เอ็มจี จีเอส 1.5 เทอร์โบ

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง

เดินหน้าสร้างแบรนด์และทำตลาด…ด้วยความมุ่งมั่น สำหรับค่ายรถยนต์ “เอ็มจี” เชื้อชาติผู้ดีอังกฤษ สัญชาติมังกรจากเมืองจีน ที่วันนี้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย เข้าสู่ขวบปีที่ 3 เรียกว่า ยอดขายดีวันดีคืน…

ส่วนปีนี้ เอ็มจีหมายมาด…วาดไว้ในใจว่าต้องเพิ่มยอดขายให้โตถึง 2 เท่าตัว ขึ้นไปแตะระดับ 20,000 คันให้ได้ และรถโมเดลหลักที่จะช่วยขับเคลื่อนให้เอ็มจีไปถึงฝั่งฝันคงหนีไม่พ้นรถเอสยูวี “จีเอส 1.5 เทอร์โบ” คันที่เรากำลังขับทดสอบกันขณะนี้ ด้วยรูปลักษณ์ การออกแบบ ถือว่าสอบผ่าน…

เพราะเอสยูวีคันนี้ มาครบทั้งความสวยงาม ความเข้มแข็ง และความปราดเปรียว ชนิดที่ผู้ใช้งานจะเป็นชายก็ได้หญิงก็ดี

รูปร่างหน้าตาของจีเอสคันนี้ไม่ได้แตกต่างจากรุ่น 2.0 ลิตร เพียงแต่เอ็มจีได้กดขนาดความสูงของรถจากเดิมลง 10 ซม. และยกเอาระบบขับเคลื่อน 4 ล้อออกไป เพราะความตั้งใจ คือเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน มีความเท่ที่ต้องการความคล่องตัวสูง

ระหว่างเส้นทางการทดสอบ ตลอดช่วงระยะทาง 600 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่ จ.อุดรธานี เรียกว่า ทีมงานตั้งใจให้บรรดาผู้ร่วมทดสอบ รวมทั้ง “ประชาชาติธุรกิจ” ได้มีประสบการณ์อยู่กับรถคันนี้กันแบบจุใจ ช่วงแรกของการเดินทาง ไม่รอช้า กระโดดขึ้นนั่งเบาะหลัง พร้อมคาดเข็มขัดนิรภัยเสร็จสรรพ ซึ่งปกติเราก็ทำกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบรถ หรือระหว่างเป็นผู้โดยสาร หรือผู้ขับขี่ ให้เป็นความคุ้นชิน และสนองนโยบายนายกฯลุงตู่

ภายในห้องโดยสาร จากเบาะที่นั่งตอนหลัง ถือว่าออกแบบมาให้พื้นที่ ทั้งเฮดรูม ลาร์จรูม ให้เหลือเฟือ พอมีพื้นที่ให้สามารถขยับปรับอิริยาบถ ยืดแข้งยืดขา ลดความเมื่อยล้า เมื่อต้องเดินทางไกลแบบนี้ แถมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความบันเทิงครบครัน เรียกว่า แอร์เย็นฉ่ำทุกตำแหน่งที่นั่ง

นอกจากนี้ เอ็มจียังใส่ความเรียบหรูที่คอนโซลหน้า แบบเปียโนแบล็ก หน้าจอมัลติฟังก์ชั่น แบบทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบเชื่อมต่ออินคาเน็ต ที่เป็นตัวเชื่อมเพื่อแจ้งข้อมูลที่จำเป็นให้กับผู้ใช้รถ การเตือนความผิดปกติของตัวรถ โทรศัพท์ การรับส่งข้อความผ่านหน้าจอ เรียกว่าเป็นงานใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายบนรถได้อย่างสบาย เมื่อได้เวลาปรับโหมดมาสู่ตำแหน่งด้านหลังพวงมาลัย ปรับเบาะที่นั่ง อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสอดคล้องกับสรีระ

ตำแหน่งที่นั่งและทัศนวิสัยที่ด้านหลังพวงมาลัยถือว่าไม่ขี้เหร่ ในสภาพการจราจรช่วงเส้นทางปากช่อง ตัดเข้าสู่ อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี ก่อนมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองชัยภูมิ เรียกว่า เพื่อนผู้ร่วมเส้นทางมีหลากหลาย ตั้งแต่จักรยานยนต์ขึ้นไปจนถึงรถขนอ้อย มีบางจังหวะให้ทำความเร็ว เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่พัฒนาขึ้นเป็นบล็อกใหม่ เรียกม้าหนุ่มมาใช้งานได้ 167 ตัว แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร ปรู๊ดปร๊าด ตอบสนองอย่างทันท่วงที

แถมพวงมาลัย ทำได้พอเหมาะพอเจาะ โดยเฉพาะความแม่นยำในการให้น้ำหนักมาดี แต่ถ้าถามถึงช่วงล่างในย่านความเร็วสูง ต้องบอกว่ามีความดิบเล็ก ๆ สไตล์เอสยูวี เข้าโค้ง ลงหลุม ทางขรุขระ อาจจะต้องใช้สติเล็กน้อยหากไม่อยากกระเด้ง