลาปีนี้ สร้างและตุนยอดจองฮอนด้าเอชอาร์-วี ไว้ให้มากที่สุดนั่นเอง
ไม่รอช้า ทีมงานฮอนด้า จัดทริปเล็ก ๆ เพื่อให้สื่อมวลชน และ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้สัมผัสกับฮอนด้า เอชอาร์-วี ไมเนอร์เชนจ์กันพอหอมปากหอมคอ ความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ฮอนด้าอัพลุกความสปอร์ตแข็งแกร่งด้วย
– กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ แยกความชัดเจนระหว่างรุ่นให้ชัดเจนขึ้น รุ่น RS กระจังหน้าสีโครเมียม สปอร์ต ดุดัน พร้อมสัญลักษณ์ RS ส่วนรุ่น EL และ L กระจังหน้าสีเดียวกับตัวรถ เน้นความสปอร์ตพรีเมี่ยม
– ไฟท้ายแบบ Full LED Light Strip ออกแบบใหม่สีรมควัน ล้อขนาด 18 นิ้วสีดำ ไฟส่องสว่างด้านข้างขณะเลี้ยว เซ็นเซอร์กะระยะด้านหลัง 4 จุด ในรุ่น RS
– คอนโซลกลางออกแบบใหม่ พร้อมช่องเก็บของและถาดอเนกประสงค์
– ระบบเครื่องเสียงใหม่ หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และการสั่งงานด้วยเสียง
– ช่องเชื่อมต่อ USB 4 ตำแหน่ง เป็น Type-C 3 ช่อง และ Type-A 1 ช่อง
– มาตรวัดหน้าจอแสดงข้อมูล TFT ขนาด 7 นิ้ว พร้อมจอแสดงไฟเบรก ซึ่งออปชั่นต่าง ๆ ฮอนด้ามีเพิ่มเข้ามาเพื่ออัพเกรด และเติมความสดใหม่ให้กับเอชอาร์-วี เวอร์ชั่นนี้
ช่องแอร์ด้านหลังมีมาให้ตั้งแต่รุ่น L
ขณะที่ส่วนของเครื่องยนต์นั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว และแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน แรงบิดปรู๊ดปร๊าด จากมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุดที่ 253 นิวตัน-เมตรที่ 0-3,000 รอบต่อนาที
รถคันนี้ถือว่าให้อารมณ์ในการขับขี่ค่อนข้างดุดัน ใครที่ถามหาความนุ่มนวล อาจจะยังต้องให้มาลองสัมผัสก่อน
ยังยืนยันว่า ถ้าคนที่ชอบความเฟิร์มของช่วงล่าง ถือว่าน่าสนใจ เพราะการให้ตัว จังหวะที่วิ่งผ่านทางขรุขระ หรือวิ่งด้วยความเร็วสูงนั้นถือว่าใช้ได้
ขณะที่อัตราเร่ง จังหวะ การออกตัว ฮอนด้า เอชอาร์-วี ตอบสนองได้ค่อนข้างดี
แต่จังหวะเร่งแซง เมื่อต้องการเรียกความเร็วอาจจะต้องทำความเข้าใจกับบุคลิกรถเล็กน้อย แต่เมื่อเปลี่ยนโหมดการขับขี่ มาจาก ECON มาเป็น NORMAL และ SPORT แล้ว ทำให้คล่องตัวยิ่งขึ้น
โดยรวมถือว่าลงตัว อาจจะมีจังหวะ การทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ ที่มีความดัง เครียดเข้ามา ในห้องโดยสารเวลาเรียกความเร็วเพื่อเร่งแซง
ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า ฮอนด้า เอชอาร์-วี ยังเป็นรถครอสโอเวอร์ที่น่าสนใจ สำหรับผู้ใช้งาน ที่ต้องการความคล่องตัว และการขับขี่แบบมีสไตล์
ส่วนใครที่กำลังชั่งใจ ราคาช่วงแนะนำ 8.99 แสนบาทนั้น ต้องบอกว่า มีระยะเวลาจำกัด…