ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง

ถือเป็นรถยนต์ที่ใครหลายคนต่างเฝ้ารอ… สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ “มาสด้า3” ใหม่ ที่ไม่เฉพาะเเต่แฟน ๆ รถรุ่นนี้เท่านั้น เเต่เชื่อว่า ผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์ในกลุ่มนี้ต่างจับจ้องไม่แพ้กัน

ที่สำคัญ การเเข่งขันของรถในกลุ่มซีเซ็กเมนต์ ที่มีความต้องการอยู่ราวปีละ 8,000 คัน ถือว่าเเข่งขันสนุกมากขึ้นเพราะนอกจากมาสด้า3 ใหม่เเล้ว ฝั่งคู่เเข่งก็ยังมีรุ่นใหม่มาให้ลูกค้าได้เลือกช็อปเช่นเดียวกัน จะสนุกหรือไม่สนุกดูเอาล่ะกัน มาสด้า3 เปิดตัวได้เพียง 4 วัน ยอดจองทะลุกว่า 1,000 คันไปแล้ว

เท่านั้นยังไม่พอ ผู้บริหารหนุ่ม ธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานฯ เล่าว่า มาสด้าได้เปิดให้ลูกค้าผู้สนใจ ร่วมลงทะเบียนออนไลน์เพื่อรับข้อมูลข่าวสารของมาสด้าใหม่ มีผู้สนใจร่วมลงทะเบียนแล้วกว่าหมื่นคน ในจำนวนนี้มีผู้สนใจตอบรับเข้าร่วมงานเปิดตัวรถมาสด้า3 ใหม่ มากกว่า 4,000 คน เรียกว่าลูกค้ามีความยินดีและสนใจที่จะเดินทางมาร่วมชมและสัมผัสรถคันนี้กันในงาน

นับจากมาสด้าตัดสินใจเปิดตัวมาสด้า3 ออกสู่ตลาดโลก รวมทั้งประเทศไทย รถทั้ง 3 เจเนอเรชั่นก่อนหน้านี้ กวาดยอดขายทะลุ 2 ล้านคันทั่วโลก โดยในจำนวนนี้เป็นลูกค้าบ้านเราถึง “แสน” คัน เรียกว่ารถคันนี้ ปลุกแบรนด์มาสด้าให้กลับมาโลดเเล่นอย่างท้าทายได้ไม่ธรรมดาจริง ๆ

ไม่รอช้า หลังจากเปิดตัวไปไม่ทันไร ทีมงานมาสด้าจัดทริปทดสอบรถรุ่นนี้ขึ้น เพื่อให้สื่อมวลชน รวมทั้ง “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ทดสอบสัมผัสกันที่ จ.ภูเก็ต

ผู้จัดการโครงการพัฒนารถยนต์มาสด้า3 โคอิชิโร ยามากุชิ ฉายภาพถึงความตั้งใจในการรังสรรค์พัฒนา รถมาสด้า
เจเนอเรชั่น 4 ของบ้านเราคันนี้ว่า มาสด้าอยากเป็นส่วนหนึ่งของคนใช้รถในการขับเคลื่อนชีวิต ด้วยการต่อยอดการพัฒนาการออกแบบภายใต้ปรัชญา โคโดะดีไซน์ รูปแบบใหม่

ซึ่งผสานการเคลื่อนไหวที่เป็นหนึ่งเดียว หรือ one motion โดยการรวมทิศทางของเเสงและเงาสะท้อนเคลื่อนที่ และสะท้อนไปมาบนตัวรถ ซึ่งลดเหลี่ยมคมของเส้นสายออกไป ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วบางมุม บางจังหวะของการมองรถคันนี้รู้สึกขัดใจไปบ้างกับคมเส้นสายที่หายไป แต่มองโดยรวม ๆ แล้ว มาสด้า3 เวอร์ชั่นนี้ยังถือว่า สวยสะดุดและสะกดตา

โดยเฉพาะความตั้งใจอัพเกรด แยกความเเตกต่างระหว่างรถทั้ง 2 รุ่น ผ่านการสะท้อนบุคลิกที่แตกต่าง คือ รุ่นซีดาน 4 ประตู ที่เน้นไปที่ความเรียบหรู เหนือระดับ กับความพรีเมี่ยม

ขณะที่รุ่น 5 ประตู หรือที่เรา ๆ เรียกติดปากว่า “แฮตช์แบ็ก” ทางมาสด้านิยมให้เรียกชื่อ “ฟาสต์เเบ็ก” ตามเเบบฝั่งยุโรป โดยมาสด้า3 ฟาสต์แบ็ก เน้นสะท้อนความดุดัน ทรงพลัง และเสน่ห์ที่น่าดึงดูด

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

ด้วยความพิถีพิถันของการออกแบบภายใต้หลัก “เรียบง่ายแต่งดงาม” ด้วยการเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างคนกับรถด้วยหลักการออกแบบพื้นที่คนขับด้วยการจัดวางแบบสมมาตร และการวางในเเนวนอนเพื่อตัดองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออกไป แถมมาสด้ายังอัดแน่นเทคโนโลยี เข้ามาเต็มคัน

รถรุ่นที่เราได้ทดสอบครั้งนี้ คือ ซีดาน เราจะไปสัมผัสกันในเส้นทางภูเก็ต-พังงา-ภูเก็ต รวมระยะทางกว่า 240 กิโลเมตร งานนี้ทีมงานจัดให้นั่งคันละ 3 คน เพื่อสลับกันขับในเเต่ละช่วงของเส้นทาง

ช่วงเริ่มต้นของการทดสอบ “ประชาชาติธุรกิจ” กระโดดไปนั่งที่เบาะโดยสารด้านหลัง เพื่อสำรวจความสะดวกสบายระดับพรีเมี่ยม ของรถคันนี้กันก่อน

ในส่วนของห้องโดยสารด้านหลังนั้น ถือว่ามีพื้นที่ เลกรูม เฮดรูม ได้พอสมควร สามารถเหยียดแข้งเหยียดขาได้ไม่อึดอัด

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

ด้วยการให้โทนสีภายในเป็นโทนสีดำ ช่วยเพิ่มความสุขุม ชวนค้นหา เสียดายขาดช่องเสียบชาร์จไฟแบบยูเอสบีสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ซึ่งหากมีการเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกนี้มา น่าจะช่วยให้รถคันนี้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้พอสมควร

แต่ใส่มาให้เฉพาะใต้คอนโซลด้านหน้า บริเวณที่จุดบุหรี่ และอีกจุดบริเวณคอนโซลกลางที่พักเเขนของผู้โดยสารตอนหน้า

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

มาดูกันที่ความกว้างขวางของห้องโดยสาร เบาะที่นั่งฝั่งคนขับสามารถปรับได้ถึง 10 ระดับ สามารถบันทึกข้อมูลได้ 2 ตำแหน่ง

แผงหน้าปัด มาพร้อมความหรูหรา แฝงไว้กับความเรียบง่าย เป็นมาตรวัดดิจิทัล สามารถเลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบแสดงผลได้หลากหลาย ยังมีหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่กระจกหน้าฝั่งคนขับ ช่วยให้ไม่ต้องละสายตาจากถนน

สำหรับมาสด้า3 เวอร์ชั่นนี้ โดยส่วนตัวรู้สึกว่าการแสดงข้อมูลตัวเลขมีความชัดเจน แจ่มแจ๋ว กว่าเวอร์ชั่นก่อน ๆ
ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่น ๆ มีมาให้ครบครัน ภายใต้การออกแบบที่ยึดผู้ขับเป็นศูนย์กลางให้สามารถทำงานได้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย และประสาทสัมผัสทั้ง 5 เรียกว่าสะดวกสบายในทุกการเดินทาง โดยยังมีความสนุกในการขับขี่ และมีความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

หน้าจอสี center display แบบ widescreen ขนาด 8.8 นิ้ว ควบคุมด้วยปุ่ม center commander มาสด้ายังเอาใจคนมีสุนทรีย์ในเสียงเพลง ด้วยชุดลำโพงจาก Bose มาถึง12 ตำแหน่ง

ความสะดวกสบาย อีกสิ่งที่ตอกย้ำว่าให้คนขับ คือ ศูนย์กลาง ด้วยการออกแบบช่องเเอร์ฝั่งคนขับ ให้ช่องแอร์ด้านซ้าย ขวา หันเข้าหาคนขับโดยตรง

ออกเดินทาง ไปกับรุ่น 4 ประตู ตัวท็อป 2.0 ลิตร SP เพื่อสัมผัสความรู้สึกเบาะหลัง ช่วงแรกของการเดินทางวิ่งบนทางหลวง บางจังหวะที่ต้องเร่งความเร็วขึ้นเพื่อแซงนั้น แรงเหวี่ยงที่หลังเบาะนั่งด้านหลังยังมีอยู่พอสมควร ไม่ถึงกับกระด้าง แต่ก็ไม่นุ่มนวลเท่าที่ควร ส่วนเรื่องการนั่งสบายของเบาะนั่ง มาสด้าเลือกใช้วัสดุค่อนข้างดี

ลืมบอกไปอีกนิด เมื่อมีผู้โดยสารนั่งที่เบาะนั่งด้านหลัง เเล้วไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ระบบการทำงานของตัวรถจะส่งสัญญานเตือนจนกว่าผู้โดยสารจะคาดเข็มขัดนิรภัย ตรงนี้ถือเป็นข้อดี เพราะเป็นการช่วยย้ำเตือนเรื่องความปลอดภัยได้อีกระดับ

เมื่อถึงเวลามานั่งในตำแหน่งด้านหลังพวงมาลัย เอื้อมมือกดปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ ปรับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้เหมาะสม ใช้เวลาพอสมควรกับการทำความคุ้นชินกับกระจกมองข้าง (หูช้าง ซ้าย ขวา) เนื่องจากทีมวิศวกรออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างใกล้กับกระจกด้านข้าง ต้องปรับมุม ปรับองศา เพื่อให้สบายตาที่สุด

ได้เวลาที่เครื่องยนต์ สกายเเอคทีฟ-จี 2.0 ลิตร โชว์ประสิทธิภาพการทำงาน กับ 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 213 นิวตัน-เมตรทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ช่วงจังหวะออกตัวนั้น เครื่องยนต์ตอบสนองค่อนข้างดี ทำให้รู้สึกอยากจะพารถคันนี้ออกไปโลดแล่น ทะยานไปตลอดเส้นทาง จากจุดพักรถแรก ย่านเมืองพังงา มุ่งหน้าผ่าน อ.กะปง ที่เส้นทางค่อนข้างจะคดโค้ง วิ่งขึ้นเขา-ลงเขา ขับกับแบบฟรีรัน บางช่วงที่มีจังหวะ กระชากความเร็วเพื่อเร่งเเซง จากการขับในโหมดนอร์มอล แล้วใช้วิธีการเชนจ์เกียร์ช่วย ดูจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยทันอกทันใจเท่าที่ควร แถมบางช่วงของเส้นทางที่คดโค้ง ยังไม่มั่นใจเท่าที่ควร แต่เชื่อว่ารถเอาอยู่

ตัดสินใจเปลี่ยนโหมดขยับไปที่ “สปอร์ต” สามารถมีความกระฉับกระเฉงขึ้น ทำให้ช่วยเพิ่มความสนุกในการขับขี่
โดยเฉพาะจังหวะเร่งแซงและการทำงานของเกียร์มีความกระชับ และช่วงล่างดูแน่นขึ้น เรียกความมั่นใจมาอีกกระบุงใหญ่

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

บางจังหวะที่ต้องเข้าโค้งแรง ๆ รถมีอาการท้ายบานเล็ก ๆ พอให้แก้อาการจากพวงมาลัย บางจังหวะที่ต้องการเรียกความเร็วเร่งแซง

อาจจะต้องใช้เวลาในการรอรอบของการเปลี่ยนเกียร์ และการทำงานของเครื่องยนต์เล็กน้อย เครื่องจึงตอบสนอง ส่วนการทำงานของระบบเบรก ยอมรับว่าต้องใช้เวลาเรียนรู้ลักษณะการทำงานกันเล็กน้อย กว่าจะคุ้นชิน

โดยรวมถามว่า มาสด้า3 เวอร์ชั่นนี้ เทียบกับเวอร์ชั่นก่อน ส่วนตัวชื่นชอบการเซตเครื่องยนต์ และช่วงล่างของเวอร์ชั่นก่อนมากกว่า

ออลนิว มาสด้า3 ขับสนุก แต่ยังไม่ถึงกับสุด…

แต่ถ้าถามถึงเรื่องความสวยงาม การดีไซน์ ความตัวลงของภายในห้องโดยสาร ความสะดวกสบายที่เหนือระดับ ต้องยกให้มาสด้า3 เวอร์ชั่นนี้

แต่อย่าเพิ่งเชื่อทั้งหมด เพราะช่วงการขับขี่ที่ได้ทดสอบ เป็นเพียงช่วงเส้นทางระยะสั้น ๆ ประมาณ 80-90 กิโลเมตรเท่านั้น ไว้มีโอกาสหน้า “ประชาชาติธุรกิจ” จะหาเวลานำรถคันนี้มาทดสอบ กันแบบยาว ๆ

หรือใครที่กำลังมองหารถคันใหม่ไว้ใช้งาน จะลองเข้าไปสัมผัสกับ มาสด้า3ใหม่ ทั้งรุ่นซีดาน และฟาสต์แบ็กได้ที่โชว์รูมทั่วประเทศ ส่วนราคาทั้ง 2 รุ่น มาสด้าเซตราคาไว้ 1.198 ล้านบาท สำหรับตัวท็อป


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ