เติมทุกสีสัน…โลดแล่นสง่างาม “เวสป้า” โตไม่หยุด

ถือเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่น่าจับตา สำหรับแวดวงยานยนต์บ้านเรา “ใหม่” พรนฎา เตชะไพบูลย์ แม่ทัพหญิงแห่งค่าย เวสปาริโอ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์สัญชาติอิตาเลี่ยนชั้นนำอย่าง พิอาจิโอ, เวสป้า,อาพริเลีย และ โมโต กุซซี่ ที่แต่ละแบรนด์

ต่างมีจำนวนประชากร เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ต้องยอมรับว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากนโยบายและทิศทางการทำตลาดที่สร้างความแตกต่างให้มีเอกลักษณ์เฉพาะสไตล์ผู้บริหารสาวคนเก่ง โดยเฉพาะรถธงอย่าง “เวสป้า”

Q : ฉายภาพตลาดสกู๊ตเตอร์ในช่วง 4 เดือนแรก

สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ในช่วงที่ผ่านมา 4 เดือนแรกของปีนี้ เห็นได้ว่ายอดโดยรวมจะอยู่ที่ 584,000 คัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่าพอใจ เมื่อดูจากยอดขายดังกล่าวและประเมินเปรียบเทียบกับสถานการณ์ในปีก่อน เรามั่นใจว่า ปีนี้ยอดขายรถจักรยานยนต์โดยรวมน่าจะมีระดับที่ใกล้เคียงกับกับก่อน คือ 1.75 ล้านคัน เมื่อมาดูในกลุ่มย่อย โดยเฉพาะรถที่มีราคาตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่เราทำตลาดนั้นจะมียอดขายอยู่ประมาณ 670,000 คัน ก็ยังคงเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตต่อเนื่อง อย่างเวสป้านั้น เราเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยได้ เป็นเวลา 7 ปี ถือว่า ในส่วนของ ยอดขายและความนิยมการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าชาวไทยเองนั้น มีสถิติตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นที่น่าพอใจ

Q : แผนขยายตลาดและเป้าหมายปีนี้

Advertisment

จากตัวเลขยอดขายของเราในปี 2559 ที่ผ่านมานั้นเราปิดยอดขายไปที่ระดับ 12,244 คัน ส่วนปีนี้เราหวังว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยการตั้งเป้าหมายที่ท้าทายไว้ว่าจะมีอัตราการเติบโตที่ 15% หรือมียอดขายที่ 14,000 คัน ถือเป็นตัวเลขที่เราค่อนข้างมั่นใจ เพราะจากการเก็บสถิติ การเติบโตของเวสป้านั้น ที่ผ่านมาเรามีอัตราการเติบโตในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะภาคกลางมีอัตราเติบโตสูงสุด โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งจังหวัดใหญ่ ๆ วันนี้เราทำงานผ่านมาแล้ว 4 เดือน มียอดขายเฉลี่ย 1,100-1,200 คัน ซึ่งหากจะเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 1,000 คันต่อเดือน ซึ่งเรามั่นใจว่าหากไม่มีปัจจัยลบ เราน่าจะไปถึงเป้านั้นได้

Q : ราคายังเป็นจุดขายหลัก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หากจะสังเกตกันให้ดี “เวสป้า” เราไม่เคย นำกลยุทธ์ “ราคา” มาใช้ในการทำตลาดเลย เนื่องจากเรามั่นใจ และได้วางโพซิชั่นของสินค้าของเรา ให้เป็น “พรีเมี่ยมสกูตเตอร์” ที่คนไทยรู้จักกันมาอย่างยาวนาน และยังเป็นรถจักรยานยนต์ที่ขายตัวของตัวเองได้อยู่แล้ว ถือเป็นการวางตำแหน่งสินค้าได้ถูกต้อง และเหมาะสม เรายังสร้างแคแร็กเตอร์ใส่ความมีสไตล์ รวมถึงเทคโนโลยีเข้าไป รวมทั้งเพิ่มสีสัน ความสดใส มีชีวิตชีวาให้กับ “แบรนด์ และสินค้า” อยู่ตลอดเวลา

ล่าสุดเรานำเวสป้า พรีมาเวร่า 150 อาร์โคบาเลโน ลิมิเต็ด เพียง 120 คันเท่านั้น เพื่อมาเอาใจลูกค้า หนุ่มสาวคนเมืองที่ใช้ชีวิตอย่างมีสีสัน รวมทั้งสร้างชุมชนคนใช้เวสป้า เพื่อให้เกิดความผูกพันกับแบรนด์ ภายใต้แคมเปญ NOT FOR EVERYONE. IS IT FOR YOU? เพื่อตอกย้ำความเป็นแบรนด์ไอคอนสำหรับรถพรีเมี่ยมสกูตเตอร์ เพื่อเจาะเข้าไปยังกลุ่มผู้หลงใหลความโดดเด่น

Advertisment

และต้องการแตกต่างอย่างมีสไตล์ และยังช่วยตอกย้ำความเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์สกูตเตอร์ที่ครองใจลูกค้ายาวนานมากกว่า 70 ปี โดยแคมเปญนี้เรายังใช้ร่วมกันทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย เพื่อนำเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเวสป้า ให้โลดเล่นอย่างสง่างาม สมกับเป็น Urban Icon of Mobility

Q : แผนขยายกลุ่มลูกค้าและเน็ตเวิร์ก

แน่นอนเราต้องการขยายวงของลูกค้าออกไป จากเดิมลูกค้าหลักเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ เนื่องด้วยรถของเราเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ และราคาค่อนข้างสูง แต่หลังจากที่วางกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยนำรุ่นเครื่องยนต์ 125 ซีซีเข้ามาทำตลาด และวางราคาเริ่มต้นที่ 79,900 บาท ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากหนุ่มสาววัยเริ่มทำงาน และนักศึกษาเพิ่มมากขึ้น

นั่นทำให้เรามองเห็นโอกาสที่จะเพิ่มสัดส่วนลูกค้ากลุ่มอายุต่ำกว่า25 ปี ที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 15% เป็น 25% ภายใน 3 ปีจากนี้ไป

ขณะที่กลุ่มหลักอายุระหว่าง 26-35 ปี มีสัดส่วนอยู่ที่ 40-50% ในขณะเดียวกัน เราได้วางแผนขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายจาก80 แห่ง ใน 55 จังหวัด เป็น 100 แห่งใน 60 จังหวัด ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นและตอกย้ำ “เวสป้า” พร้อมเข้าไปหาลูกค้าในทุก ๆ พื้นที่อย่างใกล้ชิด