เฟอร์รารี่ 488 GT Modificata ขีดสุด “ความแรง”

ค่ายเฟอร์รารี่ได้เผยโฉม 488 GT Modificata ยนตรกรรมที่ผลิตขึ้นจำนวนจำกัด เหนือกว่าข้อกำหนดตามกติกาทางเทคนิคและการแข่งขันด้วยการนำเอาเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นของ 488 GT3 และ 488 GTE มาเพื่อเพิ่มศักยภาพของรถให้ถึงขีดสุด

488 GT Modificata ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้ในสนามแข่งและกิจกรรม Ferrari Club Competizioni GT โดยเฉพาะ

สำหรับชื่อของรถที่ต่อท้ายด้วยคำว่า “Modificata” ในทางเทคนิคของเฟอร์รารี่หมายถึงรถที่ได้รับการปรับแต่งสมรรถนะให้สูงกว่าเดิม ขยายขีดจำกัดที่มีอยู่ใน 488 GT3 และ 488 GTE ด้วยการผสานที่สุดแห่งประสิทธิภาพและนวัตกรรม ตลอดจนพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ของการขับเคลื่อนที่ไม่ถูกจำกัดด้วยกฎ Balance of Performance ของ FIA อีกต่อไป

ด้วยขุมพลัง V8 ทวินเทอร์โบ ถูกนำไปวิจัยขั้นสูงจนได้ผลลัพธ์เป็นหลากหลายชิ้นส่วนพิเศษ และมีการใช้วัสดุต่าง ๆ แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขัน พลังสูงสุดราว 700 แรงม้า ด้วยการใช้นวัตกรรมต่าง ๆ และกล่องควบคุมเครื่องยนต์แบบไฮเพอร์ฟอร์มานซ์ โดยไม่ส่งผลต่อความทนทานตามแบบฉบับของเฟอร์รารี่

Advertisment

ส่วนชุดเกียร์ซึ่งมีอัตราทดให้เลือกหลากหลายและคลัตช์คาร์บอนไฟเบอร์จะเป็นผู้รับมือกับแรงม้าและแรงบิดที่เพิ่มมากขึ้นของเครื่องยนต์

488 GT Modificata คือ การเชื่อมโยงอันไร้ที่ติระหว่าง 488 GTE ที่ใช้แข่งขันในรายการ World Endurance Championship และ 488 GT3 ราชินีแห่งการแข่งขัน GT ซึ่งทั้งคู่เป็นรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์ของเฟอร์รารี่ จากชัยชนะกว่า 350 ครั้ง และอยู่บนโพเดียมถึง 630 ครั้ง

488 GT Modificata คันนี้ มาพร้อมกับความเหนือชั้น จากการปรับปรุงแอโรไดนามิกใหม่หมดเพื่อให้มีแรงกดสูงกว่าเดิม

Advertisment

ด้วยการเปลี่ยนศูนย์กลางของแรงกดให้เยื้องมาด้านหน้ารถโดยไม่เพิ่มแรงต้านอากาศ

ช่วยให้ส่วนหน้าของรถมีประสิทธิภาพการยึดเกาะและการตอบสนองดีขึ้น รับองศาของปีกหลังที่ถูกปรับตั้งใหม่

เสาและหลังคาที่ทำจากอะลูมิเนียม ตัวถังส่วนที่เหลือทั้งหมดต่างเป็นคาร์บอนไฟเบอร์เช่นเดียวกับใน 488 GTE เพื่อรับมือกับแรงกดมากกว่า 1,000 กก. ที่ความเร็ว 230 กม./ชม.

ทีมวิศวกรเลือกที่จะใช้ช่วงล่างจาก 488 GTE ระบบเบรกได้รับการพัฒนาร่วมกับ Brembo มาพร้อมกับคาลิเปอร์แรงเสียดทานต่ำแบบเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง และระบบ ABS จาก 488 GT3 Evo รุ่นปี 2020 ที่ถูกปรับแต่งใหม่เป็นพิเศษ ให้ผู้ขับสัมผัสได้ถึงแฮนด์ลิ่งขณะเบรกที่ยอดเยี่ยม, ทรงพลัง และเสถียร โดยไม่มีอาการเฟดขณะเบรก

รถคันนี้ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานหลากหลายและระบบ V-Box เพื่อตรวจวัดค่าต่าง ๆ ซึ่งทำงานร่วมกับระบบการวัดและส่งข้อมูลของ Bosch ที่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่าง ๆ ลงยัง USB Stick ได้โดยตรง

กล้องหลังความละเอียดสูง, เบาะผู้โดยสาร และระบบ TPMS สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิและแรงดันลมยาง มีติดตั้งให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานด้วยเช่นกัน รถคันนี้ยังให้ลูกค้าสามารถเลือกปรับแต่งได้อย่างหลากหลายทั้งภายนอกและภายใน

สำหรับ 488 GT Modificata ถูกผลิตขึ้นสำหรับผู้ขับที่เคยเข้าร่วมในการแข่งขัน Competizioni GT กับเฟอร์รารี่ หรืออยู่ใน Club Competizioni GT ที่กำลังขยายสถานที่จัดกิจกรรมการขับในสนามแข่งของเฟอร์รารี่ออกไปอีกมาก เป้าหมายของ Club Competizioni GT คือการขับในสนามแข่งต่าง ๆ ซึ่งรถแข่งแบบล้อปิดในตำนานของม้าลำพอง

ตั้งแต่รุ่น F40 Competizione ไปจนถึงรถแข่งในปัจจุบัน อย่าง 488 GT3 และ GTE ที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน อีกครั้งหนึ่ง โดยในปี 2021 ลูกค้าจะมีโอกาสได้เข้าร่วม 5 กิจกรรมในสนามแข่ง