เปิดตัว “Mini Cooper SE” รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย BMW

เว็บไซต์ “เอ็กเพรส” ของอังกฤษ รายงานว่า “Mini Cooper” เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่สหราชอาณาจักร (UK) โดยรุ่น Mini Cooper SE เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นแรกของค่าย ทั้งนี้ Mini มีเป้าหมายที่จะเตรียมผลิตภายในปี 2020

รายงานระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้า Mini Cooper SE คาดว่าเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและมีสเปครถที่คล้ายกับ BMW i3 ซึ่ง สามารถวิ่งได้ในระยะทางระหว่าง 235-270 กิโลเมตร (ราว 146-168 ไมล์) โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ 34 กิโลวัตต์/ชั่วโมง

ทั้งนี้ รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่นี้จะขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า นอกจากนี้รองรับการชาร์จได้ทั้งแบบ AC และ DC สูงสุด 50 กิโลวัตต์ และจะสามารถชาร์จผ่านแท่นชาร์จได้เร็วขึ้น โดยประเมินว่าจะชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 80% ในเวลาเพียง 35 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ Mini Cooper SE สามารถจัดการอัตราเร่งทำความเร็วจาก 0 ถึง 60 ในเวลาเพียง 7 วินาที ซึ่ง Mini โฆษณาไว้ว่าขับสนุกเหมือนขับรถ “โกคาร์ท”

รายงานระบุว่า สำหรับราคาจำหน่ายคาดว่าจะเริ่มต้นที่ 24,400 ปอนด์ ส่วน Mini Cooper SE แบบสามประตูคลาสสิกได้รับความสนใจค่อนข้างมาก โดยคาดว่าราคาจะอยู่ที่ประมาณ 29,214 ยูโร ซึ่งน่าจะดึงดูดผู้ที่นิยมซื้อรถหรูได้ ขณะที่การออกแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้านี้ Mini เลือกที่จะใช้โทน “สีเหลืองอ่อน” เป็นสัญลักษณ์ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Previous article“คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก
Next articleEIC ชี้ครึ่งปีหลังเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ประเมินโอกาสเกิด “J-curve effect” น้อย