จากัวร์-แลนด์โรเวอร์ The Art of Performance Tour

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง

เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา”ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้ร่วมทริปกิจกรรมพิเศษที่ทาง บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จากัวร์และแลนด์โรเวอร์ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ร่วมกับจากัวร์-แลนด์โรเวอร์ เอเชีย-แปซิฟิก จัดขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่รูปแบบใหม่ให้กับลูกค้าจากัวร์-แลนด์โรเวอร์ กับกิจกรรมภายใต้ “The Art of Performance Tour” ซึ่งเป็นรูปแบบการทดสอบและสัมผัสกับรถจากัวร์-แลนด์โรเวอร์ ในแบบฉบับที่ลูกค้ารถยนต์ทั้ง 2 ยี่ห้อจะได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร

ทางผู้จัดงานเคลมว่า กิจกรรมดังกล่าวได้เดินสายไปทั่วโลกถึง 46 ประเทศ และจัดไปแล้วกว่า 600 สถานที่ครั้งนี้พิเศษสุด…สำหรับลูกค้าชาวไทย

อินช์เคปได้เนรมิตสนามทดสอบขึ้นที่ จ.ภูเก็ต จำลองรูปแบบการขับขี่ตามสถานีต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์ตรงกับรถทั้ง 2 ยี่ห้อมากที่สุด

เริ่มต้นกันที่กิจกรรมของแลนด์โรเวอร์ ภายใต้ชื่อ The Above and Beyond Tour ทีมงานจัดรถ 3 รุ่นมาให้เราทดสอบในแต่ละสถานี ดิสคัฟเวอรี่ สปอร์ต, เรนจ์โรเวอร์ สปอร์ตปลั๊กอิน-ไฮบริด ใหม่ และเรนจ์โรเวอร์ ปลั๊กอิน-ไฮบริด

โดยในสถานีแรก เป็นการจำลองรูปแบบการขับขี่ที่แสดงให้เห็นถึงความคล่องตัว และความแม่นยำของพวงมาลัยของรถแลนด์โรเวอร์ โดยทีมงานนำลูกเทนนิสมาห้อยไว้ 2 ข้าง 15 จุด มีทั้งทางตรง ทางโค้ง ผ่านอุปสรรคหลุมบ่อ โดยมีข้อกำหนดให้ผู้ขับขับรถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อนำกระจกมองข้างไปสัมผัสกับลูกเทนนิส ห้ามนำส่วนอื่น ๆ ของรถไปสัมผัส โดยหากจุดใดผู้ขับไม่สามารถทำได้จะโดนตัดแต้ม และท้ายที่สุดจะวัดระยะเวลาที่ทำได้มาให้เป็นคะแนน

ก่อนที่จะเข้าสู่สถานี การขับขี่แบบออฟโรดผ่านเส้นทางอุปสรรค ทั้งเนินเอียง 45 องศา ทางหลุมบ่อที่มีความลึกขนาดระดับหัวเข่า เพื่อดูว่าระบบช่วงล่างและเทคโนโลยี ระบบต่าง ๆ ของรถทั้ง 3 คันนี้ ช่วยให้เราผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาได้แบบสบาย ๆ

ในส่วนสุดท้ายของการทดสอบ ทีมงานได้ลองให้กดคันเร่งเพื่อดูพละกำลังและความปรู๊ดปร๊าดของเครื่องยนต์ 2 ลิตร ปลั๊ก-อิน ไฮบริด จากค่ายแลนด์โรเวอร์ ต้องบอกว่าปรู๊ดปร๊าดทันใจกดปุ๊บมาปั๊บ

ก่อนที่จะข้ามมาสู่อีกสถานีการทดสอบ เราเข้าในเมืองภูเก็ต ที่ทีมงานตั้งใจให้เราทดสอบการขับขี่ที่เป็นเอกลักษณ์ และให้ความสนุกสนานไปกับรถจากัวร์ เอฟ-ไทร์ คันสีแดงร้อนแรงแข่งกับแสงแดดยามบ่าย ในกิจกรรมทดลองขับรถยนต์จากัวร์ ผ่านระบบ “Smart Cone” เทคโนโลยีไร้สายในการสุ่มเส้นทางที่แตกต่างออกไป โดยจะส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับได้รู้ล่วงหน้าถึงเส้นทางต่อไปเพียงเสี้ยวนาที…

การทดสอบครั้งนี้ถือเป็นความแปลกใหม่ที่ท้าทาย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเส้นทางข้างหน้า เราจะขับไปทิศทางใด ระบบจะทำการสุ่ม และสั่งการผ่านเรา โดยสัญญาณแสงสีส้ม และสีเขียว เพื่อบอกทิศทางที่เราจะต้องขับผ่านโคลน โดยมีมีกลไกแบบเดียวกับเกม Batak ที่ใช้ทดสอบความคล่องตัวของนักกีฬา โดยนักกีฬาจะต้องกดปุ่มตัวเลือกตามที่เกมสุ่มให้ และไม่สามารถเดาทิศทางล่วงหน้าได้

นอกจากการบังคับรถไปตามทิศทางที่เจ้า “Smart Cone” สั่งการแล้ว สิ่งที่จะทำให้เราได้คะแนนเพิ่มขึ้น คือ การบังคับรถให้ผ่านโคลนทั้งซ้าย-ขวาในพิกัดที่แม่นยำ จะถูกตรวจวัดด้วย Smart Cone แต่ละอัน และส่งไปยังระบบคอมพิวเตอร์กลางเพื่อประมวลผลด้วยอัตรา 100 ครั้ง/วินาที

เพื่อติดตามประสิทธิภาพการเคลื่อนที่ของรถยนต์คันนั้น และเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ตรวจวัดทักษะการขับขี่ การควบคุมรถ และความคล่องตัวของรถด้วย ซึ่งสถานที่นี้เรียกว่า นอกจากแข่งกับตัวเองแล้ว ยังแข่งกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ทั่วโลกด้วย เรียกว่า แชลเลนจ์กันสุด ๆ ตั้งสติกันให้มั่น แม่นยำในทิศทางที่จะไป

ถึงบรรทัดนี้ต้องบอกว่า กิจกรรมดังกล่าวได้สร้างสีสันและความประทับใจให้กับบรรดาคุณลูกค้าของรถยนต์ทั้ง 2 ยี่ห้อ ออกอาการปลื้มกันสุด ๆ กับกิจกรรมและความพิเศษสุด ที่อินซ์เคปได้มอบให้

ส่วนกิจกรรมและแชลเลนจ์…ครั้งต่อไป จะมีอะไร หนุ่มบี “ชาญชัย มหันตคุณ”กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จำกัด ทิ้งท้ายว่า ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ