เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุกหนัก “รถอีวี”

เมอร์เซเดส-เบนซ์
Photo by Daniel ROLAND / AFP

แม้ประเทศไทยเมอร์เซเดส-เบนซ์จะเลื่อนการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไปอีกไม่รู้เมื่อไหร่ แต่ในตลาดโลกการรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของเบนซ์ยังเป็นไปตามแผนและหนักแน่น

โดยเฉพาะความร่วมมือกับ Contemporary Amperex TechnologyCo., Limited (CATL) ยักษ์ใหญ่จากจีน ซึ่งพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน โดยมีธุรกิจครอบคลุมทั้งในด้านการวิจัย พัฒนา และการผลิต และการจำหน่ายระบบแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานใหม่และระบบกักเก็บพลังงาน

ผลงานในปี 2019 CATL มียอดขายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก เป้าหมายการร่วมมือครั้งนี้เพื่อก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่แห่งอนาคต พร้อมประกาศยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ และเตรียมสร้างสรรค์เทคโนโลยีแบตเตอรี่สุดล้ำเพื่อรองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่จะผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก

โดยรถซีดานหรูพลังงานไฟฟ้าเมอร์เซเดส-เบนซ์ EQS ก็พร้อมอวดโฉมในปีหน้า ใช้เซลล์แบตเตอรี่ของ CATL วิ่งได้ไกลกว่า 700 กิโลเมตร

นายมาร์คัส เชฟเฟอร์ สมาชิกคณะกรรมการบริหาร บริษัท เดมเลอร์ เอจี และเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี ผู้นำของ Daimler Group Researchและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์กล่าวว่า

“เรามุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่ เราจึงผสานความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาของเราเข้ากับของพาร์ตเนอร์ เราจะใช้ระบบแบตเตอรี่สุดล้ำเพื่อสร้างสรรค์รถหรูที่วิ่งได้ไกล ชาร์จแบตฯได้เร็ว ปลอดภัยและยั่งยืน การร่วมงานกับ CATL จะช่วยให้เราเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนได้อย่างรวดเร็ว CATL จะเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่สำหรับรถยนต์ EQ รุ่นใหม่ที่เราจะเปิดตัวตลอดหลายปีนับจากนี้”

ด้านนายโรบิน เจิง ผู้ก่อตั้ง ประธานและซีอีโอของ CATL กล่าวว่า เซลล์แบตเตอรี่คือหัวใจสำคัญของระบบแบตเตอรี่ที่มีความซับซ้อนสูง ปฏิกิริยาเคมีในแบตเตอรี่มีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพ ระยะทางการวิ่ง และอายุการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า

การสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ CATL ช่วยให้เมอร์เซเดส-เบนซ์สามารถยกระดับการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนคุณภาพดีที่สุดทั้งในปัจจุบันและอนาคต

โดยทั้งสองฝ่ายได้เริ่มพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับใช้ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหลายรุ่นภายใน 2-3 ปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการลดวงจรการพัฒนาให้สั้นลง เพิ่มระยะทางการวิ่งให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานในแบตเตอรี่ และลดเวลาในการชาร์จแบตฯให้น้อยลง

ทั้งนี้ เพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้าน่าดึงดูดใจมากขึ้นสำหรับลูกค้าในเซ็กเมนต์รถหรู จึงมีการพัฒนารถซีดานหรูเมอร์เซเดส-เบนซ์ EQS ซึ่งเตรียมเปิดตัวในปีหน้า รถรุ่นนี้วิ่งได้ไกลกว่า 700 กิโลเมตร ชาร์จแบตฯเร็วกว่ารถรุ่นอื่นในปัจจุบันสองเท่าและใช้เซลล์แบตเตอรี่จาก CATL

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ