มอเตอร์เอ็กซ์โป 2017 ดัชนีวัดกำลังซื้อโค้งสุดท้าย

“ส่วนใหญ่คนมาในงานเราตั้งใจจะมาซื้อรถอยู่แล้ว งานนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ซื้อรถจริง ๆ เพราะมาที่นี่เดินเพียงไม่กี่ก้าวสามารถเปรียบเทียบรถยนต์รุ่นต่าง ๆ หลากหลายยี่ห้อ และเดินไปอีกไม่กี่ก้าวก็สามารถทดลองขับรถได้เลย”

นี่คือคำกล่าวของ “ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์” ประธานจัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2017 ในงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนเปิดงานในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนรายละเอียด และความพร้อมของค่ายรถยนต์รวมถึงแคมเปญเพื่อกระตุ้นในงานซึ่งทั้งคนจัดและคนร่วมงานคาดหวังว่าจะมีส่วนสำคัญผลักดันให้ยอดขายรถยนต์ในบ้านเราทะยานขึ้นไป 830,000 คัน จะมีอะไรบ้างไปติดตามกัน

ฝันที่กำลังเป็นจริงสำหรับงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 34 ปีนี้ จัดงานภายใต้แนวคิด “ยานยนต์ยุคใหม่ ฝันไกลที่กลายเป็นจริง” หรือ “New Age Vehicles A Distant Dream Come True”เนื่องจากทางผู้จัดมองว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างในอดีตที่ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้จะเป็นจริงขึ้นมาได้ ยกตัวอย่างเช่นรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ประหยัดพลังงาน ฯลฯ ทำให้เป็นที่มาของเเนวคิดการจัดงานปีนี้ ซึ่งขณะนี้ต้องบอกว่างานมอเตอร์เอ็กซ์โปมีความพร้อมแล้ว 100%

สี่ล้อ-สองล้อ ตบเท้าร่วมงาน

สำหรับปีนี้มีค่ายรถยนต์เข้าร่วมงานจำนวน 35 ผู้ผลิต จาก 9 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นค่ายที่เคยร่วมงานในปีก่อนขณะที่ค่ายรถจักรยานยนต์เข้าร่วมอีก 20 ผู้ผลิต จาก 8 ประเทศ โดยมี 1 ค่ายที่เป็นรายใหม่แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในส่วนของรถมือสองนั้นได้รับความสนใจจาก 4 ค่าย ได้เเก่ โตโยต้าชัวร์, บีเอ็มฯพรีเมี่ยมซีเล็กชั่น, เมอร์เซเดส-เบนซ์ บรู๊ฟเว่น และออดี้ แอพบรู๊ฟ พลัส ซึ่งแต่ละรายพร้อมมีรถสวย ๆ ดี ๆ ราคาน่าลงทุนมานำเสนอมากมาย

รถใหม่-คอนเซ็ปต์คาร์เกลื่อนเวที

ปีนี้มีรถยนต์ จักรยานยนต์ รุ่นใหม่มาเปิดโชว์ในงานค่อนข้างมาก เห็นได้จากรถที่มีการเปิดตัวต่อสื่อมวลชนในเดือนนี้ก็จะเข้ามาอวดโฉมในงานของเรา ซึ่งได้คุยกับผู้ประกอบการและมีระยะเวลาการเปิดตัวก่อนงานไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์ของงาน คือการจัดแสดงรถต้นแบบอีก 2 คันมาโชว์ด้วย

ยอดจองรถยนต์ทะลุ 4 หมื่น

ปีที่ผ่านมาเราประเมินกำลังคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อย เรามียอดจองรถยนต์จบที่ 32,000 กว่าคัน รถจักรยานยนต์ 7,400 คัน สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้เเค่ 5,000 คัน มีเงินสะพัด 45,0000 ล้านบาท และมีคนเข้าชมงานถึง 1.2 ล้านคน

ส่วนปีนี้สถานการณ์ค่อนข้างดี ทั้งปัจจัยบวกก็มีมากขึ้น เรามองว่าจะมีเงินสะพัด 50,000 ล้านบาท งานนี้ถือเป็นหนึ่งงานที่มียอดเงินหมุนเวียนมากที่สุดในประเทศ

ด้านยอดจองรถยนต์น่าจะโต 15-20% เป็น 40,000 คัน รถจักรยานยนต์ 7,000 คัน ขณะที่ผู้เข้าชมงานน่าจะทะลุ 1.5 ล้านคน

ซื้อรถชิงรถ

ในงานผู้จัดงานยังได้เตรียมคืนกำไรให้กับผู้เข้าร่วมงานเหมือนเช่นเคยกับกิจกรรม ซื้อรถ…ชิงรถ/ซื้อบัตร…ชิงรถ/SMS ชิงรถ/ซื้อมอเตอร์ไซค์…ชิงบิ๊กไบก์/และซื้อสินค้า ชิงรางวัล มีรายละเอียดคือ

1. “ซื้อรถ…ชิงรถ” เมื่อจองหรือซื้อรถยนต์ใหม่ภายในงาน มีสิทธิ์ชิงรางวัลรถยนต์ KIA GRANDCARNIVAL LX มูลค่า 1,595,000 บาท จำนวน 1 รางวัล

2. “ซื้อบัตร…ชิงรถ” ผู้ที่ซื้อบัตรชมงาน มีสิทธิ์ชิงรถยนต์ MG3 HATCHBACK รุ่น D มูลค่า 514,000 บาท จำนวน 1 รางวัล

3. “SMS ชิงรถ” กด *144 แล้วโทร.ออก (ค่าบริการครั้งละ 6 บาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เฉพาะเครือข่ายของ TRUE MOVE และ TRUE MOVE H) ลุ้นรถยนต์ MITSUBISHI ATTRAGE 1.2 GLX MT มูลค่า 472,000 บาท จำนวน 1 รางวัล พร้อมรางวัลพิเศษอีกมากมาย

ซื้อ 2 ล้อชิงบิ๊กไบก์

4. “ซื้อมอเตอร์ไซค์…ชิงบิ๊กไบก์” เมื่อจองหรือซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ในงานมีสิทธิ์ชิงรางวัลรถจักรยานยนต์ KTM 690 DUKE R มูลค่า 679,000 บาทจำนวน 1 รางวัล

5. “ซื้อสินค้า ชิงรางวัล” เมื่อซื้อสินค้าภายในงานจากร้านเดียวกันทุก 1,000 บาท จะได้รับคูปองชิงโชค 1 ใบ เพื่อลุ้นรางวัล รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท ที่สำคัญยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่าง “SKILL DRIVING EXPERIENCE JUNIOR” อบรมขับขี่ปลอดภัย

สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี เพื่อปลูกฝังการใช้รถใช้ถนนตามกฎจราจร โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ได้จัดพื้นที่ต้อนรับผู้ชื่นชอบรถขับเคลื่อน 4 ล้อ และ “MOTOR EXPO MOTORING CLUB” รวมคลับรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ จัดแสดงให้คนรักรถได้ชมกันอย่างใกล้ชิด พร้อมกับกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

พริตตี้สุภาพเรียบร้อย

เนื่องจากปีที่เเล้วค่อนข้างได้รับคำชม ปีนี้จึงกำหนดกติกาไว้เหมือนเดิม ยกเว้นเเต่ในส่วนของสีสัน ขณะที่ชุดของพริตตี้ก็เน้นที่ความเรียบร้อย สุภาพ ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมแบรนด์สินค้าเเล้ว ยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความงามของหญิงไทยด้วย


งานมอเตอร์เอ็กซ์โปครั้งที่ 34 จัดขึ้นวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม 2560 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ