ฮือฮา! “ฮอนด้า” เปิดตัวรถต้นแบบแห่งอนาคต “NeuV” สามารถอ่านใจผู้ขับขี่ได้

 

วันที่ 7 มิถุนายน 2560 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฮอนด้าจัดแสดงนวัตกรรมต่างๆ ภายในงานเทคโนโลยีและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค 2017 (CES ASIA – Consumer Electronics Show ASIA 2017) ภายใต้แนวคิด ระบบการเดินทางที่อยู่ร่วมกับผู้คน (Cooperative Mobility Ecosystem) พร้อมมุ่งมั่นนำเสนอคุณค่าใหม่ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต พร้อมแนะนำนวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยี AI บิ๊กดาต้า และโรโบติกส์ ในประเทศจีน

โดยในงานนี้ ฮอนด้าขนนวัตกรรมมาอวดโฉมในงานมากมาย อาทิ

 

ฮอนด้า นิววี (Honda NeuV)

Advertisment

รถยนต์ต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี AI “emotion engine” ที่สร้างความฮือฮาด้วยการสามารถตรวจจับ “สภาวะทางอารมณ์ของผู้ขับได้” โดยประมวลผลจากการแสดงออกทางสีหน้า และ/หรือน้ำเสียง แล้วจึงเลือกฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ NeuV ยังสามารถเรียนรู้ไลฟ์สไตล์และความชอบของผู้ขับ และสามารถนำเสนอทางเลือกต่างๆ ให้กับผู้ขับ ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ ยิ่งไปกว่านั้น ในกรณีที่เจ้าของรถไม่ได้ใช้ NeuV และเจ้าของรถอนุญาต NeuV ยังสามารถขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ เพื่อพาผู้อื่นไปส่งตามที่ต่างๆ ได้อีกด้วย จากการคิดค้น NeuV นี้เอง ที่ฮอนด้ายังคงมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีแห่งการขับเคลื่อนในอนาคต ที่ต่อยอดจากการขับขี่แบบอัตโนมัติ และเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI)

และอีกไฮไลท์ของค่ายฮอนด้า

 

Honda Riding Assist รถจักรยานยนต์ที่มีระบบช่วยการทรงตัว

Advertisment

รถจักรยานยนต์ต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยีควบคุมการทรงตัวอย่างสมดุลของฮอนด้ามีระบบช่วยการทรงตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการรวบรวมงานวิจัยทางด้านโรโบติกส์ ซึ่งทางฮอนด้า หวังจะยกระดับคุณภาพชีวิต โดยแนะนำนวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บิ๊กดาต้า (Big Data) และโรโบติกส์ (Robotics) เป็นตัวชูโรง

โดยได้รับการพัฒนามาจากเทคโนโลยีควบคุมการทรงตัว ที่ฮอนด้าได้วิจัยกับหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ อาซิโม โดยได้จัดแสดงครั้งแรกในงาน CES 2017 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รถจักรยานยนต์ที่มีระบบช่วยการทรงตัวนี้ สามารถตั้งอยู่ได้เอง ในขณะที่มีคนขับหรือไม่มีคนขับก็ตาม ในกรณีที่ผู้ขับขี่สูญเสียการทรงตัวไปแล้วในระดับองศาหนึ่ง รถจักรยานยนต์ก็จะกลับมาทรงตัวได้เอง และลดการโยกไป-มาของรถในขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงที่อาจทำให้รถจักรยานยนต์ล้มลงได้ สำหรับการขับขี่แบบปกติ Honda Riding Assist สามารถขับขี่ได้เหมือนกับรถจักรยานยนต์ทั่วไป Honda Riding Assist จึงเป็นความมุ่งมั่นของฮอนด้าที่จะทำให้การใช้งานรถจักรยานยนต์ในชีวิตประจำวันสนุกมากยิ่งขึ้น

ด้านมร.ทสึโตมุ วากิทานิ เจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ ศูนย์ อาร์ แอนด์ ดี เซ็นเตอร์ เอ็กซ์ กล่าวว่า “ในอดีต ฮอนด้าได้เปลี่ยนสังคมด้วยแนวคิด MONO-ZUKURI หรือศิลปะแห่งการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ แต่จากนี้ต่อไป แนวคิด KOTO-ZUKURI หรือศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ประสบการณ์ จะเพิ่มความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

ฮอนด้าจึงสร้างสรรค์คุณค่าใหม่ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการ ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถติดต่อกันได้ และสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ความรู้สึก โดยใช้ซอฟท์แวร์เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บิ๊กดาต้า (Big Data) และโรโบติกส์ (Robotics) ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีทางวิศวกรรมเครื่องจักรกล ที่เป็นฮาร์ดแวร์ ฮอนด้าจึงได้แนะนำนวัตกรรมใหม่ๆ ในประเทศจีนด้วยเช่นกัน เพราะเป็นประเทศที่มีการเติบโตในด้าน IT และพลังงานไฟฟ้า อย่างรวดเร็วในระดับโลก

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมเด่นๆ อาทิ

 

UNI-CUB β พาหนะส่วนบุคคลที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด “การกลมกลืนร่วมกับผู้คน” และสามารถใช้งานได้ในพื้นที่ที่ผู้คนสัญจรผ่านไป-มา

 

Safe Swarm ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโลกธรรมชาติ เพื่อทำให้การจราจรลื่นไหลและคล่องตัว (เป็นการเลียนแบบพฤติกรรมของฝูงปลา) โดยใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อการสื่อสารระหว่างรถยนต์แต่ละคันผ่านอินเทอร์เน็ต ที่ทำให้ภาพรวมการจราจรทั้งหมดปลอดภัยและคล่องตัว ไม่เพียงแต่รถคันใดคันหนึ่งเท่านั้น โดยคอนเซปท์การสื่อสารระหว่างรถยนต์ เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับสภาพถนนและสิ่งกีดขวางบนถนน นอกจากนี้ ยังช่วยลดการจราจรติดขัด ด้วยการช่วยผู้ขับเปลี่ยนเลน และเมื่อถึงทางแยกที่มีการรวมเลน ระบบจะวิเคราะห์ความเร็วของรถ และลดความเร็วในระยะเวลาที่เหมาะสม

 

Honda HMI Concept

คอนเซปท์ Honda HMI (Human Machine Interface) เป็นการนำเสนอแนวคิดของฮอนด้า ในสภาพการขับขี่แบบใหม่ ที่ทำให้การขับขี่สะดวกสบายและปลอดภัย โดยเป็นระบบการจดจำภาพที่มีการขับขี่อัตโนมัติ รวมถึงมีหน้าจอแสดงผลแบบใหม่ ที่รวมเอาระบบหน้าจอสัมผัส และการควบคุมจากระยะไกลเข้าไว้ด้วยกัน

 

LiB-AID E500

แบตเตอรี่แปลงพลังงานไฟฟ้าขนาดพกพา ที่ให้พลังงานไฟฟ้าคุณภาพสูง เทียบเท่ากับแหล่งพลังงานจากภายในบ้าน LiB-AID E500 จึงเป็นแบตเตอรี่แปลงพลังงานไฟฟ้าที่พกพาได้อย่างสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีการปล่อยค่าไอเสีย