XPENG X9 MPV EV หรูหรา สปอร์ต ดุดัน

XPENG X9
คอลัมน์ : เทสต์คาร์
ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง

จะบอกว่า “เป็นรถยนต์นั่งขนาด 7 ที่นั่ง สไตล์เอ็มพีวี ไฟฟ้า 100% ที่น่าสนใจอีกคันหนึ่ง”

ก็ไม่เกินจริงไป…

สำหรับ XPENG X9 จากค่ายเอ็กซ์เผิง ประเทศไทย โดยบริษัท นีโน โมบิลิตี้ เอเชีย จำกัด ภายใต้ความร่วมมือของกลุ่ม MGC-ASIA และ Arun+ ในกลุ่ม ปตท.

“ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสสัมผัสกับรถคันนี้ในรูปแบบการใช้งานจริง ในการทดสอบแบบ One Day มีรถให้ 1 คัน รับและคืนรถในเวลาที่กำหนด

XPENG X9

หลังจากรับฟังข้อมูลรถ รายละเอียดต่าง ๆ ของตัวรถ พร้อมผู้โดยสารอีก 3 คนเรียบร้อย กระโดดขึ้นมานั่งในตำแหน่งด้านหลังพวงมาลัย ปรับที่นั่ง ตำแหน่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสม

ADVERTISMENT

ขัดใจไปนิดกับการปรับกระจกมองข้าง จนแล้วจนเล่าก็ยังพอให้รำคาญใจที่ต้องไปเลือกปรับบริเวณจอกลาง และปุ่มมัลติฟังก์ชั่นที่พวงมาลัย ส่วนตัวมองว่า ไม่ค่อยสะดวกสบายเท่ากับการมีปุ่มปรับตรงบริเวณแผงประตู

เพราะกว่าเราจะได้ตำแหน่งที่เหมาะสมจริงต้องใช้เวลาและขับจริงก่อนเพื่อให้มุมมองที่ต้องการจริง

ADVERTISMENT

ก่อนออกเดินทางมีแบตอยู่ 85% วิ่งได้ 421 กิโลเมตร ขับด้วยความเร็วเฉลี่ย 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงXPENG X9

เลือกปรับโหมดการขับขี่ไปที่โหมด ประหยัด เพราะเลือกเส้นทางทดสอบกันยาว ๆ หวดรวดเดียว ในเส้นทางกรุงเทพฯ-ลพบุรี-กรุงเทพฯ เพื่อดูการขับขี่ทั้งในเมือง นอกเมือง

รถคันนี้ถือเป็นเอ็มพีวีขนาดใหญ่ “เต็มเลน” เดิมคิดว่าเอาแล้วงานนี้น่าจะเหนื่อย เพราะย่านรามคำแหงขึ้นชื่อเรื่องความจอเเจ ตัดสินใจเบนหัวรถขึ้นทางด่วน

เจอซ้ำสองกับการจราจรที่แย่งกันเปลี่ยนเลน แย่งช่องทางบนทางด่วน

ปรากฏว่า XPENG X9 ทำได้พลิ้ว ๆ จังหวะการมุดขึ้นขวา ลงซ้าย ทำได้ราวกับเราขับรถเก๋งซีดานอยู่ เพราะรถคุมง่าย แถมระบบความปลอดภัยต่าง ๆ เข้ามาช่วยเสริม มีกล้องโชว์ภาพมุมกว้างขึ้นเมื่อต้องการลงซ้าย ขึ้นขวา

และมีหน้าจอกราฟิกแบบสามมิติ แสดงสภาพเส้นทางและการจราจร จับให้เห็นแม้กระทั่งรถจักรยานยนต์ที่เข้ามาวิ่งใกล้กับรถเข้า เป็นระยะกี่มิลลิเมตรกันเลยทีเดียว

XPENG X9 XPENG X9

ช่วงล่าง แม้จะเป็นช่วงล่างแบบถุงลม แต่ถือว่า เอ็กซ์เผิง เซตมาดี มีความสปอร์ต ลงตัวสำหรับรถสไตล์นี้ และยังสามารถปรับขึ้นได้ 40 มิลลิเมตร ปรับลงได้ 50 มิลลิเมตร

จังหวะการเข้าโค้ง หรือทางเลี้ยวรถมีการยึดเกาะถนน แต่มีการให้ตัวที่มั่นใจ เรียกว่า “เฟิร์ม” และด้วยระบบล้อหลัง ทำมุมเลี้ยวสูงสุด 5 องศา และมีรัศมีวงเลี้ยว 5.4 เมตร ช่วยเลี้ยว ทำให้ควบคุมได้ง่ายขึ้นเยอะ

ส่วนพละกำลังนั้นเหลือ ๆ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว มอเตอร์เดียว ให้กำลัง 320 แรงม้า 450 นิวตันเมตร ถือว่าจัดจ้าน ส่วนแบตความจุ 101.5 kWh

เรื่องแรง กำลังไม่ต้องพูดถึง เอ็กซ์เผิง ทำให้รถคันนี้เป็นเอ็มพีวีที่ขับสนุก ดุดัน แถมมีความสปอร์ต ไม่ได้คุมยากอย่างที่คิด

ส่วนเทคโนโลยีความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่าง ๆ มีมาเพียบ และเซตระบบการทำงานมาได้ค่อนข้างเนียน สมูทสุด ๆ

ขยับมานั่งเป็นผู้โดยสาร คนนั่งแถว 2 นั่งสบาย สัมผัสได้ถึงความสบายไม่มีอาการโยน หรือแรงเหวี่ยงเข้ามาให้จับได้ เสริมความสบายด้วยระบบนวด มีระบบอุ่นร้อน อุ่นเย็นมาให้ เบาะนั่งแบบ Zero Gravity ปรับเอนนอนได้ จำลองท่านอนของนักบินอวกาศ เรียกว่านอนได้สบายฝุด ๆ ใครที่ต้องการดูจอมีทีวีขนาด 21.5 นิ้ว หน้าจอ Touchscreen สามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ พร้อมปรับองศาได้

XPENG X9

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยออปชั่น ภายในห้องโดยสาร เอ็กซ์เผิง ใส่มาให้ครบครัน

XPENG X9 คันนี้ รองรับ DC Charger สูงสุด 330 kWh ชาร์จไฟเต็ม เคลมว่าวิ่งได้ไกลสุด 680 กม. (NEDC) ตลอดระยะทางการทดสอบ ที่หน้าจอแจ้งว่าวิ่งไปทั้งสิ้น 265 กิโลเมตร เบ็ดเสร็จเหลือระยะทางวิ่งได้ 156 กม. แบตเตอรี่เหลือ 26%

โดยรวมถือว่า XPENG X9 เป็นรถอีวีไฟฟ้าที่น่าสนใจ จะใช้สำหรับเป็นรถผู้บริหารก็ได้ หรือจะใช้สำหรับการเดินทางของครอบครัวก็เหมาะสม ด้วยราคาค่าตัว 2,790,000 บาท

XPENG X9 XPENG X9