“ฟาสต์ฟิต” บาย ปตท. จาก “โปรเช็ค” สู่ “ฟิต ออโต้”

ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ตธุรกิจของกลุ่มน็อนออยล์จากค่าย ปตท. ที่น่าจับตาอย่างยิ่ง เมื่อยักษ์ใหญ่แห่งธุรกิจปิโตรเลียมที่ต้องการให้พื้นที่ในสถานีบริการ น้ำมัน ปตท.เกิดประโยชน์สูงสุด จึงตัดสินใจกระโดดเข้าสู่สมรภูมิธุรกิจศูนย์บริการหลังขายรถยนต์ หรือ “ฟาสต์ฟิต” ภายใต้แบรนด์ “FIT Auto” ที่ให้บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์และบำรุงรักษารถยนต์ ทั้งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ยาง

ระบบช่วงล่าง แบตเตอรี่ และคาร์แคร์ ในรูปแบบศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร พร้อมมอบความอุ่นใจในการเดินทาง โดยทีมช่างผู้ชำนาญ “บุรณิน รัตนสมบัติ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น ปตท. ผู้รับหน้าเสื่อในการขับเคลื่อน ฟิตออโต้ ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ไว้อย่างน่าสนใจ

จุดเริ่มต้นของฟิตออโต้

สำหรับการดำเนินธุรกิจใครที่ไม่พัฒนามักจะหายไปจากตลาด สิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคต้องการคือความน่าเชื่อถือความสะอาด และราคาที่ตรวจสอบได้ นี่คือคอนเซ็ปต์สำคัญของการกระโดดเข้ามาสู่ธุรกิจฟาสต์ฟิตอย่างจริงจังของ ปตท. ก่อนหน้านี้เราสำรวจผู้บริโภคที่ต้องการซ่อมบำรุงรถยนต์เบื้องต้น พบว่าความสะดวกสบายและการให้บริการจากช่างผู้ชำนาญงาน เป็นปัจจัยหลักในการที่ลูกค้าเลือกเข้ามาใช้บริการฟาสต์ฟิต ขณะที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.มีอยู่เป็นจำนวนมาก และยังอยู่ในพื้นที่ที่ใกล้ชิดกับลูกค้าจึงได้มีแนวคิดจัดตั้งฟาสต์ฟิตขึ้น เลือกในสถานีบริการน้ำมันที่มีพื้นที่เพียงพอ จากเดิมก่อนหน้านี้เราให้บริการศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องโปรเช็ค และเริ่มเปลี่ยนภาพมาเป็นศูนย์ฟิตออโต้ เมื่อราวปี พ.ศ. 2557 พอเข้าปี 2558 เราก็เริ่มดำเนินการส่วนนี้อย่างจริงจัง เพื่อดูแลและให้บริการลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการยังสถานีน้ำมัน ปตท.

จุดขายหลักฟิตออโต้

อย่างที่ทราบกันดีว่า ศูนย์บริการรถยนต์ ฟิตออโต้ เป็นศูนย์บริการยานยนต์ภายใต้กรอบการบริหารงานของ ปตท. เราตั้งใจวางรูปแบบของศูนย์บริการ โดยเน้นความทันสมัย ในลักษณะโมเดิร์นเทรดเซอร์วิส

ที่ศูนย์ที่มีความสะดวกในรูปแบบ One-Stop-Service ที่ให้บริการซ่อมบำรุงแบบเบา/ตามระยะทาง หรือที่เรียกกันว่า “Light Maintenance” และมีความแตกต่างจากคู่แข่งในธุรกิจเนื่องจากฟิตออโต้ได้นำบริการคาร์แคร์ ทำความสะอาดดูแลรักษารถและสีรถยนต์แบบครบวงจรมาให้บริการด้วย ที่อยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ซึ่ง ปตท.เองมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างดี เราวางตำแหน่งของฟิตออโต้อยู่ระหว่างศูนย์บริการ และอู่นอกทั่วไป คือมีการให้บริการจากช่างผู้ชำนาญงาน งานทุกอย่างมีการวางระบบไว้อย่างเป็นระเบียบ ตั้งแต่พนักงานรับรถ สอบถามความต้องการเข้าใช้บริการ เรียกว่ามาตรฐานเทียบเท่ากับศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไป แต่ลูกค้าไม่ต้องรอคิวนาน และราคาถูกกว่าค่อนข้างมาก เพราะฟรีค่าบริการเมื่อซื้อสินค้าภายในฟิตออโต้ ทุกรายการ พื้นที่สำหรับรอการให้บริการที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง มีเครื่องดื่มร้อน-เย็นบริการ ลูกค้ามองเห็นทุกขั้นตอนการทำงาน เก็บข้อมูลการใช้บริการ หากไปใช้งานสาขาอื่นก็จะรู้ทันทีว่าเคยผ่านการซ่อมบำรุงอะไรมาบ้างแล้ว และที่สำคัญที่สุดคือความโปร่งใส แจ้งราคาก่อนให้บริการ ตรวจสอบได้ทุกเวลา นอกจากนี้รถทุกคันที่เข้ามาใช้บริการจะได้รับการตรวจสอบรถยนต์เบื้องต้น 24 รายการ ฟรี ด้วย

แผนขยายเอาต์เลต

เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา เรามีทั้งหมด 26 สาขา ส่วนปีนี้มีแผนจะขยายเพิ่มอีก 17 สาขา ทำให้ถึงสิ้นปีเราจะมีศูนย์ฟิตออโต้ทั้งสิ้น 40 สาขา เราต้องเป้าว่าภายในระยะเวลา 5 ปีจากนี้ หรือราว พ.ศ. 2565 จะมีศูนย์ฟิตออโต้ให้ครบ 100 สาขาทั่วประเทศ ดังนั้นเราต้องใช้งบฯในการลงทุนอีก 8-10 ล้านบาทต่อสาขา หรืออีกกว่า 600 บาทในการลงทุน ขณะที่เป้าหมายด้านรายได้จากศูนย์บริการฟิตออโต้นั้น ในปีที่ผ่านมาเรามีรายได้ที่ 200 ล้านบาท

ส่วนปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 500 ล้านบาทโดยสัดส่วนของรายได้นั้นแบ่งเป็น การจำหน่ายยางรถยนต์ 60% น้ำมันเครื่อง 30% อื่น ๆ เช่น คาร์แคร์ ฟิล์มกรองแสง ระบบแอร์ 20% ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้ของน้ำมันเครื่องในอนาคตจะลดลงไป เนื่องจากพฤติกรรมการใช้รถและเทคโนโลยีน้ำมันเครื่องได้มีการพัฒนาให้มีอายุ การใช้งานที่ยาวขึ้น แต่รายได้จากการขายยางรถยนต์และระบบช่วงล่างน่าจะเติบโต

ทำอย่างไรให้คนรู้จักมากขึ้น

แน่นอน วันนี้ลูกค้าเริ่มรู้จักฟิตออโต้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่เข้ามาใช้บริการแล้วบอกต่อ หรือกลุ่มที่เข้ามาใช้บริการในสถานีน้ำมัน นอกจากนี้เรายังตั้งใจให้ฟิตออโต้ เป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่ครบวงจร ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้า ไม่ว่าจะมีพฤติกรรมความต้องการแบบไหน เราก็พร้อมจะดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญบริการด้วยใจ รวมทั้งเรามีโปรแกรมรอยัลตี้ โปรแกรม ร่วมกับบัตรบลูการ์ดของ ปตท. และการจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ รวมทั้งโปรโมชั่นพื้นฐาน

ให้กับผู้ที่นำรถเข้ามาตรวจเช็กฟรี 24 รายการ รวมทั้งมีสินค้าหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกมากกว่า 5,000 ไอเท็ม การให้การรับประกันสินค้า เช่น ยางรถยนต์ รับประกัน 2 ปี หรือ 50,000 กม. และหากเกิดความเสียหายภายใน 120 วัน หรือ 10,000 กม. เราพร้อมเปลี่ยนให้ทันที

หรือเมื่อลูกค้าเปลี่ยนยาง 4 เส้น จะได้รับบริการหลังการขายฟรี เติมลมยางแบบไนโตรเจน ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ตลอดระยะเวลา 2 ปี ปะยางแบบแทงไยไหมฟรีตลอดอายุการใช้งาน สลับยาง-ถ่วงล้อ ฟรีทุก 10,000 กม. 5 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น เปลี่ยนยาง 4 เส้น จ่ายสดลดเพิ่ม 5% หรือผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

และนอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถโทร.เข้ามาจองคิวเพื่อนัดหมายเข้ารับบริการได้ในแต่ละสาขา ด้วย อนาคตบริษัทเตรียมจัดทำแอปพลิเคชั่นเพื่อรองรับการให้บริการ และรวมไปถึงการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ด้วย เพราะเราต้องการจะเติมเต็มสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า บนพื้นฐานของการแข่งขันในด้านราคาได้ด้วย แม้ว่าธุรกิจนี้จะมีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง ฟิตออโต้แม้จะยังมีสาขาที่น้อยอยู่ แต่เรามั่นใจว่าระยะยาวแบรนด์ของเราจะติดตลาด และสามารถแข่งขันได้อย่างแน่นอน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ