ค่ายรถพลิกเกมสู้กำลังซื้อทรุด ชูแพลตฟอร์มออนไลน์-ไลฟ์สด

ธุรกิจรถยนต์ให้เช่ากำลังมาแรง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาเช่ารถขับเอง แทนการโดยสารบนรถสาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงไวรัสโควิด-19

ค่ายรถพลิกสู้โควิด บุกออนไลน์เต็มสูบ “ฟอร์ด” ลุยสร้างแพลตฟอร์มใหม่จัด “มอเตอร์โชว์ ไลฟ์สด” สนองนี้ดลูกค้า ปลื้มแห่กดไลก์กดแชร์เป็นแสน ย้ำกำลังซื้อยังช็อก 5 บิ๊กรถยนต์เบรกไลน์ผลิตบาลานซ์สต๊อก เผยวิกฤตดันธุรกิจรถเช่าบูม

กระแสการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กระจายทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งรัฐบาลใช้พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อยุติการลุกลาม ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจและทุกกลุ่มธุรกิจทั่วประเทศ

ปรับตัวลุยออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสโซเชียลดิสแทนซิ่ง ทำให้ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ ระยะหลังเลือกใช้เครื่องมือทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น แรก ๆ เน้นการขายเพียงอย่างเดียว แต่ระยะหลังใช้ครอบคลุมทุกบริการ ตั้งแต่เปิดตัว จองรถ รถทดลองขับ ส่งมอบรถ ไปจนถึงรับรถลูกค้าจากบ้านมาเซอร์วิสที่ศูนย์บริการ และอื่น ๆ

ล่าสุดแม้ว่างานอีเวนต์ใหญ่ขายรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ประจำปี หรือมอเตอร์โชว์ จะถูกเลื่อนออกไป ผู้ประกอบการบางรายก็ยังฉวยจังหวะจัดอีเวนต์ใหญ่ครั้งนี้ผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย

ฟอร์ดมอเตอร์โชว์ไลฟ์

นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ฟอร์ดถือเป็นผู้นำในการทำการตลาดออนไลน์เป็นรายแรก ๆ และเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดทั่วประเทศ สร้างรูปแบบการแนะนำรถยนต์ฟอร์ดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และยูทูบ

“เราจะเห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หันมาใช้ช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ฟอร์ดก็พยายามตอบทุกความต้องการของลูกค้า บนแพลตฟอร์มของเราจะมีครบทั้งการแนะนำรถรุ่นใหม่ ฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในรถ ออปชั่นที่ลูกค้ายังไม่รู้จักให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกวิธี ซึ่งมีลูกค้าเข้ามาติดตามเป็นจำนวนมาก”

ฟอร์ดยังมีช่องทางอื่น ๆ เสริมด้วย เช่น ถ้าลูกค้าสนใจหรือตัดสินใจซื้อ ยังสามารถเลือกว่าต้องการรับรถที่โชว์รูมใดเราก็จะส่งให้โชว์รูมนั้นรับไปดูแลต่อ

นายวิชิตกล่าวอีกว่า แม้รถยนต์ยังเป็นสินค้าที่ลูกค้าต้องการสัมผัสของจริงก่อน แต่จากข้อมูลลูกค้า 99% หาข้อมูลบนออนไลน์มาแล้ว ดังนั้นฟอร์ดจึงปรับเปลี่ยนกลยุทธ์มาให้น้ำหนักบนเว็บไซต์และยังมีแผนที่จะขยายไปในช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ด้วย

“ก่อนหน้านี้ฟอร์ดเคยจับมือกับลาซาด้าทำตลาดออนไลน์มาแล้ว ซึ่งก็ได้รับความสนใจในระดับหนึ่ง”

ส่วนผลของการจัดงานครั้งนี้ แหล่งข่าวระดับบริหารจากฟอร์ดเปิดเผยว่า มีคนให้ความสนใจดูฟอร์ดไลฟ์สดหลายแสนคน สิ่งสำคัญที่ฟอร์ดคาดหวังจากกิจกรรมนี้ คือ การบุกเบิกกิจกรรมออนไลน์ในรูปแบบใหม่ ๆ และเปิดโอกาสให้ผู้จำหน่ายได้เรียนรู้และฝึกฝนไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งผู้จำหน่ายในต่างจังหวัดมีส่วนร่วมในกิจกรรม live และได้ประสบการณ์ที่ดี

มาสด้า CX-30 จองทะลุ 2 พันคัน

ขณะที่นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า การแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ ซีเอ็กซ์-30 มาสด้าก็ใช้ช่องทางออนไลน์ รวมทั้งการขายและรับจอง ถึงวันนี้ต้องบอกว่ากระแสตอบรับดีเกินความคาดหมาย ส่งผลให้ทุกโชว์รูมคึกคัก มีลูกค้าร่วมลงทะเบียนทดลองขับ และยอดจองทั่วประเทศสูงกว่า 2,000 คัน

“มาสด้าทยอยส่งมอบให้กับลูกค้าไปแล้วราว ๆ 1,000 คัน ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้ามาที่โชว์รูม เพียงเข้าไปหาข้อมูลและรายละเอียดผ่านทางเว็บไซต์ www.mazda.co.th และสามารถจองผ่านระบบออนไลน์ หรือ SKY Booking ได้ง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส”

ไม่ต่างจากนายอเล็กซานเดอร์ บารากาประธานบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ทั้งแบรนด์บีเอ็มดับเบิลยู มินิ บริษัทได้ขยายช่องทางการจองออนไลน์ให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ผ่านเว็บไซต์ shop.bmw.co.th

เปอโยต์ดึง LINE เสริมทัพ

ล่าสุดบริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้จับมือกับ LINE ประเทศไทย เพิ่มช่องทางจัดส่งรถทดลองขับถึงบ้านและจองรถผู้บริหารราคาพิเศษผ่านระบบ LINE เริ่มต้นวันที่ 1 เม.ย.นี้ เพียงเพิ่มเพื่อน @peugeotthailand รายละเอียดทั้งหมดก็จะปรากฏ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ค่ายรถยนต์ไม่เพียงแค่ปรับแผนทำตลาดในช่วงวิกฤตโควิดเท่านั้น การบาลานซ์ระหว่างซัพพลายกับดีมานด์ก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากตลาดในช่วงไตรมาสแรกหดหายไปมาก ตัวเลขยอดขาย 2 เดือนแรกของปี 2563 หล่นไปเกือบ 20% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีที่แล้ว

5 บิ๊กค่ายรถปิด รง.ลดกำลังผลิต

ล่าสุดบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ประกาศหยุดไลน์ผลิตชั่วคราวระหว่างวันที่ 7-17 เม.ย.นี้ โดยให้พนักงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมในการกลับมาปฏิบัติงานทันทีที่ได้รับแจ้งจากบริษัทต่อไปตามมาด้วยค่ายฮอนด้า ประกาศหยุดไลน์ประกอบรถยนต์ชั่วคราวในประเทศไทย ของทั้ง 2 โรงงานที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.-30 เม.ย.นี้ หรือจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยบริษัทได้ให้พนักงานที่เกี่ยวข้องบางส่วนทำงานจากที่บ้าน

ส่วนมิตซูบิชิประกาศปิดไลน์ผลิตชั่วคราวสำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ที่นิคมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี โดยบริษัทจะยังคงจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานอยู่ที่ 85% ของค่าจ้าง ระหว่างวันที่ 1-26 เม.ย.

ฟอร์ดประกาศหยุดโรงงาน ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอร์ริ่ง (FTM) และออโต้ อัลลายแอนซ์ (AAT) ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.-20 เม.ย. 2563 โดยเบื้องต้นจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานทุกคนเต็ม 100% สำหรับการหยุดในสัปดาห์แรก ส่วนสัปดาห์ที่ 2 วันที่ 6-10 เม.ย. พนักงานบางส่วนที่ทำงานที่บ้านยังได้รับเงินเดือน 100% ขณะที่พนักงานที่หยุดงานและไม่ได้ทำงานที่บ้าน จะได้รับเงินเดือน 90% แต่ทั้งนี้ หากพนักงานส่วนนี้ต้องการรับเงินเดือน 100% ก็สามารถใช้สิทธิวันลาได้ และสัปดาห์ที่ 3 วันที่ 13-17 เม.ย. ซึ่งรัฐประกาศให้เป็นวันทำงานบริษัทพร้อมจ่ายเงินเดือนให้ 100%

รวมถึงค่ายมาสด้าที่ตัดสินใจหยุดสายการผลิตชั่วคราว ที่โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ (AAT) ในจังหวัดระยองเป็นเวลา 10 วัน เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม เป็นต้นไป

รถเช่าดีดรับโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวิกฤตย่อมมีโอกาส และอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์ครั้งนี้ คือ ธุรกิจรถยนต์ให้เช่า เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาเช่ารถขับเอง แทนการโดยสารช่องทางอื่น หลีกเลี่ยงความแออัดบนรถสาธารณะ

นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) รถเช่า ASAP มอบสิทธิพิเศษให้คนไทยมีรถส่วนตัวใช้งาน พร้อมบริการดีลิเวอรี่ส่งรถถึงบ้านฟรี ในราคา โตโยต้ายารีส 499 บาทต่อวัน และ โตโยต้าวีออส 599 บาทต่อวันและยังมอบฟรีประกันชั้น 1 เมื่อมีการใช้บริการรถเช่าครบ 7 วัน สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ที่หมายเลข 0-2091-8000

ไม่ต่างจากแบรนด์ “ซิกท์” ในเครือเอ็มจีซี-เอเชีย มาพร้อมข้อเสนอเช่าขับเท่าไรจ่ายเท่านั้น ราคาเริ่มต้น 299 บาทต่อ 3 ชั่วโมง มีโปรฯ shock price 70% off โตโยต้า ยาริส ราคา 499 บาท/วัน ฮอนด้าซิตี้ ราคา 499 บาท/วัน, รถเช่า บัดเจต ราคาวันละ 619 บาท รวมประกันชั้นหนึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ