ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ” มอเตอร์เอ็กซ์โปพร้อมเรียกกำลังซื้อกลับคืน”

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์

ประกาศความพร้อมสำหรับปีที่ 37 ของการจัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โป พร้อมทั้งระบุว่า เที่ยวนี้เกินร้อยเปอร์เซ็นต์จริง ๆ ส่วนจะมีอะไรในงานน่าสนใจขนาดไหน

ลองไปฟังจากปากของ “ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์” บอสใหญ่ สื่อสากล ผู้จัดอีเวนต์ขายรถที่บิ๊กบึ้มที่สุดของเมืองไทยตอนนี้

กระหึ่มรับปลายปี

ตอนนี้บรรดาค่ายรถยนต์ จักรยานยนต์ และอุปกรณ์เกี่ยวข้องตบเท้าร่วมงานกันหลากหลาย คอนเซ็ปต์ปีนี้ “พร้อมขับเคลื่อนไปในความเปลี่ยนแปลง – Whatever Changes will be Move on” เน้นที่ความเรียบง่าย แต่ยังคงความตื่นเต้น

และที่สำคัญเชื่อว่า ค่ายรถต่างก็มีวิธีการดึงดูดความสนใจให้คนเข้ามาร่วมชมบูท มั่นใจว่ามอเตอร์เอ็กซ์โป 2020 นี้น่าจะเรียกกำลังซื้อให้กลับคืนมาได้

ส่วนงบประมาณแต่ละค่ายนั้นแม้จะต้องปรับลดไปตามสภาพโดยรวมและความจำกัด แต่เชื่อว่าทุกคนพร้อมจะเดินหน้าเพื่อให้งานออกมา เพื่อให้บรรยากาศการขายดีที่สุดในปีนี้้อย่างแน่นอน และเชื่อว่าเมื่อถึงช่วงเวลาของการจัดงานจริง บรรยากาศทุกอย่างจะดี

อีกส่วนที่เราภูมิใจคือ พริตตี้ในงานที่เน้นการแต่งกายที่เรียบร้อย เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นความสำเร็จเนื่องจากการที่เราปรับตรงนี้ทำให้ผู้เข้ามาเดินงานมีการขยายกลุ่มไปมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ทุกคนสามารถเข้ามาเดินในงานได้

ที่สำคัญพบว่าสัดส่วนของผู้เข้าชมงาน จากเดิมเป็นกลุ่มผู้ชาย 60%ผู้หญิง 40% แต่เวลาการตัดสินใจซื้อจะพบว่าผู้หญิงและผู้ชายมีอำนาจการตัดสินใจซื้อเท่ากัน คือ 50/50 นั่นเป็นการบ่งบอกว่า ผู้หญิงมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อค่อนข้างมาก

กว่า 50 แบรนด์พรึ่บเต็มเวที

ตอนนี้มีค่ายรถยนต์เข้าร่วมงานกับเราถึง 31 แบรนด์ จาก 10 ประเทศ เรียกว่ามาเกือบครบ ตั้งแต่ แอสตัน มาร์ติน, ออดี้, บีเอ็มดับเบิลยู, ฟอร์ด, ฮอนด้า, ฮุนได, อีซูซุ, จากัวร์, จี๊ป, เกีย, แลนด์โรเวอร์, เลกซัส, มาเซราติ, มาสด้า

เมอร์เซเดส-เบนซ์, เอ็มจี, มินิ, มิตซูบิชิ, นิสสัน, เปอร์โยต์, ปอร์เช่, โรลส์-รอยซ์, ซูบารุ, โตโยต้า และวอลโว่

ส่วนแบรนด์รถยนต์ที่เป็น สำนักแต่ง (ชุดแต่ง) มาพร้อมเพรียง อย่าง บีเอ็มดับเบิยู เอ็ม เพอร์ฟอร์มานซ์, คาร์ลส์สัน,โมค, เอ็มแซด สปีด และสวิฟท์ส่วนรถจักรยานยนต์มาถึง 20 แบรนด์ ได้แก่ อาพิเลีย, บาจาด, บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด, จีพีเอ็กซ์, ฮันเวย์, ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน, ฮอนด้า, ฮันกวานา, ฮโยซอง, คาวาซากิ, เคทีเอ็ม, โมโต กุซซี่, พิอาจิโอ, รอยัลเอนฟิลด์, โกมาดิ, ซูซูกิ, ไทรอัมพ์, เวสป้า และยามาฮ่า

ซึ่งค่ายรถต่างเตรียมนำรถรุ่นใหม่มาเปิดตัว 10 รุ่น แบ่งเป็นรถยนต์ 10 รุ่น และจักรยานยนต์อีก 10 รุ่น รวมทั้งแคมเปญโปรโมชั่นส่งเสริมการขายซึ่งคาดว่าน่าจะมาสร้างสีสันและความคึกคักในตลาด

นิวนอร์มอลตลอดงาน

ปีนี้เราจัดงานกันบนสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ซึ่งเป็นผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิดในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้จัดงานและผู้ประกอบการต่างต้องปรับตัวเพื่อรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ในส่วนของการเตรียมความพร้อม ปีนี้เราได้นำเสนออีกหนึ่งแพลตฟอร์มของการจัดงาน คือการนำรูปแบบของการจัดงาน “ออนไลน์” มานำเสนอเพื่อเจาะกลุ่มไปยังผู้ที่ต้องการซื้อรถแต่อาจจะยังไม่พร้อมที่จะมาเดินในงาน และกลุ่มผู้ที่ต้องการหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อด้วย “MOTOR EXPO ONLINE PLATFORM” ซึ่งจะจัดงานคู่ขนานในสื่อดิจิทัลแบบครบวงจร เพื่อเปิดประสบการณ์การชมงานรูปแบบใหม่ ทั้งจากผู้จัดงานและค่ายรถต่าง ๆ เริ่มเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.นี้เป็นต้นไป

โดยมีทั้งรีวิวรถที่แสดงในงาน และหากสนใจสามารถจองแพ็กเกจชมงานแบบวีไอพี ซึ่งจะได้รับสิทธิ์ที่จอดรถ บัตรชมงาน และบริการพิเศษจากผู้จัดงานและผู้แทนจำหน่าย รวมถึงโบรชัวร์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ลูกค้าได้ศึกษาแทนการแจกโบรชัวร์กระดาษ

ส่วนในงานที่อิมแพ็คนั้น เราได้ขอความร่วมมือจากผู้เข้าร่วมงานให้มีการจัดสรรพื้นที่ เพื่อให้มีระยะห่าง อย่างเช่น โต๊ะเจรจาปิดการขาย ก็จะมีการจัดวางให้ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร และมีเจลแอลกอฮอลล์ไว้บริการ

ส่วนของบัตรเข้างาน หรือการลงทะเบียนเพื่อชิงรางวัลต่าง ๆ ก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาใช้เป็นการสแกนคิวอาร์โค้ดแทน

หั่นเป้าลงเล็กน้อย

บนพื้นฐานของสถานการณ์ในปัจจุบัน เราตัดสินใจหั่นเป้าหมายของงานลด 30% ทั้งในส่วนของยอดจองรถจากปีก่อนที่มียอดทั้งสิ้น 37,000 คัน นั้นคาดว่าจะลดลงเหลือ 25,000-30,000 คัน

ส่วนเงินสะพัดน่าจะอยู่ที่ 35,000-37,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 50,000 ล้านบาท

ส่วนผู้เข้าชมงานคาดว่าจะมีทั้งสิ้น 1 ล้านคน ลดลงไป 30% จาก 1.5 ล้านคน แต่เราจะได้คนจากส่วนของช่องทางออนไลน์เข้ามาเสริมอีกราว 100,000-200,000 คน

ผมยังเชื่อว่า อย่างไรคนซื้อรถก็อยากที่จะมาเห็นรถคันจริงก่อนการตัดสินใจซื้อแน่นอน เพียงเเต่ช่องทางออนไลน์จะเข้ามาช่วยเสริมในส่วนของความมั่นใจและการตัดสินใจของลูกค้าให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เดิมเราได้เตรียมแพลตฟอร์มออนไลน์ไว้ใช้ในอีก 5 ปีข้างหน้า แต่โควิดทำให้เราต้องงัดแผนนี้ออกมาใช้เร็วขึ้น ซึ่งเราลงทุนต่อเนื่องในส่วนนี้ไปแล้ว 5-10 ล้านบาท

คืนกำไรคนซื้อรถ คนชมงาน

ส่วนกิจกรรมคืนกำไรให้ผู้ชมทั้ง ซื้อรถ…ชิงรถ มีสิทธิ์ชิงรถยนต์ BMW 218i GRAN COUPE M SPORT “ซื้อบัตร…ชิงรถ” ผู้ซื้อบัตรชมงาน มีสิทธิ์ชิงรถยนต์ ALL NEW MG3 HATCHBACK รุ่น D “ซื้อสินค้า…ชิงรถ” เมื่อซื้อสินค้าภายในงานจากร้านค้าที่ร่วมรายการรับโชค 2 ชั้น ชั้นที่ 1 รับสิทธิ์จับสลากเพื่อลุ้นรับของรางวัลพิเศษจากผู้จัดงานทั้งหมด 2,054 รางวัล (จำกัดสิทธิ์การจับสลาก 1 ท่าน/ครั้ง/วัน) ชั้นที่ 2 ทุก 2,000 บาท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นชิงรถยนต์ MITSUBISHI MIRAGE 1.2 GLX CVT AUTO

“ซื้อมอเตอร์ไซค์…ชิงบิ๊กไบค์” มีสิทธิ์ชิงรางวัล รถจักรยานยนต์ HONDA รุ่น CB 1000RS “ชม MOTOR EXPO ONLINE ชิงรางวัล” ผู้ชมงาน MOTOR EXPO ONLINE PLATFORM ผ่านลิงก์จาก https://ve.motorexpo.co.th มีสิทธิ์ลงทะเบียนเพื่อชิงรางวัล APPLE WATCH SE รุ่น GPS (ขนาด 40 มิลลิเมตร) มูลค่า 9,400 บาท จำนวน 10 รางวัล


สำหรับงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37” จัดขึ้น ณ อาคารชาลเลนเจอร์ IMPACT เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 2-13 ธ.ค.นี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ motorexpo.co.th

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ