เบนซ์ลั่นทวงคืนบัลลังก์แชมป์ ยกระดับเซอร์วิสเข็นอะไหล่ถูกมัดใจลูกค้า

เบนซ์ลั่นทวงคืนบัลลังก์แชมป์รถหรูคืน เชื่อไตรมาสสุดท้ายโควิดซา รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันยอดขายพุ่งตามเป้า เสริมแกร่งบริการหลังขายโหมลุยอะไหล่ REMAN ของแท้จากบริษัทแม่ ช่วยลูกค้าประหยัดเกือบ 40%

นายโรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้มั่นใจเมอร์เซเดส-เบนซ์ จะสามารถกลับมาทวงตำแหน่งผู้นำในตลาดรถพรีเมี่ยมคาร์ได้อย่างแน่นอน แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายนที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์โดยรวมชะลอตัว แต่หลังคลายล็อกดาวน์และมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ทำให้เชื่อว่าบรรยากาศของตลาดรถยนต์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายน่าจะกลับมาดียิ่งขึ้น

“เราเชื่อว่าไตรมาสสุดท้ายของปี จะสามารถรีคัฟเวอร์กับยอดขายที่หายไปก่อนหน้านี้ได้”

ส่วนปัญหาที่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกต้องเผชิญคือการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ในการผลิตรถยนต์นั้น เมอร์เซเดส-เบนซ์ทั่วโลกก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน แต่สำหรับประเทศไทยถือว่าดีกว่าหลายประเทศ เนื่องจากรถยนต์ส่วนใหญ่ผลิตและประกอบจากโรงงานในประเทศ (ซีเคดี) ทำให้ยังมีรถเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ

ด้านนายพุทธิ ตุลยธัญ รองประธานบริหาร ฝ่ายบริการหลังการขาย เปิดเผยว่า ตอนนี้งานบริการหลังการขายตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าได้มาก โดยเฉพาะด้านอะไหล่และการบริการ ก่อนหน้านี้ได้มีการแนะนำ “Remanufactured Parts” ซึ่งเป็นการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความพร้อมใช้ตลอดเวลาด้วยการลดเวลาและขั้นตอนในการผลิตสำหรับบางชิ้นส่วนที่ต้องใช้เวลาและวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก

โดยกระบวนการผลิตอะไหล่ REMAN เป็นการตอบโจทย์ที่จะช่วยลดพลังงานที่ใช้ในการผลิต และลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม

ทั้งยังเข้มงวดเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอะไหล่ต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบในทุกขั้นตอนเช่นเดียวกับอะไหล่แท้ทุกชิ้น

อะไหล่ REMAN คืออะไหล่แท้ ที่ได้รับการปรับสภาพด้วยวิธีการนำชิ้นส่วนมาซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่มีความเสียหาย แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งอะไหล่นี้จะถูกส่งกลับไปยังบริษัทแม่ที่เยอรมนี เพื่อเข้าสู่กระบวนการ REMAN โดยได้รับการตรวจสอบคุณภาพชิ้นส่วนอะไหล่ทุกขั้นตอนตามลำดับตามมาตรฐานการผลิตอะไหล่แท้เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้มาตรฐานเดียวกับอะไหล่ใหม่อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ อะไหล่ REMAN ช่วยให้ลูกค้าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 30% และหากลูกค้าคืนอะไหล่ชิ้นเก่าให้กับศูนย์บริการ (เทิร์นอะไหล่) ก็จะได้ส่วนลดเพิ่มอีก 10-15% แล้วยังมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะที่เพิ่มปริมาณขึ้นในทุกปีอีกด้วย

“ตลอดช่วงที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้จากอะไหล่ REMAN คิดเป็น 7-8% ของมูลค่าอะไหล่ และมีอะไหล่มากกว่า 21,000 รายการ จากกว่า 1 ล้านชิ้นที่สามารถเข้าสู่กระบวนการ REMAN ได้”

นอกจากนี้ บริษัทยังมีเมอร์เซเดส-เบนซ์ สตาร์พาร์ท (Mercedes-Benz StarParts) หรืออะไหล่รถยนต์ใหม่ที่ได้รับการพัฒนา และยืนยันได้ถึงคุณภาพและประสิทธิภาพที่แตกต่างระหว่างอะไหล่ StarParts และอะไหล่ทั่วไปในท้องตลาด โดย StarParts ผลิตขึ้นมาสำหรับใช้ในรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ อายุ 5 ปีขึ้นไป เพื่อนำเสนอให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบำรุงรักษารถยนต์และการเปลี่ยนเพื่อทดแทนอะไหล่ที่หมดอายุการใช้งาน ด้วยราคาเฉลี่ยต่ำกว่าเดิมสูงสุด 55% ซึ่งอะไหล่สตาร์พาร์ทจะได้เงื่อนไขการรับประกันอะไหล่รถยนต์ StarParts เหมือนการรับประกันอะไหล่รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ทุกประการ

และเพื่อเป็นการต้อนรับลูกค้ากลับเข้าใช้บริการศูนย์บริการ เราได้ส่งแคมเปญ “Back in Shape” ด้วยการมอบส่วนลด 20% สำหรับอะไหล่กลุ่มไส้กรอง กลุ่มเบรกและกลุ่มเคมีภัณฑ์ เช่น น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก พร้อมฟรีน้ำมันเครื่อง MB Oil 1 ลิตร รวมทั้งมีการขยายระยะเวลาให้กับรถยนต์ที่หมดวอร์แรนตีในช่วงโควิดที่ผ่านมา สามารถเข้ารับบริการได้ถึง 31 ธ.ค.นี้ด้วย

ทั้งนี้ ในปี 2563 ที่ผ่านมา เมอร์เซเดส-เบนซ์ มียอดขาย 10,613 คัน ลดลงเกือบ 30% เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ขายได้ 15,087 คัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ