โตโยต้าเคาะราคาอีวี 1.6 ล้าน ขายลอตแรก 5 พันคัน-ไทยรอลุ้นปลายปี

“โตโยต้า” ประกาศราคารถยนต์ไฟฟ้า รุ่น bZ4X ในญี่ปุ่น 1.6 ล้านบาท จำนวนจำกัดปีแรกแค่ 5 พันคัน เปิดจองสิทธิ์รอบแรก 12 พ.ค.นี้ ส่วนตลาดในไทยมาแน่ อดใจรออีกนิด

รายงานข่าวจากเว็บไซต์โตโยต้าเปิดเผยว่า โตโยต้าประกาศราคาขายรถยนต์ไฟฟ้า รุ่น bZ4X ในประเทศญี่ปุ่น แบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นขับเคลื่อน2 ล้อ ราคา 6 ล้านเยน หรือราว 1.60 ล้านบาท รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ (2 มอเตอร์หน้า-หลัง) ราคา 6.5 ล้านเยน หรือราว 1.73 ล้านบาท

โดยจะผลิตและขายในช่วงเวลา 1 ปีแรกทั้งหมด 5,000 คัน เปิดให้บุคคลทั่วไปจองสิทธิ์ซื้อ 3,000 คันแรก ในวันที่ 12 พ.ค. 2565 และเปิดจองรอบ 2 ที่เหลือในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2565

รายงานข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า เพื่อให้การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าสะดวกมากยิ่งขึ้น โตโยต้ามีแผนติดตั้งสถานีชาร์จเร็วให้กับดีลเลอร์ต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ให้ครบถ้วนภายในปี 2568 นอกจากนี้ยังมีแผนติดตั้งสถานีชาร์จเร็วในพื้นที่เขตเมืองต่าง ๆ เช่นกัน

ส่วนตลาดในประเทศไทย ก่อนหน้านี้ ดร.สุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยกล่าวยืนยันว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น bZ4X จะนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยปี 2565 แน่นอน ส่วนราคายังไม่ได้สรุป โตโยต้ามุ่งเน้น beyond zero ซึ่งมีทั้งรถอีวี 100% และระบบไฮโดรเจน“โตโยต้ามีแผนเตรียมผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการในหลากหลายรุ่น ซึ่งเรามั่นใจว่าด้วยประสบการณ์การทำรถ XEV มาแต่ต้น เรามีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นทางด้านโรงงานประกอบ

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า โตโยต้าเรามีโรงงานประกอบแบตเตอรี่ ชิ้นส่วนสำคัญของรถไฟฟ้า มาไม่น้อยกว่า 5 ปี เรามีโรงงานไซเคิลแบตเตอรี่ เพราะฉะนั้นเรามีความพร้อมไปสู่การนำเสนอ การขาย การใช้งาน ในอนาคต ซึ่งโตโยต้า ญี่ปุ่น ตั้งเป้าปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 30 รุ่น และมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2030 ถึง 3.5 ล้านคัน จากเดิมที่กำหนดไว้ 2 ล้านคัน”

นอกจากนี้ โตโยต้ายังได้เตรียมอีวีอีโคซิสเต็ม เพราะรถยนต์ไฟฟ้า 100% จะทำให้พฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า ธุรกิจรอบข้าง เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เช่น ต้องคิดก่อนขับ จะไปไหน กำหนดเส้นทางให้แน่นอน กี่กิโลเมตร มีที่ชาร์จตรงไหน บริษัทที่ทำไฟแนนซ์รถยนต์ต้องพิจารณา

จะบริหารมูลค่าของแบตเตอรี่และความเสี่ยงของตัวรถยนต์ โดยเฉพาะมูลค่าของแบตเตอรี่ค่อนข้างสูง แน่นอนว่าการทำไฟแนนซ์ต้องคิดเรื่องพวกนี้ด้วยมุมมองใหม่ รวมถึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตต้องพิจารณาไปถึงรูปแบบการเช่าใช้แบตเตอรี่

สำหรับ bZ4X เป็นรถอีวีที่พัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ e-TNGA สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ใช้แบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน 71.4 kWh โดยชาร์จเต็มสามารถวิ่งได้ไกล 500 กม. รุ่นขับเคลื่อนสองล้อหน้าใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 150 kW อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 8.4 วินาที

ขณะที่รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถวิ่งได้ 460 กม. ใช้มอเตอร์สองตัวหน้า+หลัง 80+80 kWh ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.7 วินาที และบางรุ่นมีหลังคาเป็นโซลาร์รูฟ (solar roof)

ส่วนรถมีมิติตัวถัง ความยาว 4,690 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,860 มิลลิเมตร ความสูง 1,650 (รวมเสาวิทยุ) และระยะฐานล้อ 2,850 มิลลิเมตร รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.7 เมตร


ส่วนระบบช่วงล่างหน้าแบบสตรัทพร้อมคอยล์สปริงหลังแบบปีกนกสองชั้น ดิสก์เบรก 4 ล้อ มีระบบเสริมความปลอดภัยกับ Toyota Safety Sense พร้อมระบบควบคุมต่าง ๆ ที่ล้ำสมัย สามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ได้ตลอด ระบบกุญแจดิจิทัล ใช้แอปพลิเคชั่นในการควบคุมสั่งการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ