ฮอนด้า “ซีอาร์-วี ดีเซล” สนุก ประหยัด ปลอดภัย!

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย อมร พวงงาม

เดือนก่อนหน้านี้ผมเพิ่งรายงานฮอนด้าซีอาร์-วี ตัวเบนซิน หลังจากได้สัมผัสอยู่สัปดาห์กว่า ๆ ก็ฟันธงชัดเจนไปว่าเป็นเอสยูวีที่ลงตัวมาก ๆ เพียบพร้อม ทั้งสนุก และปลอดภัย ภาษาอังกฤษก็แนว ๆ “ฟัน&เซฟตี้” ละครับ

สัปดาห์ที่ผ่านมาบังเอิญมีโอกาสได้ทดลองขับเจ้าซีอาร์-วี ดีเซล ซึ่งรอคิวมานานพอสมควร กลับถูกอกถูกใจยิ่งกว่า เพราะไม่ใช่แค่ สนุก-ปลอดภัย เท่านั้น แต่ตัวนี้ยังได้ความประหยัดเพิ่มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งจุดขาย

ก่อนขับผมยังดูแคลนฮอนด้าเล็ก ๆ ว่า ค่ายนี้เก่งแต่เครื่องยนต์เบนซิน มาทำเครื่องยนต์ดีเซลจะได้เรื่องเหรอ ?

เอาเข้าจริง…ต้องยกนิ้วโป้งให้เลยครับ เครื่องยนต์ i-DTEC DIESEL TURBO เป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร ตัวนี้ได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ทดรีม แรงม้าทะลุ 160 ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่วนแรงบิดแค่ 2,000 รอบต่อนาที ก็ได้ถึง 350 นิวตัน-เมตร ออกตัวปรู๊ดปร๊าดหายห่วง

กดคันเร่งม้าจำนวน 160 ตัวมาเรียงแถวพร้อมทำหน้าที่ ยิ่งทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ไหลลื่นและต่อเชื่อมกำลังกันได้อย่างลงตัว

ที่น่าชื่นชม คือ ประหยัดได้ใจ ในสเป็กเขียนไว้สูงถึง 18.9 กิโลเมตร/ลิตร ซีอาร์-วี ดีเซลมีเทอร์โบ 2 จังหวะ ควบคุมด้วยไฟฟ้าที่รวดเร็วและแม่นยำ ระบบระบายความร้อนของไอดี ถูกออกแบบมาอย่างดี ทำให้การเผาไหม้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ระบบจ่ายน้ำมันแบบรางร่วม ระบบนี้จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อช่วยควบคุมแรงดันในรางให้เหมาะสม ทั้งการคำนวณรอบเครื่องยนต์ ปริมาณการฉีดน้ำมัน อุณหภูมิ และไอเสีย พูดง่าย ๆ คือ แรงแต่ประหยัด

ซีอาร์-วี ดีเซลที่หลายคนเป็นห่วงว่าจะเหม็นเหมือนกระบะบางยี่ห้อหรือเปล่า ผิดถนัด เพราะวิศวกรของฮอนด้า มองเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับต้น ๆ อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จึงต่ำมากแค่ 141 กรัม/กิโลเมตร เรียกว่าเหมาะใช้งานทั้งในเมืองและนอกเมือง

ส่วนรูปร่างหน้าตาคงไม่ต้องบรรยายมาก รูปทรงผมว่าโดนใจทั้งหนุ่ม ๆ และสาว ๆ อุปกรณ์ภายในดูดีมีสกุลมากครับ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการ เบาะนั่งมีให้ครบทั้ง 3 แถว 7 ที่นั่ง ครบครันด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัย และฟังก์ชั่นการใช้งานอันล้ำสมัย ที่โดดเด่นคือระบบเกียร์แบบกดปุ่มเลือกตามปุ่มที่ต้องการ เช่นจอด ออกตัว หรือถอยหลัง

ใช้งานง่าย แรก ๆ อาจสับสนเล็กน้อย ตัวนี้มีเบรกโฮลไม่เมื่อยตอนรถติด เหยียบคันเร่งออกตัวได้ทันที สิ่งที่ได้นอกจากสะดวก ปลอดภัย ยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงอีกด้วย ตัวนี้ยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ กระชากแรงบิดแต่ละล้อ ได้ตามสภาพถนนและสภาพการขับขี่ มั่นคงมากในย่านความเร็วสูง ระบบเบรกเชื่อถือได้หยุดได้ตามสั่ง จัดเป็นรถเอสยูวีที่ลงตัวที่สุดในขณะนี้


ใครที่เคยลองปิกอัพดัดแปลงแล้วบอกว่าชอบ…ชอบ ผมอยากให้ลอง ซีอาร์-วี จริง ๆ สนนราคาค่าตัว มีให้เลือก 2 รุ่น ดีเซลขับเคลื่อน 2 ล้อ 1,549,000 บาท ส่วนขับเคลื่อนสี่ล้อ 1,699,000 บาท เอาได้ทั้งคู่ครับ