“เอชเซมมอเตอร์”ชูบริการปึ้ก เข็นโปรดักต์เจาะทุกกลุ่ม-บูมโซลาร์เซลล์

“เอช เซม” สยายปีกโหมพัฒนาโปรดักต์เจาะลูกค้า ทั้งรถกอล์ฟไฟฟ้า สามล้อไฟฟ้า และรถสามล้อฟู้ดทรัก เพิ่มสัดส่วนทำตลาดแบบเช่า มั่นใจลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุด ชูจุดขาย “อาฟเตอร์เซลส์เซอร์วิส”พร้อมผนึก ม.ราชมงคลกรุงเทพ พัฒนาโซลาร์เซลล์และแท่นชาร์จแบบไร้สาย ลั่นปีนี้โตเพิ่ม 200% กวาดยอดทั้งปีทะลุ 3 พันคัน

นายวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถกอล์ฟไฟฟ้า สามล้อไฟฟ้า (SEV) และรถสามล้ออเนกประสงค์ (STC) เปิดเผยว่าแผนรุกตลาดปีนี้นอกจากมีสินค้าใหม่ ๆ ตอบสนองความต้องการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง บริษัทยังได้ปรับวิธีการเจาะตลาด จากเดิมที่ขายเงินสดหรือผ่านสินเชื่อแบงก์ มาเป็นเสนอเงื่อนไขแบบเช่าเพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยน์สูงสุด ใช้เงินลงทุนไม่มาก และมีรถใช้งานใหม่ตลอดเวลา ซึ่งคาดว่าแนวโน้มการทำตลาดรูปแบบนี้จะได้รับความนิยมสูง

“ทิศทางทำตลาดแบบเช่ากำลังเป็นเงื่อนไขใหม่ที่ทำให้ลูกค้าเข้าถึงรถไฟฟ้าของเอช เซมง่ายขึ้น เราพร้อมรับเทิร์นรถกอล์ฟเก่าทั้งหมดด้วย ประโยชน์จะตกกับลูกค้าเต็ม ๆ ไม่ต้องซื้อเป็นแอสเซต ใช้เงินลงทุนไม่เยอะ ยิ่งถ้าเป็นสนามกอล์ฟที่ลูกค้าเต็มเฉพาะวันหยุดยิ่งคุ้ม บริหารจัดการง่าย ค่าใช้จ่ายต่อคันต่อเดือนประมาณ 4-5 พันบาทเท่านั้น แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ มีรถใหม่พร้อมใช้งานทุกวัน ด้วยเราเซอร์วิสตลอดอายุสัญญา ปัญหาของรถกอล์ฟไฟฟ้าที่เจออยู่ตอนนี้คือ ขายขาดลูกค้าเอาไปเซอร์วิสเอง ซึ่งเราเห็นเป็นช่องว่างและนำตรงนี้มาเป็นจุดขาย”

นายวันชัยกล่าวอีกว่า เป้าหมายการขายปีนี้น่าจะเติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากบริษัทมีโปรดักต์ใหม่ค่อนข้างเยอะ ทั้ง SEV ที่เป็นไฟฟ้าและ STV ที่ใช้เครื่องยนต์ทั้ง 2 แบบมีมากกว่า 30 โมเดล เชื่อว่าผลประกอบการจนถึงสิ้นปีน่าจะทะลุ 3 พันคัน แบ่งเป็นรถสามล้ออเนกประสงค์ 2,000 คัน รถกอล์ฟไฟฟ้า 400 คัน สามล้อไฟฟ้า 600 คัน เติบโตมากกว่า 200% จากปีที่แล้วที่ทำได้แค่ 600 คัน

“ปัจจุบันเราขายไปเกือบ 2 พันคันแล้ว ได้ออร์เดอร์จากงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา และในเดือนสิงหาคมนี้จะมีงานบิ๊กมอเตอร์เซล เชื่อว่าจะทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักในตลาดมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีออร์เดอร์จากลูกค้าสนามกอล์ฟและรีสอร์ตหลายราย ปีนี้ต้องบอกว่าก้าวกระโดดจากปีที่แล้วค่อนข้างมาก”

นายวันชัยกล่าวถึงระดับราคาของเอช เซมจัดว่าเป็นจุดขายสำคัญอีกข้อ เนื่องจากเป็นรถที่ผลิตในประเทศ แม้ว่าชิ้นส่วนบางตัวจะนำเข้าจากประเทศจีน แต่ทางโรงงานพยายามคัดเลือกชิ้นส่วนไหนไม่ได้คุณภาพ ก็จัดหาซัพพลายเออร์ในประเทศแทน ทำให้ระดับราคาเริ่มต้นที่ 4 หมื่นบาทไปจนถึง 9.2 แสนบาท ซึ่งเป็นรถกอล์ฟชมวิวแบบ 24 ที่นั่ง

“สตาร์ตอัพที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ ถ้าเลือกสามล้อฟู้ดทรักแบบมีเคาน์เตอร์บาร์ เบ็ดเสร็จราว ๆ 1.5 แสนบาท แต่ถ้าเลือกใช้ปิกอัพต้องมีถึง 4-5 แสนบาท น่าจะลำบาก เริ่มธุรกิจได้ยาก ส่วนเรื่องการจดทะเบียนยังจดไม่ได้ เพราะเป็นรถใช้เฉพาะ ความเร็วต่ำ ต้องมีสติ๊กเกอร์กำกับตาม พ.ร.บ.ขนส่ง ใช้วิ่งในชุมชน ตามหมู่บ้าน ถนนสายรอง แต่รุ่นนี้สามารถทำ พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถได้ โดยวิริยะประกันภัยพร้อมให้บริการ”

ขณะที่ดีลเลอร์เน็ตเวิร์กตอนนี้บริษัทมีโชว์รูมและศูนย์บริการกระจายอยู่ทั่วประเทศมากถึง 40 ราย ส่วนรถกอล์ฟไฟฟ้าและสามล้อไฟฟ้า เอช เซมเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเองทั้งหมด ปัจจุบันมีโชว์รูมที่อยุธยาและบางนา โดยเร็ว ๆ นี้เปิดเพิ่มอีกแห่งที่ภูเก็ต

ล่าสุดบริษัทยังได้จับมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ พัฒนารถกอล์ฟไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงแท่นชาร์จไฟฟ้าแบบไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการใช้งาน โดยจะเริ่มทำตลาดในไตรมาส 4 ปีนี้