เอ.พี. ฮอนด้า ฟันธงสองกลุ่มสปอร์ตโตเร็ว พร้อมคลอด Exmotion เสริมตลาด

เอ.พี.ฮอนด้า ฟันธงมอเตอร์ไซค์กลุ่มสปอร์ตขยายตัวเร็วมาก จ้องคลอด Exmotion เสริมตลาด พร้อมตอกย้ำความสำเร็จผู้นำตลาดอันดับหนึ่งต่อเนื่อง ด้วยยอดขายครึ่งปีแรก 850,000 คัน

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า พฤติกรรมการเลือกซื้อรถจักรยานยนต์ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาเปลี่ยนไปเยอะมาก โดยกลุ่มรถสปอร์ตกลับมาได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างชัดเจน ย้อนหลังไป 5 ปีมีสัดส่วนเพียง 3% แต่ปัจจุบันสูงถึง 17% และมั่นใจว่ากลุ่มนี้จะจะสูงขึ้นอีกในปี 2561

“มอเตอร์ไซค์บ้านเราแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มครอบครัว, กลุ่มออโตหรือเอทีและกลุ่มสปอร์ต ตั้งแต่เราล้อนซ์ MSX125 ตลาดกลุ่มนี้ขยายตัวแบบก้าวกระโดด”

ดังนั้นเพื่อรักษาความเป็นผู้นำตลาด ฮอนด้าไม่อาจจะหยุดพัฒนาได้ จึงให้ความสำคัญและมุ่งเน้นที่จะรักษาความเป็นที่หนึ่งด้วยการก้าวนำและเปลี่ยนแปลงเพื่อพลิกโฉมวงการรถจักรยานยนต์ไทยให้ทันสมัยอยู่เสมอ โดยจะมีการรีเฟรชผลิตภัณฑ์ให้ดีไซน์สดใหม่และนำเข้าผลิตภัณฑ์ระดับท็อปคลาสหลากหลายแนว ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมูลค่าใหม่ (New Valued Products) ให้ผู้ขับขี่ได้ต่อยอดประสบการณ์การขับขี่ที่ท้าทายขึ้น ตลอดจนนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีในรถยนต์หรือรถบิ๊กไบค์มาสู่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า

ซึ่งช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ฮอนด้าจะแนะนำรถรุ่นใหม่ 3 รุ่นออกมาสู่ในตลาดอย่างแน่นอน คือรถในกลุ่มของ รถครอบครัวมูลค่าเพิ่ม รถพรีเมียมเอ.ที.เพิ่มคุณค่าใหม่ และรถประเภทสปอร์ตรุ่นใหม่ตระกูล 150 ซีซี. ที่จะมาสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยอีกครั้ง

“ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เราเริ่มยิงทีเซอร์ Exmotion พร้อมเปิดจองออนไลน์โดยลูกค้าจองก่อน 30 กันยายนมีโปรโมชั่น 3,000 ท่านแรก รับแว่น Oakley ราคา 5,000 บาท ไม่น่าเชื่อได้การตอบรับจากลูกค้าดีมาก มียอดจองช่วงเสาร์-อาทิตย์ มากถึง 500 คัน ทั้งๆ ที่ลูกค้ายังไม่เห็นรถและยังไม่ทราบราคา ซึ่งรายละเอียดของตัว Exmotion จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้”

นายสุชาติ กล่าวถึง สภาพตลาดรถจักรยานยนต์ทั่วประเทศในปี 2560 ครึ่งปีแรก(ม.ค.- ก.ค.) มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยมียอดจำหน่ายอยู่ที่ 1,084,995คัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ ซึ่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้ามียอดจดทะเบียนถึง 850,955 คัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามสภาพตลาดอยู่ที่ 4% ทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดครึ่งปีแรกอยู่ที่ 78% ครองความเป็นผู้นำตลาดเป็นปีที่ 29 ติดต่อกัน โดยฮอนด้าได้คาดการณ์ถึงตลาดรถจักรยานยนต์จะกลับมาคึกคักเป็นผลจากสภาพเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึน ราคาพืชผลทางการเกษตรปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คาดการณ์ตัวเลขยอดจดทะเบียนของตลาดรถจักรยานยนต์ไทยเมื่อจบปีจะอยู่ที่ 1.85 ล้านคัน ซึ่งฮอนด้าจะมีตัวเลขอยู่ที่ 1.46 ล้านคัน

นอกจากปัจจัยทางเศรษฐกิจที่กลับมาฟื้นตัว ทางฮอนด้าก็ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 8 รุ่น แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์รถรุ่นใหม่ 3 รุ่น ได้แก่ Honda Rebel 300 ที่ถือเป็นนิวโมเดลของฮอนด้า และผลิตภัณฑ์ใหม่อีกสองรุ่นที่ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามานั่นคือ New MSX 125SF ABS และ All New Scoopy i นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 5 รุ่นก็ได้มีการปรับโฉมเพื่อให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภค ได้แก่ New Wave 110i, New MOOVE, New MSX125SF, CBR150R และล่าสุด New Zoomer-X


ในขณะที่ตลาดรถกลุ่มบิ๊กไบค์ยังคงมีอัตราการเติบโตที่ต่อเนื่อง โดยในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.- ก.ค.) ตลาดรถบิ๊กไบค์มียอดจำหน่ายอยู่ที่ 17,098 คัน แบ่งเป็นฮอนด้าบิ๊กไบค์อยู่ที่ 7,234 คัน มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 42% โดยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาฮอนด้าได้มีการประกาศตัวเลขคาดการณ์ของตลาดรถบิ๊กไบค์จะอยู่ที่ประมาณ 27,000 คัน เป็นฮอนด้าอยู่ที่ 10,500 คัน แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่กลับมาฟื้นตัวและกระแสความนิยมของรถบิ๊กไบค์ที่มีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับฮอนด้าเองได้มีการแก้ไขปัญหาการส่งมอบรถให้ได้ทันตามความต้องการของผู้บริโภค ฮอนด้าจึงได้มีการปรับตัวเลขคาดการณ์อยู่ที่ 11,600 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 43%