ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

สยามพารากอน ดึงพันธมิตรลงทุน 700 ล้าน เปิดศูนย์เรียนรู้เด็ก "KidZania"

updated: 08 ก.ย. 2552 เวลา 12:47:20 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"สยามพารากอน" จับมือกับ บริษัท KidZania De Mexico. S.A. de C.V. จำกัด และ บริษัท Kids Edutainment (Thailand) จำกัด เตรียมเปิด "KidZania, Bangkok @ Siam Paragon" World Family Edutainment Center, โลกอัจฉริยะแห่งการเรียนรู้ระดับโลก ด้วยงบลงทุนกว่า 700 ล้านบาท สร้างปรากฏการณ์ใหม่แห่งการเรียนรู้และพัฒนาสำหรับเด็ก ภายในปลายปี 2553 โดยมีพิธี     ลงนามในสัญญาความร่วมมือไปในวันที่ 8 กันยายน 2552 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 สยามพารากอน


นางสาวศุภลักษณ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามในสัญญาการร่วมลงทุน ว่า บริษัทฯ ได้เตรียมส่งมอบพื้นที่กว่า 8,000 ตารางเมตร บนชั้น 5 ของสยามพารากอน ให้กับบริษัท Kids Edutainment (Thailand) จำกัด เพื่อใช้ในการก่อสร้าง KidZania, Bangkok @ Siam Paragon โดยใช้งบลงทุนในการก่อสร้างกว่า 700 ล้านบาท โดยมุ่งหวังให้เป็น World Family Edutainment Center, อัจฉริยะแห่งการเรียนรู้ระดับโลกแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเมื่อเปิดให้บริการแล้ว คาดว่าจะมีเด็กและครอบครัวแวะเวียนเข้ามาใช้บริการมากกว่า 4,000 คนต่อวัน


"KidZania, Bangkok @ Siam Paragon จะเป็นโลกอัจฉริยะแห่งการเรียนรู้สำหรับเด็กแห่งแรกและเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย นอกเหนือไปจาก KidZania ในประเทศอื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ เม็กซิโก ซิตี้, โตเกียว, โอซาก้า และจาการ์ตา และตามหัวเมืองในอีกหลายประเทศที่กำลังทยอยเปิดตัว อาทิ ดูไบ, เซี่ยงไฮ้, กรุงโซล, ชิลี, อินเดีย, ตุรกี และโปรตุเกส โดย KidZania จะเป็นโลกอัจฉริยะแห่งการเรียนรู้ที่มีส่วนเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ทั้งนี้ KidZania จะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ที่ตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของสยามพารากอน ในฐานะที่เป็นศูนย์การค้าระดับโลกที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์แบบ" นางสาว    ศุภลักษณ์กล่าว


 มร ฮาเวียร์ โลเปซ แอนโคนา ประธาน บริษัท KidZania De Mexico. S.A. de C.V. จำกัด กล่าวว่า KidZania, Bangkok @ Siam Paragon คือ โลกอัจฉริยะแห่งการเรียนรู้ ที่เปิดโอกาสให้เด็ก อายุระหว่าง 1-12 ปี ได้ทดลองสวมบทบาทของผู้ใหญ่ (Play Adult Roles) ที่เด็กๆ ใฝ่ฝันอยากเป็นในอนาคต ซึ่งมีบทบาทต่างๆมากมาย กว่า 90 บทบาท อาทิ นักบิน แอร์โฮสเตส หมอ พยาบาล นายธนาคาร นักธุรกิจ นักร้อง-นักแสดง ดีเจ นักหนังสือพิมพ์  นักดับเพลิง ตำรวจ และช่างเสริมสวย ให้เลือก โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานภายในศูนย์จินตนการแห่งการเรียนรู้ต่างๆ ที่มีกว่า 60 แห่ง แต่ละศูนย์ฯจำลองสถานที่ บรรยากาศ อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องไม้เสมือนจริงขององค์กรพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการ


"เมื่อเด็กๆเข้ามาใน KidZania จะได้รับ Boarding Pass เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าได้เดินทางเข้ามาในโลกของ KidZania ซึ่งเด็กแต่ละคนจะสามารถเลือกบทบาทที่ตนเองชื่นชอบได้โดยอิสระ เป้าหมายทั่วไปของเด็กๆ คือ การค้นหาบทบาทที่ตนเองสนใจหรือชื่นชอบ เรียนรู้และสนุกสนานในการทำงาน ทดลองสร้างหรือทำด้วยตนเอง และหารายได้จากบทบาทเหล่านั้นในที่สุด โดยที่ KidZania เด็กๆ จะใช้สกุลเงิน "คิดส์โซ" (KidZo) ซึ่งเป็นค่าเงินเฉพาะที่ใช้ใน KidZania ทุกแห่งทั่วโลก เด็กๆ สามารถนำรายได้จากการทำงานไปใช้เลือกซื้อสินค้าหรือบริการจากเพื่อนๆ ที่สวมบทบาทอยู่ในสถานีอื่นๆ หรือจะเลือกนำรายได้ไปฝากกับธนาคารใน KidZania เพื่อรับดอกเบี้ย แล้วถอดเงิน KidZo มาใช้ในภายหลังได้เช่นกัน ทั้งหมดนี้เป็นการฝึกให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ขั้นตอนกระบวนการทำงานเบื้องต้นของบทบาทหรืออาชีพต่างๆ อย่างชาญฉลาด ได้มีโอกาสทดลองหาประสบการณ์ทำงานด้วยตนเอง เรียนรู้กฏระเบียบต่างๆ และได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีมเวิร์ค โดยมีเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด" มร. ฮาเวียร์ กล่าว


นางสาวศุภลักษณ์กล่าวเสริมว่า สำหรับรูปแบบทางธุรกิจของ KidZania, Bangkok @ Siam Paragon นั้น จะทำการคัดเลือกและเปิดโอกาสให้บริษัท องค์กร ห้างร้าน ทั้งภาครัฐและเอกชนของไทยและต่างชาติ ราว 60 แห่ง มีส่วนร่วมในการสร้างสถานีการเรียนรู้ ทั้งนี้โดยมีหลักสำคัญในการคัดเลือกองค์กรเพื่อเข้าร่วมโครงการ อยู่ 3 ข้อ ได้แก่ หนึ่ง องค์กรที่คัดเลือกมาล้วนเป็นองค์กรชั้นนำระดับโลกและชั้นนำของไทยที่มีชื่อเสียงและคุณภาพเป็นที่ยอมรับ (World class reputation)
สอง องค์กรมีความแข็งแกร่งทางธุรกิจ และการตลาด ทั้งยังมีเป้าหมายในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม(International Marketing Force and Social contribution) และ สาม เป็นองค์กรสร้างสรรค์ ที่มุ่งคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ (Creativity and Innovation)


ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่า แต่ละสถานีการเรียนรู้ ภายใน KidZania, Bangkok @ Siam Paragon จะมีส่วนในการสร้างประสบการณ์ และการเรียนรู้ให้เด็กๆ และเยาวชนอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังนับเป็นการทำ Branding สำหรับองค์กรนั้นๆ ผ่านการทำ Edutainment Marketing อย่างชาญฉลาดอีกด้วย

 
ทั้งนี้ KidZania, Bangkok @ Siam Paragon ได้เตรียมงบประมาณสำหรับการโฆษณาประชาสัมพันธ์อีกกว่า 80 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการจัดงาน พิธีเปิด การจัดแคมเปญส่งเสริมการขายต่างๆ รวมไปถึงการโฆษณา ทั้งทางโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ และ สื่อโฆษณาภายนอก เพื่อแนะนำปรากฏการณ์ใหม่ของโลกแห่งการเรียนรู้นี้ให้เป็นที่รู้จักต่อไป