ออลนิวมาสด้า CX-3 เลือกในแบบที่เป็นคุณ

คอลัมน์เทสต์คาร์ โดย อมร พวงงาม
ใครที่กำลังมีไอเดียอยากเปลี่ยนรถหรือมองหารถยนต์ใหม่ ๆ ไว้ใช้สักคัน เหม็นเบื่ออีโคคาร์คันเก่า ยุครถคันแรกเมื่อ 4-5 ปีก่อน ผมว่า “ไทมิ่ง” ตอนนี้เหมาะเหม็งทีเดียว

และถ้าขยับจากอีโคคาร์ไม่กระโดดไปเอสยูวี หรือซีดานไซซ์ใหญ่ขึ้น คง “พิลึก” น่าดู

เพราะข้อจำกัดอีโคคาร์ตัวเก่าที่ใช้อยู่เยอะแยะไล่เรียงกันไม่หมด

วันก่อนเพิ่งมีโอกาสไปทดลองขับ มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 โมเดลเยียร์ 2018 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ผมว่าค่อนข้างลงตัวนะ สำหรับการขยับจากอีโคคาร์มาเป็นคอมแพ็กต์เอสยูวี

ยิ่งตัวนี้มาพร้อมแนวคิด เลือกเป็น…ในแบบที่คุณเป็น ผมว่าใช่เลย สำหรับคนรุ่นใหม่ ๆ ที่ต้องการความแตกต่าง และจุดขายที่คนมาสด้าอยากประกาศให้ทุกคนรู้คือ คุณขับมาสด้า ซีเอ็กซ์-3

ตัวนี้ในเมืองโอกาสชนท้ายรถคันหน้าไม่เกิดขึ้นแน่นอน วิศวกรของมาสด้าเขาใส่เทคโนโลยีด้าน ความปลอดภัยระดับมาตรฐานโลกเข้าไปครบถ้วน เรียกว่า ออปชั่นล้นคันกันเลยทีเดียว

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 มีให้เลือก 4 รุ่น เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 3 รุ่น และดีเซล 1.5 ลิตรอีก 1 รุ่น ทุกรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ดีไซน์ภายนอกมองผ่าน ๆ อาจจะดูไม่แตกต่าง จุดสังเกต กระจังหน้า แผงไฟเลี้ยว และไฟตัดหมอกด้านหลังไฟท้ายเป็นแอลอีดี ขอบบังโคลนเป็นสีดำ และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว

อย่างอื่นใกล้เคียงกับตัวเก่าครับ ส่วนห้องโดยสารเปลี่ยนเยอะ เน้นฟังก์ชั่น การใช้งานที่สะดวกสบายขึ้น และคนขับยังเป็นศูนย์กลางที่เจ๋งมาก ๆ เบรกมือไฟฟ้าครับ ใช้งานง่าย สะดวกด้วยปุ่มออโต้โฮล ติดไฟแดงนาน ๆ กดปุ่มนี้เลยครับ สามารถปล่อยเท้าออกจากเบรกได้เลย รถไม่เคลื่อนไปข้างหน้า จะนั่งแชตหรือคุยโทรศัพท์ไปเรื่อย ๆ ก็สะดวก พอสัญญาณไฟเขียว ก็กดคันเร่งเคลื่อนรถออกไปได้เลย

และที่เปลี่ยนชนิดที่ตัวเก่ามองไม่เห็นฝุ่นก็คือ เทคโนโลยีความปลอดภัย ซึ่งมีอยู่ในมาสด้า3 และมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เที่ยวนี้เอามาใส่ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 เรียกว่า เทคโนโลยี i-ACTIVSENSE มาครบทั้งระบบตรวจจับยานพาหนะจากด้านข้างและด้านหลังที่กำลังใกล้เข้ามา เวลาเปลี่ยนเลน ถ้ามีวัตถุอยู่ในจุดบอด สัญญาณพร้อมเสียงก็จะปรากฏที่กระจกมองข้าง

ระบบเตือนขับออกนอกเลนด้วยเสียง ระบบปรับการทำงานของไฟหน้าสูง-ต่ำ แยกอิสระซ้ายขวาอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนน ระบบเตือนให้หยุดพักเมื่อตรวจพบพฤติกรรมเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ ระบบควบคุมความเร็วและรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าอัตโนมัติ

และที่เป็นไฮไลต์ ระบบหยุดรถอัตโนมัติ ขณะเดินหน้าและถอยหลัง อันนี้ละครับ ที่บอกว่าปัญหาชนท้ายรถคันหน้า จากกรณีเหม่อลอย หรือง่วนกับการใช้โทรศัพท์มือถือจะหมดไป

นอกจากนี้ยังมีระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ เมื่อพบว่าเสี่ยงจะชนรถคันหน้า รวมถึงระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง มีมุมกล้องท็อปวิว ประเภทเข้าซองหรือถอยจอดเลียบฟุตปาทหมูเลยครับ

วันที่ไปทดสอบเส้นทาง กทม.-นครนายก-ปราจีนฯ ข้ามเขาใหญ่จากฝั่งเนินหอมไปลงถนนธนะรัชต์ ขุมพลังของเครื่องยนต์เบนซิน 156 แรงม้า เกียร์ 6 สปีด กระชากอารมณ์ได้เผ็ดร้อนมาก พวงมาลัยเบาขึ้นกว่าตัวเก่า ปรับน้ำหนักตามความเร็วด้วย

ช่วงล่างถามผม ต้องบอกว่านิ่มไปนิดเปรียบเทียบตัวเก่า แต่ถ้ามาสด้าบอกกลุ่มลูกค้าเป็นผู้หญิงมากขึ้น จำเป็นครับต้องดีไซน์ให้สอดคล้องอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในลงตัว ทั้งปุ่มคอนโทรลฟังก์ชั่นต่าง ๆ และการคอนเน็กต์กับดีไวซ์ทุกประเภท

เบาะหน้ากระชับเข้ารูป ปรับสูงต่ำได้ตามความชอบ ส่วนด้านหลังแคบไปนิด เชื่อว่าถ้ารักชอบกันจริงน่าจะรับได้

พื้นที่ใส่สัมภาระไม่เยอะ แต่สามารถพับเบาะหลังให้พื้นแบนเรียบได้ ทีนี้จะวางถุงกอล์ฟหรือจักรยานไม่ใช่ปัญหา

จัดเป็นคอมแพ็กต์เอสยูวีที่ขับสนุก ลงตัว และแตกต่างจากคอมแพ็กต์เอสยูวีทั่วไป อีกอย่างที่คนมาสด้าค่อนข้างภาคภูมิใจ มาสด้าซีเอ็กซ์-3 ประหยัดสูสีกับอีโคคาร์ เชื้อเพลิงใช้ได้ทั้งหมดจนถึงแก๊สโซฮอล์ อี-85

สนนราคาค่าตัว มีทั้งถูกกว่าและสูงขึ้นกว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย ตั้งแต่ 879,000 บาท ไปจนถึงดีเซล 1.189 ล้านบาท มีสีให้เลือกเยอะขึ้น ซื้อตอนนี้รับฟรีประกันภัยชั้น 1 ค่าบำรุงรักษา และมาสด้าแคร์นาน 5 ปี

เห็นแบบนี้ต้องเลือกแบบที่เป็นคุณแล้วล่ะ !!!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ