“ฟอร์ด” สร้างสถิติใหม่ส่งออก บิ๊กลอตตลาดออสเตรเลีย

ฟอร์ด สร้างสถิติใหม่ ส่งบิ๊กลอต “เรนเจอร์-เอเวอเรสต์” 2,910 คัน ถล่มตลาดออสเตรเลีย

รายงานข่าวจากฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า โรงงานผลิตรถยนต์ฟอร์ดในจังหวัดระยอง สร้างสถิติการส่งออกรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ที่ผลิตในประเทศไทยจำนวนกว่า 2,910 คันสู่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นการส่งออกที่มีจำนวนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ก่อนให้พนักงานหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์

รถฟอร์ดที่ส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลียดังกล่าว เป็นรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (เอฟทีเอ็ม) และโรงงานออโต้ อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย (เอเอที) ในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นฐานการผลิตสำคัญระดับโลกของฟอร์ด ทั้งเพื่อการจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังกว่า 180 ประเทศทั่วโลก โดยโรงงานฟอร์ดในประเทศไทยมีสัดส่วนการส่งออกมากกว่า 75% ของการผลิตทั้งหมด ทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตสำคัญระดับโลกของฟอร์ด

ทั้งนี้ โรงงานเอฟทีเอ็มมีกำลังการผลิตรถกว่า 180,000 คันต่อปี ส่วนโรงงานเอเอทีมีกำลังการผลิตรถฟอร์ดอยู่ที่ 135,000 คันต่อปี โดยประเทศออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งในตลาดส่งออกหลักของฟอร์ด จากการที่รถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ครองตำแหน่งรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ทั้งในปี 2562 และปี 2563

นอกจากนี้ ฟอร์ด เรนเจอร์ยังครองตำแหน่งสุดยอดรถขายดีในอีกหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมาหลายปีต่อเนื่อง อาทิ รถที่ขายดีที่สุดอันดับ 1 ในประเทศนิวซีแลนด์ และรถกระบะที่ขายดีที่สุดในประเทศเวียดนามด้วยส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 50% นอกจากนี้ ในปี 2563 ฟอร์ด เรนเจอร์ยังเป็นรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อที่ขายดีที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย

ปัจจุบันฟอร์ดนับเป็นหนึ่งในบริษัทยานยนต์ผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยมูลค่าการลงทุนสะสมตั้งแต่ปี 2538 รวมกว่า 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ