นิสสันอี-เพาเวอร์ ญี่ปุ่นแรง 5 ปี กวาดยอดขาย 5 แสนคัน

นิสสันปลื้มยอดขายสะสมสิ้นสุดเดือนมีนาคมปี 2564 รถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยี อี-เพาเวอร์ ในญี่ปุ่น ขายทะลุ 500,000 คัน

รายงานข่าวจาก บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ ใช้เครื่องยนต์เบนซินประสิทธิภาพสูงในการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งต่อให้มอเตอร์ไฟฟ้าใช้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถ ให้ความรู้สึกเงียบภายในห้องโดยสารและได้ความสนุกในการขับขี่ ด้วยอัตราเร่งที่ทันใจแบบรถยนต์ไฟฟ้า แต่มอบความสะดวกสบายและอุ่นใจด้วยการเติมน้ำมันแทนการชาร์จไฟจากภายนอก ประสบความสำเร็จเกินเป้า โดยตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2559 จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2564 สามารถทำยอดขายในญี่ปุ่นได้สูงกว่า 500,000 คัน

เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ เปิดตัวครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ในรุ่นนิสสัน โน๊ต รถยนต์แบบคอมแพคในเดือนพฤศจิกายน ปี 2559 ตั้งแต่นั้นมา โน๊ต อี-เพาเวอร์ ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และยังได้รับรางวัลรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2561

ในเดือนมีนาคมปี 2561 ได้มีการเปิดตัวรถมินิแวน เซเรน่า อี-เพาเวอร์ ตามด้วยคิกส์ อี-เพาเวอร์ ใหม่ ในเดือนมิถุนายน 2563 พร้อม ๆ กับบางประเทศในทวีปเอเชียซึ่งทำให้เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ แพร่หลายมากยิ่งขึ้น และในเดือนธันวาคมปีเดียวกันก็ได้มีการเปิดตัว นิสสัน โน๊ต ใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ เจเนอเรชั่นที่ 2


ในเดือนมีนาคมปี 2564 ได้มีการเปิดตัวแคชไค อี-เพาเวอร์ ใหม่ ในตลาดยุโรป หลังจากมีการเปิดตัวรุ่นเครื่องยนต์แบบ Mild Hybrid ไปก่อนหน้านี้ นับเป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ ครั้งแรกในทวีปยุโรป และในงานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ ปี 2564 ที่จะถึงนี้ ก็จะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ในประเทศจีนด้วยเช่นกัน

นอกจากอัตราเร่งที่ทรงพลังและตอบสนองที่ยอดเยี่ยมแล้ว ในด้านประสิทธิภาพการขับขี่และคุณสมบัติในการเร่งและชะลอความเร็วด้วยแป้นคันเร่งเพียงแป้นเดียว ก็ยังโดดเด่นไม่เป็นรองใคร

นิสสันได้กำหนดเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์จากทั้งกระบวนการผลิต และวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของบริษัทภายในปี 2593 ซึ่งจะส่งผลให้รถยนต์นิสสันทุกรุ่นที่จะออกสู่ตลาดภายในช่วงต้นทศวรรษ 2030 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งหมด ควบคู่ไปกับรถยนต์ไฟฟ้า 100% นิสสันยังกำหนดให้อี-เพาเวอร์ เป็นหัวใจหลักของกลยุทธ์ยานยนต์ไฟฟ้า และจะขยายไลน์ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ