“เชฟโรเลต โคโลราโด” เซนเทนเนียล อิดิชั่น ความพิเศษหนึ่งในร้อย

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง

หากจะพูดถึงรถปิกอัพ ที่มีความบึกบึน ชื่อชั้นของฝั่งอเมริกัน ลูกค้าชาวไทยจะนึกถึงเป็นลำดับต้น ๆ โดยเฉพาะภาพจำของความแข็งแกร่ง อึด ทนทาน ของรถปิกอัพ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 100 ปี จากค่าย “เชฟวี่” ผ่านมาแล้วกว่า “ศตวรรษ” แต่ยังโลดแล่นอยู่บนท้องถนน…ทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งประเทศไทย และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ขวบปีที่ 100 เชฟโรเลต ประเทศไทย ได้จัดทำรถยนต์ปิกอัพโคโลราโดรุ่นพิเศษที่มีเพียง 100 คันเท่านั้น

เชฟโรเลตบรรจงสร้างสรรค์ใส่ความพิเศษ ด้วยชุดแต่งพิเศษสำหรับรุ่นพิเศษ “เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น” ซึ่งบอกได้ว่า สะกดทุกสายตาให้เหลียวมอง โดดเด่นด้วยตัวหนังสือ CHEVROLET ในตราสัญลักษณ์โบไทด้านหน้า และด้านหลัง ตราสัญลักษณ์ฉลองครบรอบ 100 ปี ด้านข้างประตู สปอร์ตบาร์สีดำเงา tubular แบบยาว


ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว สีดำ ชุดแต่งซุ้มล้อ ที่ด้านหน้า และหลัง ตราสัญลักษณ์ฉลองครบรอบ 100 ปี ที่สำคัญความพิเศษของรถรุ่นนี้คือเชฟโรเลตจะใส่หมายเลขประจำรถแต่ละคัน ตั้งแต่ 001 ไปจนถึง 100 สำหรับรุ่นแค็บ และดับเบิลแค็บ ไว้อย่างละ 100 คัน

ไม่รอช้า… ทีม พี.อาร์.จัดทริปทดสอบรถยนต์เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น และรุ่นสตอร์ม ที่เปิดตัวมาก่อนหน้า เข้าร่วมขบวนทดสอบภายใต้กิจกรรมอันเก๋ไก๋ “เชฟรักษ์ช้าง” กิจกรรมน่ารัก ๆ ที่ตระหนักถึงปัญหาของการใช้พื้นที่ร่วมกันระหว่างคนกับช้างในผืนป่า ของ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนหนึ่งของผืนป่าแก่งกระจาน ที่นับวันปัญหาระหว่างคนกับช้างจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

กิจกรรมครั้งนี้ เชฟโรเลตได้นำรถโคโลราโดไปร่วมขนเกลือและอุปกรณ์ในการทำโป่งเทียม เพื่อเป็นแหล่งอาหาร และแร่ธาตุให้กับบรรดาสัตว์กีบที่เข้าร่วมใช้พื้นที่บริเวณป่าแห่งนี้ และยังได้จัดทำรั้วกึ่งถาวร เพื่อเป็นแนวป้องกันการบุกรุกพื้นที่การเกษตรระหว่างคนกับช้าง โดยออกแบบและใช้สีเขียวเลียนแบบธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนเส้นทาง

“ประชาชาติธุรกิจ” รับหน้าที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัยในช่วงเส้นทางออกจาก ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ มุ่งหน้าสู่ อ.หัวหิน ด้วยรูปร่างและขนาดของโคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น ดับเบิลแค็บ แบบ 4 ประตู แบบขับเคลื่อน 4 ล้อคันนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้า ทั้งยังให้ความคล่องตัว บวกกับความแม่นยำของพวงมาลัย ช่วยให้การควบคุมรถและสั่งการทำได้ง่ายขึ้น

กำลังเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ดูราแมกซ์ ดีเซล ที่มาพร้อมกับเทอร์โบแปรผัน 180 แรงม้า ถือว่าพละกำลังเหลือล้น เมื่อเทียบกับขนาดและน้ำหนักของตัวรถไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด ยิ่งจังหวะที่ต้องการเร่งแซงกระชากความเร็ว รถคันนี้ไม่มีอาการอืดอาด กดคันเร่งเบา ๆ เครื่องพร้อมทะยาน

จังหวะทางออฟโรดนั้น แม้นั่งในตำแหน่งผู้โดยสาร แต่รถที่บรรทุกเกลือมามากกว่า 300 กิโลกรัม ต้องขับผ่านทางหลุม บ่อ ปรับโหมดระบบขับเคลื่อนเป็นโฟลว์โลว์ ทำให้เส้นทางข้างหน้าไม่ใช่อุปสรรค ไม่ต้องแตะคันเร่งมากมาย ปล่อยให้เครื่องยนต์ค่อย ๆ ทำงาน ล้อทั้ง 4 ตะกรุย ข้ามเส้นทางขรุขระ ขับผ่าน เส้นทางมาได้แบบสบายมือ

สำหรับปิกอัพโคโลราโดรุ่นพิเศษ “เซนเทนเนียล อิดิชั่น” หรืออีกนัย คือ ต้องการความพิเศษของ 1 ใน 100 กับประสิทธิภาพความคุ้มค่ากับราคา ค่าตัวที่ 1.03 ล้านบาท ถือว่าน่าพิจารณา

Previous article“เซ็นทรัล” และ “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี” ฉลองตรุษจีนสุดอลังการโชว์เชิดมังกรมงคล ยาวสุดในประเทศไทย เสริมสิริมงคล มั่งคั่ง มั่งมี รับปีจอ
Next article“ตรุษจีน” ระวังเผากระดาษเงิน-กระดาษทอง เสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง!