“เทสลา” แตกบริการให้เช่า Full Self-Driving รายเดือน

อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลา เพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าด้วยการให้เช่าซอฟต์แวร์ Full Self-Driving (FSD) โดยคิดราคาเพียง 199 ดอลลาร์ต่อเดือน แทนที่จะเป็นการซื้อซึ่งมูลค่าสูงถึง 10,000 ดอลลาร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เทสลาประกาศวิธีการชำระเงินใหม่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของเทสลาระบุว่า การสมัครรับข้อมูลไม่ใช่ข้อผูกมัดระยะยาว และลูกค้าสามารถยกเลิกการสมัครรับข้อมูลได้ทุกเมื่อ

เทสลาระบุว่า ได้เปิดตัวเบต้าใหม่ของซอฟต์แวร์ Full Self-Driving ในเดือนนี้ แม้ว่าจะสามารถควบคุมรถได้ในบางสถานการณ์ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีเคสเกิดอุบัติเหตุซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป

นอกจากนี้ เทสลายังตกเป็นเป้าเมื่อซอฟต์แวร์ autopilot ซึ่งรวมถึง Full Self-Driving ทำให้เด็กชายอายุ 15 ปีของครอบครัวหนึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยรถยนต์คันนั้นเป็นเทสลาที่มีระบบออโตไพลอต นอกจากนี้ ยังอยู่ภายใต้การพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติเนื่องจากการบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่ากำลังเริ่มการสอบสวนบทบาทของ autopilot ในอุบัติเหตุ 30 ครั้ง


แต่นักวิเคราะห์ก็ประเมินว่า การเพิ่มบริการของเทสลาเที่ยวนี้น่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างล้นหลาม เนื่องจากอัตราค่าบริการแตกต่างจากการซื้อมาก และเชื่อว่าน่าจะเป็นการผลักดันให้มูลค่าหุ้นของเทสลาพุ่งสูงขึ้นด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ