ค่ายรถถล่ม “อีโคคาร์เทอร์โบ” นิสสันส่ง “อัลเมร่า-อีพาวเวอร์” ทุบตลาด

นิสสันเร่งเครื่องตอบสนอง 2 แพ็กเกจบีโอไอ พร้อมส่งรถใหม่ 2 รุ่น ลุยตลาดประเดิมด้วย “อัลเมร่า” ก่อน ต้นปีหน้าปั๊มครอสโอเวอร์ “คลิก อี-พาวเวอร์”เอาใจสายไฮบริด ด้าน “โตโยต้า-ฮอนด้า”พร้อมถล่มอีโคคาร์เครื่องยนต์ 1 ลิตรเทอร์โบอีกระลอก

แหล่งข่าวระดับบริหาร บริษัท นิสสันมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอย่างน้อย 2 รุ่น โดยหนึ่งรุ่นทำคลอดในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ และเปิดขายในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป เป็นอีโคคาร์เฟส 2 อัลเมร่าใหม่ ตามเงื่อนไขบีโอไอประกอบด้วย CO2 ตํ่ากว่า 100 กรัม/กม. อัตราสิ้นเปลือง 23 กม./ลิตร มาตรฐานยูโร 5ใช้น้ำมัน E85 พร้อมระบบความปลอดภัยเบรก ABS, EBD, BA และมีระบบควบคุมการทรงตัวทุกรุ่น ผลิต 100,000 คัน ภายในปีที่ 4 ได้อัตราภาษี 12% อัลเมร่าใหม่ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 100 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ XTronicCVT มีให้เลือก 5 รุ่น S, E, EL, V และ VL

“เดือนที่ผ่านมาเราเชิญดีลเลอร์มาสัมผัสรถกันแล้วทุกคนชื่นชอบ ทั้งดีไซน์ อัตราเร่ง การประหยัดน้ำมัน มั่นใจว่าลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลแฮปปี้แน่นอน โดยเฉพาะภายในห้องโดยสาร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ นายอัลฟอนโซ อัลบายซา รองประธานอาวุโส ส่วนงานออกแบบทั่วโลก นิสสัน มอเตอร์ ได้เปิดเผยว่า ซิตี้คาร์ตัวใหม่ของนิสสันได้รับการดีไซน์ให้ปราดเปรียวขึ้น กว้าง และยาวขึ้น การตกแต่งภายในที่เหนือกว่ามาตรฐานด้วยความประณีต กว้างขวางสำหรับทุกที่นั่ง หรูหรากว่าคู่แข่งในเซ็กเมนต์เดียวกัน

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากมีอีโคคาร์อัลเมร่าใหม่แล้ว ต้นปีหน้านิสสันพร้อมจะส่งครอสโอเวอร์ นิสสันคลิก ลงตลาดอีกรุ่น น่าจะราว ๆ งานมอเตอร์โชว์ช่วงปลายเดือนมีนาคม โดยนิสสัน คลิก จะอยู่ภายใต้กรอบส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอเช่นกันในโครงการรถยนต์ไฮบริด ซึ่งนิสสันนำเทคโนโลยีอี-พาวเวอร์ มาใช้กับรถรุ่นนี้ โดยผลิตและประกอบที่โรงงานนิสสันบางนา-ตราด กิโลเมตร 21

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากค่ายนิสสันแล้ว ยังมีอีก 2 ค่ายใหญ่โตโยต้ามีแผนส่งยาริส แฮตช์แบ็กแฟลตฟอร์มใหม่ TNGA เช่นเดียวกับค่ายฮอนด้า ที่ขณะนี้เริ่มนำรถยนต์ในกลุ่มบี-คาร์ มาลงสู้ศึกในตลาดอีโคคาร์ หลังจากอีโคคาร์เฟสแรกทั้งบริโอ้และอเมซไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยซิตี้และแจ๊ซที่เข้าร่วมโครงการอีโคคาร์เฟส 2 จะใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 1 ลิตร เทอร์โบ

สำหรับตลาดอีโคคาร์ยังเป็นตลาดที่น่าสนใจ 9 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-กันยายน) มียอดจำหน่ายทั้งสิ้น 165,098 คัน แบ่งเป็นมาสด้า2 จำนวน 34,515 คัน, โตโยต้า ยาริสและเอทีฟ จำนวน 57,939 คัน, ฮอนด้า บริโอ้และอเมซ จำนวน 987 คัน, นิสสัน โน๊ต, มาร์ช และอัลเมร่า จำนวน 30,809 คัน ซูซูกิ สวิฟท์, เซเลริโอ้ และเซียส จำนวน 23,011 คัน มิตซูบิชิ มิราจและแอททราจ17,837 คัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ