ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

" คุณหญิงอ้อ" พจมาน ณ ป้อมเพชร (ชินวัตร)หายไปไหน ?

updated: 04 ก.ย. 2552 เวลา 13:26:34 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ถามกันให้แซดว่า คุณหญิงอ้อ หรือ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร์ หายไปไหน ไม่มีข่าว ไม่มีแม้เงา หลังหย่ากับ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ใครบางคนถามว่า เธอยังสบายดีอยู่หรือไม่ ประชาชาติออนไลน์ นำท่านผู้อ่านไปค้นหา คุณหญิงอ้อ ในวัยเฉียด 53การัต คลิกอ่าน โดยพลัน

คุณหญิงอ้อ หายไปไหน  ?
นับจาก ปลายปี พ.ศ. 2551  หลังคุณหญิงพจมานได้หย่ากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และกลับมาประเทศไทยกลับมาใช้นามสกุลเดิม " ณ ป้อมเพชร์ "


ครั้งนั้น คนใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณ แจ้งสาเหตุการหย่าว่า  เหตุผลสำคัญมาจาก คุณหญิงพจมานไม่เห็นด้วยที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะเล่นการเมืองต่อไปอีก 

เพราะที่ผ่านมาครอบครัวถูกแรงกดดันจากการเมืองอย่างหนัก    คุณหญิงพจมานพยายามหลายครั้งแล้วที่จะกล่อมให้ พ.ต.ท.ทักษิณเลิกเล่นการเมือง แต่ พ.ต.ท.ทักษิณก็ยังดื้อไม่ยอมวางมือ ทำให้ถูกแรงกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ


เจ็บปวดที่สุด ตอนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ และประเทศอังกฤษถอนวีซ่า  ทำให้ ต้องระหกระเหินไร้ที่พักอาศัย ทำให้คุณหญิงพจมานรับไม่ได้กับสภาพการณ์ เช่นนี้ ในที่สุดก็ทนไม่ได้ถึงกับออกปากขอหย่า
 

 ทักษิณเองก็เคยให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่า... เมียไม่ให้เล่นการเมือง

 

 แต่นักกฎหมายหลายสำนัก เชื่อว่า การแยกเตียง อาจเป็นผลดีต่อทรัพย์สินของคุณหญิงอ้อ มากกว่า รวมกองเดียวกับสามี ขณะที่นักวิเคราะห์ทางการเมือง ฟันธงว่า ระหว่างรบไม่ควรมีรัก  เพราะอาจเป็นอุปสรรคในระหว่างการทำศึก ทว่าอีกกระแสหนึ่ง แพรมว่า ฝ่ายภริยา ไม่แฮปปี้กับพฤติกรรม ชอบเลมหญ้าอ่อนของสามี  ถึงขั้นตึงใส่กัน

22 พฤศจิกายน ปีนี้ เธอ จะอายุ 53 ปีแล้ว   วันครบรอบวันเกิดของคุณหญิงอ้อนี้   จะเงียบเหงา เหมือน 22 พฤศจิกายนปี 2549 หลังรัฐประหาร 19 กันยายน หรือไม่ ?

บางที อาจมีเพียง คุณพจนีย์ ณ ป้อมเพชร์ ยอดคุณแม่ ร่วมเป่าเค้กวันเกิด


 ในวงสังคมชั้นสูง  นับจากเธอกลับมาประเทศไทย  แทบไม่มีข่าวของคุณหญิงอ้อ ในหน้าสังคมไฮโซ

 หากย้อนกลับไป  8  ปีที่คุณสร้อยเพชรพจมาน หรือ คุณหญิงอ้อ  ได้รับสมญาว่า  นายหญิงแห่งวังจันทร์ส่องหล้า
 หลายคนพูดตรงกันว่า เธอคือ ผู้ค้ำบังลังก์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

 ลูกน้องเก่าของ ทักษิณ  ที่ชื่อ นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวถึง เมียนายว่า

   "...คุณหญิงพจมานเป็นคนที่ดูแลลูกน้องและครอบครัวของลูกน้องทุกชีวิต มีพ่อของลูกน้องผมคนหนึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดด่วน ถ้าไม่ได้คุณหญิงช่วย เขาคงไม่มีชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้..."


   แต่คนที่พูดถึงคุณหญิงพจมาน ได้คมชัดที่สุดคือ ดร.วิษณุ เครืองาม อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่กล่าวว่า
  "...คุณหญิงพจมาน ท่านเป็นคนมีน้ำใจ เวลาเจอผมท่านจะถามถึงลูก ถึงภริยา เช่น ลูกเรียนไปถึงไหน จะกลับมาทำอะไร หรือช่วงที่ภริยาผมไปผ่าตัด ท่านก็มาถามว่าผ่าที่ไหน หาหมออะไร มีหมออยู่คนหนึ่งอ้อรู้จัก วันหลังแนะนำให้ไหม คนอื่นไม่เคยมาคุยกับผมเรื่องอย่างนี้


   แต่สิ่งที่ผมประทับใจท่านเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานแล้วคือ ท่านเป็นคนไม่แสดงความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวให้เห็นในยามที่ไม่จำเป็นต้องแสดง


   ปกติท่านจะพูดว่า "เหรอคะ จะเอาอย่างไรก็เอา" แต่ยามใดที่ต้องแสดงความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว ซึ่งเราเป็นคนไม่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวเพราะเกรงใจ แต่ท่านไม่เกรงใจ ท่านแสดงเปรี้ยงไปเลยว่าเป็นอย่างนี้ วันนั้นท่านพูดกลางวงประชุมว่า "ไม่ต้องอ้อมค้อม พูดกันตรงๆ ดีกว่าคุณจะเอาอย่างไรกันแน่"


 "  ไอ้คำพูดอย่างนี้ตั้งแต่ผมเกิดมาผมไม่เคยพูด ผมเองตกใจอกสั่นขวัญแขวนไปเลย แต่นี่คือลีดเดอร์ชิป..." ดร.วิษณุ เครืองาม กล่าว ( จากหนังสือ ในคืนยะเยือก สำนักพิมพ์มติชน )

   แต่ภาพที่หลายคนจำได้ติดตา ไม่มีวันลืม คือ วันที่ศาลอาญา  รัชดาฯ ตัดสินคดีหลีกเลี่ยงภาษีหุ้นชินคอร์ป  ( 31 กรกฎาคม 2551 )


   ภาพที่ถ่ายทอดสดจากบังลังก์ศาล  ออกไปทั่วประเทศ  เป็นภาพ ทักษิณ ร้องไห้ ตาแดงกร่ำ  แพรทองธาร หรือ อุ๊งอิ๊ง ส่ายหน้า เสมือนไม่ยอมรับคำตัดสิน?? แต่คุณหญิงอ้อ ใบหน้าเรียบเฉย   เย็นยะเยือก ราวกับภูเขาน้ำแข็ง
  

 เธอลูบหลังสามีเบาๆ  และพาสามีและลูกขึ้นรถตู้  เธอก้าวขึ้นรถเป็นคนสุดท้าย

   นี่คือ  ....ผู้หญิง  แห่งตระกูล ณ ป้อมเพชร์

   ใครบางคน บอกว่า  เธอเลือกเดิน คนละเส้นทางกับ ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ นามสกุลเดิม ณ ป้อมเพชร์ ที่เคียงคู่ดร.ปรีดี พนมยงค์ ทั้งในยามสุขและยามทุกข์  จนวันที่พรากจากกัน
    แต่ลูกศิษย์ ปรีดี  พนมยงค์ ปรามว่า อย่าเอาครอบครัวทักษิณ ไปเปรียบกับท่านปรีดี ..
    เรื่องยังไม่จบ !!!


    ( อ่านต่อตอนหน้า หลังหย่ากับทักษิณ ความมั่งคั่งของคุณหญิงอ้อ เพิ่มขึ้นหรือลดลง  )