มาเซราติ MC20 โมดิฟายรุ่นพิเศษ มอบ “เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์” นักแข่งในตำนาน

ยนตรกรรมซูเปอร์สปอร์ตต้นแบบ MC20 รุ่นพิเศษ ถูกผลิตเพื่อเป็นเกียรติแก่นักแข่งชาวอังกฤษ เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ ซึ่งได้จากไปในวัย 90 ปี เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา โดยลวดลายที่นำมาใช้กับรถคันนี้ ได้แรงบันดาลใจจาก “มาเซราติ เอลโดราโด” รถแข่ง1 นั่ง ซึ่งถูกนำมาแข่งเป็นครั้งแรกโดย เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ ในรายการ “Trofeo dei due Mondi” ณ สนามมอนซ่า ช่วงปี 1958

มาเซราติ เลือกวันเปิดตัว MC20 ได้อย่างเหมาะเจาะ เพราะวันที่ 13 พฤษภาคม เป็นวันเดียวกับที่ มอสส์ คว้าชัยในการแข่ง F1 ที่สนามโมนาโก ช่วงปี 1956 โดย มอสส์ ขับมาเซราติ 250F เป็นผู้นำตลอดทั้ง 100 รอบสนาม และในวันเดียวกัน มาเซราติอีกคันก็สามารถเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 3 โดย ฌอง เบห์รา นักแข่งชาวฝรั่งเศส นับเป็นวันแห่งชัยชนะของมาเซราติอย่างแท้จริง

เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ เป็นนักแข่งระดับตำนาน สามารถคว้าแชมป์การแข่ง F1 ได้ถึง 16 สนาม จากทั้งหมด 66 สนาม อย่างไรก็ดี เขากลับไม่เคยเป็นแชมป์โลก จนได้รับสมญานามว่า “ราชาผู้ไร้มงกุฎ” (king without a crown) โดยการแข่งปี 1956 และ 1957 มอสส์ ใช้รถมาเซราติ 250F คันโปรด ซึ่งพ่ายแพ้ให้แก่นักแข่งชาวอาร์เจนตินาคนเดียว คือ ฮวน มานูแอล ฟานจิโอ ที่ใช้ มาเซราติ 250F เช่นเดียวกัน สะท้อนถึงสมรรถนะอันเหนือชั้นของรถยนต์มาเซราติ

มาเซราติผลิต MC20 รุ่นพิเศษเพื่อรำลึกถึง เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ นักแข่งระดับตำนาน นอกจากนี้ เขายังได้ขับรถแข่งมาเซราติอีกหลายรุ่น อาทิ Tipo 60 Birdcage, Tipo 61 และ 300 S

นอกจากจะเป็นการรำลึกถึง เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ การเปิดตัวรถรุ่น MC20 ยังนับเป็นการตอกย้ำบทบาทของมาเซราติ ในฐานะรถแข่งอันเปี่ยมด้วยสมรรถนะ และนับเป็นอีกหนึ่งรุ่นไฮไลต์ในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ เพราะเป็นยนตรกรรมรุ่นแรกที่ใช้เครื่องยนต์ซึ่งออกแบบ พัฒนา และผลิตโดยมาเซราติ 100%

หากมอสส์ยังมีชีวิตอยู่ เชื่อว่าเขาน่าจะชอบ MC20 คันนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากเป็นรถที่มีสมรรถนะดีเยี่ยม ผสานสุนทรีย์ในการขับขี่ และเทคโนโลยีทันสมัย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่อยู่ในยนตรกรรมค่ายตรีศูลทุกรุ่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ